Gương phụ nữ vươn lên làm giàu với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp 
(Quang Binh Portal) - Trong những năm qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Chị Nguyễn Thị Hạnh, hội viên phụ nữ thôn Phú Xuân, xã Phú Thủy (Lệ Thủy) là một điển hình.

Mô hình trồng trọt kết hợp với chăn nuôi của gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh, ở thôn Phú Xuân, xã Phú Thủy (Lệ Thủy) hàng năm cho thu nhập cao.

Về xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy), hỏi đến chị Nguyễn Thị Hạnh, thôn Phú Xuân không ai là không biết. Chị là một trong những tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nông nghiệp, thu nhập chủ yếu từ chăn nuôi, trồng trọt nên gia đình không hỗ trợ được gì cho chị khi đi lấy chồng. Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống vợ chồng chị gặp rất nhiều khó khăn, tài sản duy nhất chỉ có mảnh đất do bố mẹ để lại. Hai vợ chồng đã phải xoay sở nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Với quyết tâm vươn lên thoát nghèo chị đã trăn trở, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế nhằm cải thiện cuộc sống. Nhận thấy chăn nuôi, trồng cây ăn quả phù hợp với địa hình, khí hậu nơi sinh sống, năm , với số vốn tích cóp được và vay thêm từ anh em, bạn bè, vợ chồng chị cải tạo diện tích đất sản xuất. Nghĩ là làm, chị bàn với chồng đầu tư xây dựng chuồng trại. Ban đầu chăn nuôi với quy mô nhỏ, đến nay sau khi đã có vốn tiếp tục mở rộng thêm chuồng trại nuôi 3.000 con gà, đồng thời trồng thêm các loại cây ăn quả trên diện tích đất đồi của gia đình như: Thanh long, sâm bố chính, bưởi da xanh, cam mật.

Chị Hạnh tâm sự: “Lúc đầu chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt nên lợn gà không lớn, còi cọc, hiệu quả kinh tế không cao. May mắn tôi được tham gia các lớp tập huấn do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp tổ chức dạy nghề, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là chăn nuôi lợn thịt và chăn nuôi gà thả vườn. Từ đó, tôi áp dụng Khoa học - Kỹ thuật vào chăn nuôi tại gia đình nên trong quá trình chăn nuôi đàn lợn, đàn gà luôn khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh, đem lại thu nhập cao. Mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 5.000 con gà, 30 - 50 con lợn thịt, đồng thời trừ chi phí gia đình chị thu lãi khoảng 250 - 300 triệu đồng/năm. Thu nhập dần ổn định, kinh tế gia đình cũng bắt đầu phát triển ổn định”.

Điều đáng quý ở chị chính là tinh thần phấn đấu, vươn lên làm kinh tế giỏi từ đôi bàn tay trắng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là hội viên rất tích cực, năng động tham gia các phong trào thi đua của Hội. Ngoài ra, chị và gia đình luôn gương mẫu thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động tuyên truyền các thành viên trong gia đình và mọi người thân tham gia những phong trào của địa phương. Con cái chị đều chăm ngoan, học giỏi, cuộc sống gia đình tuy bình dị nhưng rất đầm ấm và hạnh phúc, Chị là tấm gương phụ nữ tiêu biểu của xã trong phong trào “Phụ nữ Lệ Thủy tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”.

Với những nỗ lực ấy, chị xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều chị em phụ nữ học tập và làm theo về tinh thần cần cù, sáng tạo, năng động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

CTV Hồng Mến