Bảy kỹ năng để 
Khi tham gia giao thông, mỗi chúng ta phải có những biện pháp phòng ngừa rủi ro trước, không thể đỗ lỗi hoàn cảnh. 
Tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh của mọi người, mọi nhà khi tham gia giao thông. Thế nhưng chưa có một trường lớp nào bài bản để dạy chúng ta một số kỹ năng cơ bản khi tham gia giao thông an toàn mà hầu hết phụ thuộc vào kinh nghiệm của người lái xe. Tôi là người tham gia giao thông cũng nhiều vì tính chất công việc, và cũng là người nghiên cứu an toàn giao thông, nay xin mạo muội đưa ra một vài kinh nghiệm của mình khi tham gia giao thông:

Mô hình kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Kỹ năng thứ nhất: Tập trung cao độ khi tham gia giao thông. Khi tập trung cao độ, người tham gia giao thông mới có thể xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ khi tham gia được, đây là yếu tố quan trọng nhất để tham gia giao thông an toàn.

Kỹ năng thứ hai: Làm chủ tốc độ khi tham gia giao thông. Tốc độ trước tiên phải phụ thuộc vào quy định của đoạn đường, tiếp đến là phụ thuộc vào mật độ tham gia giao thông nhiều hay ít, khi ấy người tham gia giao thông phải chủ động điều chỉnh hành vi tham gia giao thông của mình cho phù hợp để giữ được khoảng cách tối thiểu kịp phản ứng khi gặp sự cố.

Kỹ năng thứ ba: Kịp thời phản ứng các tình huống bất lợi như: Vào các đoạn đường cong gấp, đoạn thẳng khá dài, đoạn đường hẹp, đoạn đường đang thi công, ngã ba, ngã tư, khu dân cư đông đúc,.... Khi ấy người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, tập trung chú ý cao độ và chú ý quan sát các phương tiện cùng tham gia.

Kỹ năng thứ tư: Thích nghi với thời tiết xấu khi tham gia giao thông. Khi mưa khá to sẽ làm đường trơn trợt, hạn chế tầm nhìn, khi ấy phải có kính để đảm bảo cho mắt, hoặc gạt nước (đối với xe ô tô) và phải giảm tốc độ. Khi gặp đoạn đường trùng với hướng Đông- Tây, ánh nắng chói là cảm giác mệt mỏi, tránh lơ là, nếu cảm thấy không đảm bảo thì tấp vào lề nghỉ ngơi sức khỏe đảm bảo thì tiếp tục tham gia giao thông. Có những đoạn đường gặp gió bão, thì nên tránh ra đường, nếu bất khả kháng phải tham gia giao thông thì nên chọn những đoạn đường ít cây lớn mà đi, cũng nên đi chậm là điều cần thiết.

Kỹ năng thứ năm: Không làm việc riêng khi tham gia giao thông: Như nghe điện thoại, nhắn tin hoặc suy nghĩ nhiều, khi ấy sẽ mất tập trung dễ gây tai nạn giao thông.

Kỹ năng thứ sáu: Nhận biết được các cảnh báo, biển báo và phản ứng nhanh của đường khi tham gia giao thông để phản ứng kịp thời.

Kỹ năng thứ bảy: Khả năng chọn vị trí khi tham gia giao thông, đi song song ( hình chữ Z), không nên đi trùng nhau. Tốc độ chậm hơn thì nên đi ở bên phải,…

Khi tham gia giao thông, mỗi chúng ta phải có những biện pháp phòng ngừa rủi ro trước, người ta nói, mình phải cứu mình trước, trước khi trời cứu, không thể đỗ lỗi hoàn cảnh mà mình không có một kỹ năng nào trong khi ngày nào chúng ta cũng phải tham gia giao thông, phòng ngừa rủi ro tai nạn giao thông là cần bởi vì đó chính là tính mạng của mỗi chúng ta. 

Nguồn: http://www.tapchigiaothong.vn