Người cán bộ Hội tâm huyết với phong trào chữ thập đỏ 
(Quang Binh Portal) - Hơn 20 năm gắn bó với các hoạt động nhân đạo, từng bước đưa phong trào của Hội Chữ thập đỏ Quang Phú trở thành đơn vị xuất sắc nhiều năm liền, đó là tấm gương điển hình của bác Trần Xuân Tủy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới. 
Bác Trần Xuân Tủy sinh năm 1947, nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Quang Phú từ năm 1999. Xác định vai trò gương mẫu trong phong trào chữ thập đỏ, bản thân bác luôn ý thức rằng: Người làm công tác nhân đạo cần phải có tâm, biết đồng cảm với người nghèo khó. Từ suy nghĩ đó, bác luôn chủ động đến từng Chi hội, củng cố tổ chức mạng lưới Chi hội, tổ hội và tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia công tác nhân đạo nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, hội viên gặp hoạn nạn; khảo sát, nắm danh sách từng trường hợp, hoàn cảnh cần giúp đỡ để có kế hoạch vận động trợ giúp cho phù hợp.

Bác Trần Xuân Tủy nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020

Ở một địa phương miền biển kinh tế còn nhiều khó khăn, bác Trần Xuân Tủy hiểu rõ hoàn cảnh từng đối tượng trong địa bàn như hộ nghèo, hộ cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, người tàn tật, người mắc bệnh hiểm nghèo... Để làm tốt công tác giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bác Trần Xuân Tủy luôn trăn trở suy nghĩ nhiều phương pháp tuyên truyền, vận động nhằm xây dựng được nguồn quỹ, kết nối giữa các nhà hảo tâm, doanh nghiệp với những hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; phong trào “Vì biển đảo quê hương”... Theo đó, hàng nghìn lượt đối tượng khó khăn được hỗ trợ, hàng chục địa chỉ nhân đạo được kết nối, hàng trăm học sinh được hỗ trợ tiếp sức đến trường. Từ năm 2016 đến nay, bác cùng với các ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân trong, ngoài địa phương, kể cả thân nhân, kiều bào ở nước ngoài đóng góp tiền mặt, nhu yếu phẩm cho các hoạt động xã hội nhân đạo như Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, Tháng nhân đạo, tiếp sức học sinh đến trường và các cuộc vận động khác. Qua đó đã trợ giúp thường xuyên, đột xuất, thăm và tặng quà cho hàng trăm lượt hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam... với tổng giá trị nhân đạo 05 năm qua là 838.845.000 đồng, tăng so với nhiệm kỳ trước 196,4%.

Đặc biệt, trong đợt lũ dữ tháng 10/2020 vừa qua, bác đã tích cực vận động cán bộ và Nhân dân, con em ở nước ngoài đóng góp giúp đỡ một số trường hợp ốm đau bệnh tật, tai nạn trong lũ. Bác đã đến từng nhà động viên, trao tận tay món quà hỗ trợ, thắp nén hương trước ban thờ người xấu số. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng với tinh thần trách nhiệm, tình người lúc gian khó, bác đã hăng hái tham gia công tác cứu trợ trong lũ lụt, nhìn bác trong bộ áo phao, ngâm mình trong dòng nước lũ trao từng suất cơm, nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ mà se thắt lòng. Chị Lê Thị Thu Doanh ở xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy cảm động: “Bác không quản ngại đường sá xa xôi đến thăm động viên và hỗ trợ tiền cho mẹ tôi chữa bệnh. Tôi quá cảm động và không thể nào quên được hình ảnh của bác”.

Với vai trò Chủ tịch Hội cơ sở, bác luôn chủ động và sáng tạo trong mọi lĩnh vực. Xét thấy đặc thù địa phương miền biển, thường xuyên hứng chịu ảnh hưởng của bão lụt, cứu hộ cứu nạn trên biển... bác định hướng nhiều hoạt động của Hội theo chiều sâu, để lại dấu ấn sâu sắc. Bác đặc biệt chú trọng công tác tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, cứu hộ cứu nạn cho đội xung kích hàng năm. Ngoài việc cập nhật lý thuyết, bác đã truyền đạt những kinh nghiệm quý báu mà bác đã tích lũy được bằng các hoạt động thực tế sinh động. Bản thân bác nhiều lần tham gia cứu hộ tàu cá bị chìm, cứu người bị đuối nước trên biển. Sự việc mới nhất là ngày 06/6/2021, không ngại hiểm nguy, bác đã cứu sống bà Đỗ Thị Xuân (63 tuổi) khi tắm biển gặp khóe nước bị đẩy ra xa, nguy hiểm đến tính mạng.

Hưởng ứng Tháng nhân đạo năm nay, Bác đã vận động hội viên tham gia tôn tạo nghĩa trang nhân đạo tại quê hương. Theo lời kể của bác, nghĩa trang này được hình thành từ năm 1999 do Hội Chữ thập đỏ Quang Phú quản lý, là nơi an nghỉ của những người xấu số vô gia cư, không nơi nương tựa, vô danh. Các nạn nhân bị chết chủ yếu do tai nạn rủi ro trong bão lũ, theo dòng nước trôi dạt vào bờ biển Quang Phú, không có giấy tờ tùy thân, thậm chí không còn nguyên vẹn hình hài. Bác đã vận động nguồn hỗ trợ để sửa chữa, tu bổ khang trang, bảo đảm sạch đẹp, tôn nghiêm. Không chỉ biết đến là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã hết lòng với công tác từ thiện, bác Trần Xuân Tủy luôn nhiệt tình với công tác xã hội khác. Bác đã tham mưu công tác vận động hiến máu tình nguyện hàng năm. Nhiều năm liền xã Quang Phú đạt và vượt chỉ tiêu hiến máu do UBND thành phố giao.

Lăn lộn với công tác của Hội, hình như bác quên đi tuổi tác của mình. Anh Phạm Thanh Bình, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã nói về bác: “Bác rất nhiệt tình, năng nổ trong công tác Hội và phong trào thiện nguyện; phương pháp làm việc khoa học; luôn hòa đồng, giúp đỡ mọi người; sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của các Chi hội, đề ra biện pháp khắc phục cũng như sáng kiến hay để hoạt động của các Chi hội được đẩy mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; lãnh đạo và người dân Quang Phú yêu mến, kính trọng bác”.

Không thể kể hết những gì mà bác Trần Xuân Tủy đã đóng góp cho phong trào chữ thập đỏ Quang Phú hơn 20 năm qua, chỉ biết rằng vai trò của người đứng đầu được phát huy hiệu quả, nhờ có sự khích lệ, động viên và đồng hành của bác cùng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ đã góp phần đưa phong trào hội từng bước phát triển, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Tập thể Hội Chữ thập đỏ xã và cá nhân bác đã được tặng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp từ Trung ương Hội, Tỉnh Hội, UBND tỉnh, thành phố về công tác Chữ thập đỏ. Năm 2006, Hội Chữ thập đỏ xã Quang Phú được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, cá nhân bác được UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen.

Bác thực sự là tấm gương sáng cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ học tập và noi theo.

CTV Trần Thị Sáu (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đồng Hới)