Bau chon Phong Nha - Ke Bang la ky quan thien nhien the gioi

  Thông tin bầu chọn

Tổng quan Phong Nha - Kẻ Bàng

  Thư ngỏ!

Hướng dẫn bầu chọn

Vị thứ hiện tại

Thoát   

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Tin tức du lịch

   MỘT SỐ H̀NH ẢNH PN-KB

Phóng to ảnh

Cửa động Phong Nha
(Entrance of Phong Nha grotto)

Phóng to ảnh

Huyền thoại Phong Nha
(The legend of Phong Nha)

Phóng to ảnh

Chốn thần tiên
(Fairy-land)

Phóng to ảnh

Lung linh sắc màu
(Sparkling colours)

Phóng to ảnh

Suối nước Mọc
(Moc water spring)

Phóng to ảnh

Tầng Karst cổ
(Layer of ancient Karst)

Số lượt người truy cập:

 

Tổng quan Phong Nha - Kẻ Bàng
Tổng quan Phong Nha - Kẻ Bàng

 Print

     Phong Nha - Kẻ Bàng là một thắng cảnh thiên nhiên mà tạo hoá đă ban tặng cho người dân Quảng B́nh, một mảnh đất gắn liền với những chiến tích anh hùng lịch sử. Nơi đây, sự giao hoà của rừng nguyên sinh và sông Son, cùng với động khô và động nước tạo nên một bức tranh thuỷ mặc làm say ḷng người. Phong Nha - Kẻ Bàng đă được tổ chức văn hoá thế giới UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới ngày 5/7/2003.

     Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có tổng diện tích rộng tới 200.000ha, nằm trên địa phận huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng B́nh, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc. Đặc trưng của khu vườn quốc gia mênh mông này là những kiến tạo đá vôi dạng karst hàng triệu năm tuổi, các loại hang động, sông ngầm và hệ động thực vật quư hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

     Vị trí của Phong Nha rất thuận lợi cho du khách cả nước tham quan v́ từ miền Bắc vào hay từ miền Nam ra đều phải đi qua huyện Bố Trạch. Từ thành phố Đồng Hới đến ngă ba Hoàn Lăo, bạn rẽ theo đường tỉnh lộ số 2 chạy theo hướng Tây Bắc. Đi tiếp 16km sẽ tới bờ sông Son, bạn xuống thuyền để tới Phong Nha. Sóng dập dềnh, cảnh vật đôi bờ lặng ngắt như tờ, lác đác những nếp nhà đơn sơ của dân làng, vài con trâu tha thẩn gặm cỏ. Gió sông Son mơn man, mơn man. Cảnh quê đẹp như tranh vẽ. Giấu ḿnh trong núi đá vôi được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới, Phong Nha giờ đây đă trở nên nổi tiếng bởi sự hào phóng của tạo hoá đă ban tặng cho vùng đất này một hệ thống hang động thật lộng lẫy với con sông ngầm được xác định là dài nhất thế giới.

     Động Phong Nha, dài 7.729 mét, có 14 hang, có ḍng sông ngầm dài 13.969 mét mới lung linh kỳ ảo và rực rỡ nhất. Cửa động cao khoảng 10 mét, rộng 25 mét. Từ phía trên, nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy… Động Phong Nha có hai phần: động khô và động nước. Động khô nằm ở độ cao 200m, theo các nhà địa lư học, từ xa xưa ḍng sông ngầm đă cạn nước, chỉ c̣n lại những ṿm đá trắng và cột đá xanh ngọc bích. Các thạch nhũ trong động Phong Nha trải qua hàng triệu năm kiến tạo từ đá vôi dạng karst, bị nước mưa thẩm thấu, hoà tan và chảy xuống từ nóc hang tạo thành những nhũ đá vô cùng lạ mắt như sư tử, ngai vàng, Đức Phật... Nước mưa tiếp tục rơi xuống đáy hang, kết canxi tạo ra măng đá. Những phiến đá, măng đá, nhũ đá, sông ngầm muôn h́nh muôn vẻ lung linh kỳ vĩ. Dường như Phong Nha là nơi hội tụ tất cả vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của thiên nhiên và là nơi trí tưởng tượng được thăng hoa nhất.

     Tháng 4 - 1997, một cuộc hội thảo khoa học về di tích danh thắng Phong Nha - Xuân Sơn được tổ chức tại Quảng B́nh. Kết quả nghiên cứu khảo sát cho biết Phong Nha có 7 cái nhất:

1. Hang nước dài nhất (Hang Ṿm-28km)

2. Cửa hang cao và rộng nhất

3. Băi cát và đá rộng đẹp nhất

4. Hồ ngầm đẹp nhất

5. Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất

6. Ḍng sông ngầm dài nhất Việt Nam (13.969 m)

7. Hang khô rộng và đẹp nhất.

     Phong Nha không giống như những điểm du lịch khác ở Việt Nam, động nằm trong khu rừng nguyên sinh Kẻ Bàng dường như c̣n nguyên sơ và tinh khôi. Trong con mắt của những vị du khách du lịch, những cư dân bản địa nơi đây mang một phong cách rất riêng "Họ cư xử thân thiện và t́nh cảm mang tính cách của người nông dân thuần kiết hơn là nh́n nhân du khách như là một cơ hội để t́m kiếm nguồn tài chính. Điều này càng làm cho Phong Nha thêm hấp dẫn khách du lịch".

[Trở về]
 

© Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng B́nh
Designed by: Trung tâm Tin học - Văn pḥng UBND tỉnh
Địa chỉ: 06 Hùng Vương - TP Đồng Hới - Quảng B́nh; Điện thoại: (052) 3823457 (ext 405/403)