Thực hiện Dự án Tượng đài Chủ tịch Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình 
(Quang Binh Portal) - Ngày 11/10/2018, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Dự án Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình tổ chức cuộc họp để thông qua quy chế tổ chức và hoạt động, phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ dự án chủ trì cuộc họp.
Tham dự có các đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên BCĐ.

Được biết, Dự án Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình là 1 trong 2 dự án độc lập được tách từ dự án quần thể Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh chủ đầu tư) theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy. Ngày 29/8/2018, tại thành phố Hà Nội, Thường trực Tỉnh ủy đã báo cáo, xin ý kiến Ban Bí thư Trung ương Đảng về mẫu phác thảo Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình và đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý chủ trương.

Để triển khai thực hiện, Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy thành lập BCĐ thực hiện dự án và đến nay Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có quyết định thành lập BCĐ. Đến thời điểm này, BQL dự án đã tổ chức làm việc với Công ty mỹ thuật và xây dựng Việt Nam để thống nhất các nội dung công việc và tiến độ triển khai thực hiện dự án. Hiện, đơn vị này đang tiến hành phóng mẫu đất sét tỷ lệ 1:1.

Đối với dự án thứ 02 được tách từ dự án quần thể Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là dự án hạ tầng quảng trường trung tâm. Dự án đã được Thường trực HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư và đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ pháp lý về khảo sát địa chất địa hình, trích đo chỉnh lý địa chính, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập phương án tháo dỡ sân vận động… BQL dự án đã trình báo cáo nghiên cứu khả thi tại Sở Xây dựng để tổ chức thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tại cuộc họp, các thành viên trong BCĐ dự án đã tập trung thảo luận về nguyên tắc làm việc, trách nhiệm cụ thể của các thành viên trong BCĐ và BQL dự án, nội dung công việc, tiến độ, kế hoạch triển khai thực hiện các dự án…

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Dự án Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý và thống nhất cao về chủ trương; đồng thời đây là một trong những dự án rất quan trọng, có ý nghĩa chính trị, văn hóa - xã hội sâu sắc, thu hút sự quan tâm của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ cần tập trung thực hiện để Dự án được triển khai thuận lợi, bảo đảm tiến độ, kế hoạch và đúng quy định của Nhà nước; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ và Ban quản lý Dự án trong quá trình triển khai.

Đặng Hà