Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Đồng Hới 
(Quang Binh Portal) - Bệnh sốt xuất huyết đang lây lan ra diện rộng và có nguy cơ bùng phát dịch. Việc chủ động các biện pháp, quyết liệt phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp thiết trong thời điểm hiện nay.
Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Đồng Hới đã xuất hiện 165 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và nghi mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 03 lần so với cùng kỳ năm 2018. Bệnh đã xuất hiện tại tất cả 16/16 xã, phường trên địa bàn thành phố; trong đó, nhiều địa phương có số lượng người mắc cao như các xã: Bảo Ninh 21 ca, Đức Ninh 21 ca, các phường: Bắc Lý 18 ca, Đức Ninh Đông 16 ca, Nam Lý 11 ca, Hải Thành 11 ca…

Trước tình hình đó, để chủ động phòng ngừa, giảm nguy cơ bùng phát dịch, Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới đã triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh như: Lập kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn và huy động các ban, ngành, đoàn thể, người dân chủ động phòng, chống sốt xuất huyết; phối hợp với các đơn vị truyền thông để đăng tải thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết... đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch phun hóa chất cho các xã điểm trên địa bàn thành phố và huy động toàn dân tham gia vào công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; các cơ sở y tế trên địa bàn đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, nhân lực, cơ sở vật chất để kịp thời thu dung, điều trị cho những người mắc sốt xuất huyết.

Việc sốt xuất huyết tăng mạnh và lan rộng trên địa bàn thành phố là do thời tiết thay đổi thất thường tạo cơ hội cho muỗi truyền bệnh và bọ gậy phát triển nhanh, khó kiểm soát triệt để. Bên cạnh đó, người dân còn chủ quan và chưa hoàn toàn tuân thủ về nguyên tắc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết và các khuyến cáo trong việc điều trị bệnh tại nhà.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục chỉ đạo trạm y tế các phường, thị trấn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, véc tơ truyền bệnh sau phun hóa chất khử trùng để chủ động phun lại theo quy định của Bộ Y tế; phối hợp với các cơ sở điều trị trên địa bàn chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời, đúng phác đồ đối với các ca bệnh được phát hiện; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, khu điều trị… để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và thu dung điều trị bệnh nhân khi xảy ra dịch; thực hiện việc phân loại chính xác, điều trị phù hợp và chuyển tuyến kịp thời; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị và mạng lưới cộng tác viên về các nội dung hướng dẫn giám sát phòng, chống dịch, chẩn đoán và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chuyên môn, mỗi người dân cũng cần tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết bằng cách chủ động vệ sinh nơi ở, không tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển; buông màn khi ngủ, thực hiện các khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống sốt xuất huyết…

Đặng Hà