Trang thong tin dien tu tinh Quang Binh
 
Thủ tục hành chính Văn bản mới Thư điện tử English Cổng TTĐT (thử nghiệm)
GIỚI THIỆU
BỘ MÁY TỔ CHỨC
Khu K.tế & C.nghiệp
THÔNG BÁO-BÁO CÁO

Số lượt truy cập

Huyện Quảng Ninh

 Bản in     Gởi bài viết  

HUYỆN QUẢNG NINH TRÊN BƯỚC ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Huyện Quảng Ninh có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đa dạng: 25 km bờ biển; 35 km đường biên giáp nước bạn Lào cùng nhiều diện tích đất rừng; cách thị xã Đồng Hới 7 km về phía Nam với tổng diện tích tự nhiên là 119.089 ha và dân số trên 90.000 người gồm 2 dân tộc là người Kinh và Vân Kiều cùng sinh sống. Sau 15 năm đổi mới với nỗ lực của các cấp, ngành và nhân dân địa phương huyện đã có được hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển xã hội. Các lĩnh vực kinh tế - xã hội đã có bước phát triển đáng kể. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt 7,5%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ; các chỉ tiêu chính của Nghị quyết HĐND huyện đề ra thực hiện đạt và vượt kế hoạch.

Nông - Lâm - Ngư nghiệp

Mặc dù còn nhiều khó khăn về thời tiết, song sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn đáp ứng được mục tiêu và an ninh lương thực cây lúa diện tích tương đối ổn định, năng suất, sản lượng hằng năm đạt khá: năng suất 42,2 tạ/ha (1999) tăng lên 48,49 tạ/ha (2003). Việc đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp đã được ưu tiên, kênh mương thuỷ lợi nội đồng, hệ thống dẫn nước từ hồ An Mã được đầu tư kiên cố, phục vụ sản xuất lâu dài. Công tác giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật luôn được chú trọng, giống cấp l đưa vào sản xuất chiếm 35 - 40% diện tích. Cơ cấu giống, mùa vụ đảm bảo. Các loại cây trồng khác vẫn được chú ý đầu tư như lạc, ngô, đậu xanh, sắn... góp phần cung cấp nguyên liệu cho chế biến thực phẩm, chăn nuôi, phát triển kinh tế hàng hoá.

Núi Thần Đinh

Núi Thần Đinh sông Long Đại huyện Quảng Ninh

Về chăn nuôi, đàn gia súc, gia cầm tăng trưởng vê số lượng và chất lượng. Nhiều mô hình cải tạo đàn gia súc, gia cầm đã được triển khai và ứng dụng rộng rãi. Huyện đã xây dựng chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi, trong năm 2002 - 2003 đã có 65 hộ nông dân mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chuồng trại, con giống theo hướng sản xuất hàng hoá. Công tác tiêm phòng được chú trọng nên hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Công tác quản lý bảo vệ rừng được duy trì, việc kiểm tra, xử lý khai thác vận chuyển lâm sản trái phép được tăng cường, chỉ dạo các thôn, bản có rừng xây dựng và thực hiện hương ước Bảo vệ rừng. Trong 5 năm đã trồng được 600 ha rừng tập trung, 976.000 cây phân tán. Công tác PCCR được triển khai thường xuyên, các điểm cháy rừng xảy ra được chỉ đạo dập tắt kịp thời.

Nuôi trồng thuỷ sản được xác định là một trong những hướng phát triển kinh tế chủ yếu của huyện. Huyện uỷ đã có Nghị quyết chuyên đề, UBND huyện có chính sách khuyến khích phát triển NTTS. Do vậy nuôi trồng thuỷ sản đã có sự tăng trưởng khá về diện tích và sản lượng. Năm 2003, diện tích nuôi toàn huyện là 191,4 ha và tăng thêm khoảng 100 ha trong năm 2004. Các mô hình mới như nuôi tôm trên cát, tôm càng xanh, cá nước ngọt... đã triển khai bước đầu mang lại hiệu quả giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Tuy nhiên đánh bắt hải sản còn gặp không ít khó khăn, thuyền, ngư lưới cụ còn thô sơ, chưa vươn ra xa khai thác được, đây là một vấn đề cần được quan tâm để phát triển nghề ngư trong những năm tới.

Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - ngành nghề

Công nghiệp - TTCN có bước phát triển khá với giá trị sản xuất trong năm đạt 16,27 tỷ đồng (giá cố định năm 1994), tăng18% so với năm 2002. Một số sản phẩm được tập trung khai thác, sản xuất như khai thác đá, cơ khí mộc..

