Điện mặt trời trên mái nhà - Giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả, ích nước, lợi nhà 
(Quang Binh Portal) - Với vị trí địa lý thích hợp để phát triển nguồn năng lượng mặt trời, những năm gần đây, việc lắp đặt những tấm pin điện mặt trời trên mái nhà bắt đầu xuất hiện và trở nên khá quen thuộc với nhiều doanh nghiệp và hộ dân trên địa bàn tỉnh. Điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTMN) được Chính phủ quan tâm, khuyến khích doanh nghiệp cũng như người dân đầu tư sử dụng. Theo ghi nhận, nhu cầu về ĐMTMN ngày càng cao cũng như những chính sách mới về giá mua điện đã tác động không nhỏ đến tốc độ phát triển ĐMTMN trong thời gian gần đây.


Tiến hành lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà

Để khuyến khích việc phát triển ĐMTMN, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một số Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời (ĐMT) tại Việt Nam. Như vậy, ĐMTMN là năng lượng tái tạo được Nhà nước hỗ trợ phát triển, ký hợp đồng mua lâu dài lên đến 20 năm với giá cao, tức 8.38 cent/kWh, quy đổi theo tỷ giá hiện hành là 1.943 đ/kWh.

Ưu điểm của ĐMT là nguồn năng lượng tái tạo thân thiện môi trường, không bị cạn kiệt, có lợi trong việc giảm áp lực lên phụ tải lưới điện, tiết kiệm chi phí phát triển đường dây truyền tải. Trong khi đó, ĐMTMN có tính chất phân tán, được tiêu thụ tại chỗ nhờ tận dụng diện tích mặt bằng có sẵn. Vì vậy, phát triển ĐMTMN là một trong những giải pháp cực kỳ hiệu quả, góp phần giải quyết nhu cầu điện cho sinh hoạt, sản xuất của người dân, giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không sử dụng nguồn điện lưới Quốc gia, chi phí vận hành và bảo trì thấp. Đặc biệt, việc phát triển ĐMTMN không tác động đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, huy động, khuyến khích được thành phần trong xã hội tham gia vào đầu tư cung ứng điện. Ngoài ra, lợi ích vô cùng rõ ràng khi lắp pin năng lượng mặt trời trên mái nhà đó chính là khả năng cách nhiệt và bảo vệ ngôi nhà khỏi các yếu tố thời tiết như nắng, mưa, tia bức xạ... Những tấm pin năng lượng này có thể hấp thụ nhiệt, bức xạ độc hại, giúp căn nhà mát mẻ hơn, tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ của thiết bị làm mát trong mùa nóng.

Hệ thống ĐMTMN gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter nối lưới (bộ đổi điện) và một điện kế 02 chiều. Các nhà cung cấp thiết bị tấm pin năng lượng mặt trời cũng đã công bố tuổi thọ tấm pin từ 25 - 35 năm, thời gian bảo hành tấm pin lên tới 25 năm, các bộ biến đổi điện có thời gian bảo hành lên đến 10 năm. Giá lắp đặt cho hệ thống khoảng 13 - 16 triệu đồng/kWp, hộ gia đình bình thường có thể chọn hệ thống có công suất lắp đặt từ 03 - 05 kWp. Với mỗi kWp công suất lắp đặt có thể tạo ra được lượng điện năng từ 04 - 05 kWh mỗi ngày. Hiện nay, giá mua điện mặt trời theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg là 1.943 đồng/kWh, nếu khách hàng đầu tư một hệ thống điện mặt trời nối lưới trên mái nhà khoảng từ 03 - 05 kWp, thì sau 06 - 08 năm sẽ thu hồi lại vốn đầu tư và sau khoảng thời gian đó, khách hàng hoàn toàn được hưởng lợi từ hệ thống.

Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh đã có 179 công trình ĐMTMN của khách hàng với tổng công suất 1.400 kWp, sản lượng điện mặt trời phát lên lưới là 281.987 kWh, số tiền mua điện mặt trời là 547,9 triệu đồng. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã chú trọng đầu tư ĐMTMN và coi đó là giải pháp hiệu quả trong tiết kiệm chi phí, giảm tải cho nguồn điện phục vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị như: Công ty Oxalis tại thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch) khi đã đầu tư lắp đặt hệ thống pin năng lượng với công suất 100 kWp, sản lượng phát ngược lên lưới trong năm 2020 là 9.140 kWh; Công ty TNHH PARADIZE Thiên Đường tại thành phố Đồng Hới cũng đã lắp đặt hệ thống ĐMTMN với công suất 70 kWp, sản lượng phát ngược lên lưới tính được là 22.076 kWh; Công ty MASCO Việt Nam tại thị xã Ba Đồn với công suất 32 kWp, sản lượng phát ngược lên lưới đạt 7.533 kWh. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh loại hình du lịch, dịch vụ, việc sử dụng ĐMTMN còn hướng đến mô hình “doanh nghiệp xanh”, “du lịch xanh” thân thiện với môi trường, tạo ra hình ảnh đẹp trong mắt cộng đồng. Cùng với đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất cũng đã đầu tư công trình ĐMTMN nhằm tăng tính cạnh tranh về giá thành. Tiêu biểu có Công ty Gạch ngói cầu 4 tại thành phố Đồng Hới là đơn vị lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời lớn nhất của tỉnh hiện nay với công suất 194 kWp, sản lượng điện phát ngược lên lưới trong năm 2020 đạt 22.138 kWh. Ngoài việc tận dụng nguồn điện tại chỗ phục vụ sản xuất, đồng thời giảm chi phí tiền điện do không dùng điện lưới thì Công ty còn thu được gần 50 triệu đồng từ sản lượng điện dư thừa phát ngược lên lưới. Doanh nghiệp tư nhân chăn nuôi Ngô Hải Trường ở xã Vạn Ninh huyện Quảng Ninh cũng đã đầu tư hệ pin năng lượng mặt trời có 50 kWp trên hệ thống trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có quy mô khoảng 3.000 m2 chuồng trại. Ngoài ra, hiện có hàng trăm hộ gia đình tại thành phố Đồng Hới và các huyện, thị xã đã đầu tư lắp đặt ĐMTMN với công suất phù hợp quy mô hộ gia đình từ 03 - 10kWp.

Hiện nay, diện tích mái nhà, mái công trình “nhàn rỗi” ở trên địa bàn còn rất lớn cùng với những lợi thế về điều kiện khí hậu, thời tiết của tỉnh nên tin rằng, việc sử dụng ĐMTMN không chỉ tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn là giải pháp tiết kiệm điện năng đáng đầu tư hiệu quả trong thời điểm hiện nay.

Minh Huyền