Riêng TTCN, giá trị sản xuất hàng năm tăng 15 - 20% do Huyện uỷ đã có Nghị quyết chuyên đề và chương trình phát triển, đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo thực hiện, tích cực tìm kiếm, du nhập ngành nghề mới như: ép ván tre, mộc mỹ nghệ mây tre đan xuất khẩu... Một số cơ sở sản xuất, chế biến đã hình thành, bước đầu giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Tuy nhiên tốc độ phát triển đó vẫn chưa xứng với tiêm năng của địa phương. Trong thời gian tới huyện sẽ phối hợp với các ngành cấp tỉnh triển khai quy hoạch mở rộng thị trấn Quán Hàu. các thị tứ, cụm điểm phát triển TTCN... Huyện đã tổ chức quy hoạch 3 cụm công nghiệp là Quán Hàu, Nam Long, Dinh Mười, mỗi cụm có diện tích từ 10 - 20 ha.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Chủ tịch nước Trần Đức Lương về thăm và làm việc với huyện Quảng Ninh

Hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn tiếp tục phát triển, các hộ kinh doanh được đăng ký và quản lý chặt chẽ, nhiều doanh nghiệp thương mại ra đời, kinh doanh nhiều mặt hàng phục vụ sản xuất và đời sống. Các điểm du lịch đã hình thành đi vào hoạt động phục vụ khách nội địa như bãi tắm Hải Ninh, du lịch núi Thần Đinh...

Xây dựng cơ bản

Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, UBND huyện đã tích cực huy động các nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đã triển khai chương trình bê tông GTNT và kênh mương, một số tuyến đường chính được đầu tư nâng cấp với tổng chiều dài trên 80km, đến nay ô tô đã đến được trung tâm các xã. Các công tình thuỷ lợi, điện, trường học... được đầu tư phục vụ cho phát triển kinh tế, dân sinh.

Văn hoá xã hội

Các hoạt động văn hoá thông tin, tuyên truyền phát triển đi vào chiều sâu. Phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá... được triển khai có hiệu quả. Mạng lưới truyền thanh và chất lượng tuyên truyền được nâng cao, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị trên toàn huyện. Huyện đã xây dựng và ban hành chương trình phát triển văn hoá xã hội đến năm 2010.

Hoạt động giáo dục đào tạo luôn được quan tâm, cơ sở vật chất tăng khá, có 18 trường đạt chuẩn quốc gia, 12/15 xã, thị trấn đạt phổ cập GDTHCS và phổ cập GDTH đúng độ tuổi hoạt động hướng nghiệp dạy nghề, giáo dục thường xuyên đã đi vào nề nếp và có hiệu quả.

Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân: các chương trình kinh tế quốc gia triển khai có hiệu quả. Cơ sở vật chất tiếp tục được đầu tư phục vụ khám chữa bệnh tại cơ sở, Có 89/108 thôn, bản có nhân viên y tế được đào tạo cơ bản và phục vụ tốt. Dân số - Gia đình - Trẻ em luôn được quan tâm đúng mức, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, sinh con thứ 3 giảm đáng kể, nhận thức của nhân dân về chất lượng dân số được nâng cao. Chính sách xã hội được quan tâm thường xuyên.

Thực hiện QĐ số 136/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 - 2010, trong những năm qua, Công tác cải cách hành chính được triển khai đồng bộ trên cả 4 lĩnh vực thu được kết quả khá cơ bản. UBND huyện đã từng bước sắp xếp lại bộ máy đảm bảo tinh gọn, hiệu quả công tác. Cơ sở vật chất làm việc được trang bị ngày càng hiện đại.

Có được những bước tiến đáng kể trong những năm qua, UBND huyện luôn tranh thủ sự lãnh đạo của Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện, các chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh và huyện; trong chỉ đạo điều hành phải tuân thủ quy định của pháp luật các văn bản hướng dẫn của cấp trên; phát huy tốt vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách theo lĩnh vực phân công, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường bám sát cơ sở, coi trọng công tác kiểm tra, giải quyết, xử lý công việc tại chỗ. Với UBND các xã, thị trấn, UBND huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo điều hành triển khai thực hiện nhiệm vụ, kiểm tra việc chấp hành các văn bản của cấp trên và tham gia góp ý xây dựng kế hoạch cho từng cơ sở. UBND huyện đã phân công thành viên, các ngành phụ trách, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện các nhiệm vụ.

Trong 6 tháng đầu năm 2004, huyện vẫn giữ được mức tăng trưởng, các lĩnh vực kinh tế xã hội đạt kết quả khá; quốc phòng an ninh được giữ vững; sản xuất đông xuân

Trồng thanh long trên vùng cát trắng

Trồng thanh long trên vùng cát trắng

diện tích, năng suất và sản lượng vượt kế hoạch đề ra; nuôi trồng thuỷ sản phát triển mạnh về diện tích, hiệu quả công tác chuyển đổi đã khẳng định đúng hướng; công tác giống, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật được chú trọng chương trình kiên cố hoá trường học được đầu tư; các hoạt động về văn hoá xã hội triển khai có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm khá. Công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu HĐND đạt kết quả tốt.

Trên thực tế, huyện còn gặp nhiều khó khăn và tồn tại:chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực song còn chậm; chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn chậm, thiếu mạnh dạn đầu tư để sản xuất các loại cây con có giá trị hàng hoá cao; phát triển tiểu thủ công nghiệp còn lúng túng trong tìm kiếm ngành nghề mới; tiến độ xây dựng cơ bản chậm... Chính vì vậy trong những tháng còn lại của năm 2004 và những năm tiếp theo huyện đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện. Cụ thể là:

Về sản xuất nông nghiệp: Quan tâm triển khai nhân rộng các giống vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, thực hiện tốt chính sách khuyến khích phát triển sản xuất của huyện. Tích cực.chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang NTTS và các mô hình cây trồng mới.

TTCN và xây dựng cơ bản: Tích cực tìm kiếm du nhập ngành nghề mới vào địa phương. Đẩy mạnh khai thác, chế biến các ngành, các mặt hàng có điều kiện phát triển, đưa các tổ hợp rượu Võ Xá, bún bánh Dinh Mười vào hoạt động, lưu thông trên thị trường; tổ chức các lớp đào tạo nghề mây giang đan (nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương)

Đối với xây dựng cơ bản, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây đựng quy hoạch hệ thống trụ sở làm việc từ nay đến 2010 theo Chương trình hiện đại hoá công sở của Chính phủ. Đẩy nhanh tiến độ thi công các chương trình kiên cố hoá trường học, chương trình bê tông kênh mương, giao thông nông thôn. Các ngành chức năng cần tích cực kiểm tra, kịp thời hướng dẫn các chủ đầu tư, các xã, thị trấn về nghiệp vụ, thủ tục hồ sơ đầu tư xây dựng cơ bản, tạo điều kiện giải ngân tốt các nguồn vốn.

Văn hoá xã hội: Tiến hành kiểm tra kết quả xây dựng Làng văn hóa, gia đình văn hoá 2004, tăng cường quản lý các hoạt động văn hoá, dịch vụ văn hoá, tổ chức tốt các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, đặc biệt là 50 năm giải phóng Quảng Bình. Xúc tiến lắp đặt phủ sóng điện thoại di động trên địa bàn. Hoạt động giáo dục, y tế, chính sách xã hội được quan tâm đúng mức. Với những tiềm năng về tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản... với sự nỗ lực của đất và người nơi đây, chắc chắn huyện Quảng Ninh sẽ vươn xa trong một tương lai gần.

Nguồn: Quảng Bình Thế và Lực mới trong thế kỷ XXI

[Trở về]
  
Tìm kiếm tin tức
NÉT VĂN HÓA QB

CON SỐ - SỰ KIỆN

DÀNH CHO QUẢNG CÁO

Rao vat, Rao vat binh phuoc, Dinh gia sim, Spam sms, Sim so dep, Rao vặt đà lạt, Day xam, Sim so dep, Sim so dep, Sim phong thuy, Sim so dep gia re, Sim phong thuy, Game Bigone, Game iwin, game mobile, Game Avatar, Đăng ký 3g Mobifone Đăng ký 3g MIU Mobifone, Đăng ký 3g Mobifone, thiết kế nội thất biệt thự, thiết kế nhà đẹp


Villas in Ciputra Hanoi, Houses in Tay ho Hanoi, Apartments in Ciputra Hanoi, Villas in Tay ho Hanoi, Apartments for rent tay ho, Houses for rent Hanoi, Cho thue can ho ciputra, Tay ho apartment rental, Keangnam apartmenst rental, Apartments indochina plaza, Bán biệt thự hồ tây, Bán căn hộ ciputra, Apartments in royal city hanoi, Apartments ciputra hanoi, Apartment in times city, Villas houses in ciputra hanoi


Sim so dep, Sim so dep gia re, Sim phong thuy, Sim vinaphone, Sim viettel, Sim mobifone, Chon so vinaphone, Sim nam sinh, Sim so dep viettel, Sim so dep gia re

 
    Top
   |    Gửi bài cho BBT    |    Weblinks    |    Trao đổi - Góp ý    |    Liên hệ quảng cáo

© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG BÌNH

Cơ quan quản lý và vận hành: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Địa chỉ: Số 06 Hùng Vương - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình

Điện thoại: (052) 3823457; Email: banbientap@quangbinh.gov.vn

Ghi rõ nguồn "" khi phát hành lại thông tin từ Website này