Kết luận của đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị thường kỳ tháng 8 năm 2021 Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Ngày 09/9/2021, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, công tác chỉ đạo, điều hành tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2021 (bằng hình thức trực tuyến) do đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh. Tại điểm cầu các cơ quan chuyên môn, sở, ngành liên quan có các đồng chí là Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành. Tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố có đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các phòng, ban liên quan.
Sau khi nghe các báo cáo: Tình hình kinh tế, xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2021; tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; ý kiến tham gia của các thành viên UBND tỉnh, các đại biểu dự họp và các địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận:

I. Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2021

Trong thời gian qua, tình hình dịch Covid -19 ở nước ta vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Ở tỉnh ta, Sau 14 ngày không phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, ngày 24/8 đã xác định ca nhiễm mới ở thôn Trung Hòa, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch. Qua điều tra, truy vết, lẫy mẫu test nhanh các khu vực nguy cơ cao kết hợp với xét nghiệm PCR, đến nay toàn tỉnh đã có trên 1.113 ca dương tính, trong đó có 199 ca khỏi bệnh.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành đã tập trung cao độ triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19; cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã vào cuộc quyết liệt; cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong toàn tỉnh đã rất nỗ lực, tích cực phòng chống dịch; Trung tâm chỉ huy tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo và đã chủ động, kịp thời đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch sát, đúng và phù hợp với tình hình diễn biến dịch để ngăn chặn, kiểm soát dịch lây lan.

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh ta cơ bản đang kiểm soát được dịch bệnh, các ca nhiễm chủ yếu ở trong khu cách lý, khu vực phong tỏa. UBND tỉnh biểu dương các đơn vị, địa phương, người dân và doanh nghiệp đã chung sức, đồng lòng trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2021 vẫn duy trì mức tăng trưởng, một số ngành có mức tăng khá so với cùng kỳ; thu ngân sách 8 tháng đạt trên 4.400 tỷ đồng, đạt 81,5% dự toán, tăng 31% so với cùng kỳ; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội được quan tâm chỉ đạo; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; việc thực hiện các chính sách về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 được thực hiện kịp thời…Những kết quả đó là một sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị trong tỉnh, đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ, hưởng ứng tích cực của Nhân dân toàn tỉnh.

II. Một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong tháng 9 và những tháng tiếp theo cuối năm 2021

1. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài và sẽ gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của Nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như điều hành phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, chúng ta đã hy sinh về phát triển kinh tế thì phải quyết tâm thực hiện cho bằng được việc kiểm soát dịch bệnh, phải đưa tỉnh ta trở về trạng thái “bình thường mới” trong thời gian sớm nhất. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế. Vì vậy, yêu cầu trước mắt cần ưu tiên cao nhất cho việc sớm kiểm soát dịch bệnh.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục cố gắng hơn, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, tập trung nguồn lực, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt nhiệm vụ phòng chống dịch, trong đó giãn cách xã hội là quyết định, thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt để kiểm soát dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để khoanh vùng, bóc tách F0, dập dịch với phương châm đặt ra là “bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”, cần đánh giá đến tận từng thôn, tổ dân phố của các xã, phường, thị trấn; tăng cường năng lực điều trị của các bệnh viện dã chiến, đảm bảo đầy đủ điều kiện để chăm sóc bệnh nhân sớm khỏi bệnh, giảm thiểu bệnh nhân nặng; tăng cường công tác quản lý khu cách ly tập trung đảm bảo an toàn để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tuyệt đối không để lây nhiễm trong cộng đồng.

2. Chủ động, khẩn trương triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão, đặc biệt hiện nay cơn bão số 5 (CONSON) đang di chuyển phức tạp trên Biển Đông. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc các Công điện của UBND tỉnh về ứng phó với cơn bão CONSON và mưa lũ; tập trung chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư và phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo số lượng, chất lượng, huy động và ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả khi có sự cố về thiên tai xảy ra, đồng thời phải bảo đảm phương án phòng chống dịch Covid-19. Khẩn trương hướng dẫn các tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn.

3. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục nhận định sát tình hình về thuận lợi, khó khăn, thách thức những tháng còn lại của năm 2021 để quyết tâm, nỗ lực nhanh chóng vừa kiểm soát, khống chế dịch Covid-19, đồng thời triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; trước mắt từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi bảo đảm an toàn dịch bệnh; chủ động xây dựng kịch bản, kế hoạch cụ thể của ngành, địa phương mình trong và sau khi dịch bệnh kết thúc để triển khai thực hiện.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; bảo đảm nguồn cung giống cây trồng, vật nuôi, không để gián đoạn sản xuất. Tập trung chỉ đạo công tác an toàn hồ đập, bảo đảm an toàn các vùng có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa lũ sắp tới. Chỉ đạo đẩy mạnh phát triển đàn gia súc, gia cầm; tăng cường giám sát nắm bắt tình hình dịch bệnh, hướng dẫn địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi, Viêm da nổi cục trên trâu bò, dịch cúm gia cầm.

5. Sở Công Thương tiếp tục chỉ đạo sản xuất công nghiệp, chú trọng những nhiệm vụ cụ thể, thiết thực nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn để các cơ sở sản xuất công nghiệp tiếp tục sản xuất an toàn, bảo đảm an toàn để sản xuất, phát huy hiệu quả trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, trong đó cần khuyến khích và có hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp triển khai thực hiện sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”.

Chỉ đạo tiến độ thực hiện Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I và II, Dự án điện gió B&T nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp tục chỉ đạo bảo đảm cung ứng và lưu thông lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và hàng hóa khác đầy đủ cho người dân, không để ách tắc và xảy ra tình trang khan hiếm hàng hóa nhằm bình ổn thị trường, giá cả trong thời gian thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chóng dịch Covid-19.

Sở Công Thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả, nhất là nguyên, nhiên, vật liệu, hàng hóa thiết yếu để kịp thời có các biện pháp điều hành, bình ổn giá cả phù hợp.

6. Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung tháo gỡ các vướng mắc, điểm nghẽn liên quan đến thể chế trong đầu tư, kinh doanh, trong đó cần tập trung xử lý các vướng mắc trong thẩm định chủ trương đầu tư, một số tồn đọng, nhất là các dự án chậm tiến độ, các dự án “treo”, các công trình đầu tư công dở dang, kéo dài. Tập trung chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công, trước mắt là các dự án trọng điểm của tỉnh, các dự án tại một số địa phương không thực hiện giãn cách xã hội.

Kiên quyết cắt giảm, điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư công của các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư chậm cho các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư có nhu cầu bổ sung vốn thực hiện các dự án quan trọng, cấp bách cần đẩy nhanh tiến độ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kịch bản, kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để tập trung chỉ đạo điều hành kịp thời sau khi kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Đồng thời, nhận định sát tình hình những tháng cuối năm 2021 và năm 2022 để dự báo kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, bảo đảm sát thực tiễn, khách quan, khoa học, không bi quan, không chủ quan.

7. Sở Tài chính tăng cường kiểm soát, thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, chi sự nghiệp có tính chất đầu tư, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết để bổ sung nguồn lực cho phòng, chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách khác. Hàng tuần, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh về việc điều hành ngân sách phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động xây dựng, tham mưu UBND tỉnh phương án điều hành ngân sách phù hợp với tình hình cụ thể, vừa đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ cấp bách, vừa giải quyết vấn đề lâu dài.

8. Cục Thuế tỉnh nghiên cứu để có các biện pháp thu thuế phù hợp khi người dân và doanh nghiệp đang gặp khó khăn, có cách làm hiệu quả và hợp lý để vừa tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, vừa tránh thất thu và an toàn về phòng chống dịch.

9. Sở Nội vụ, các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; quyết tâm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số hành lòng phục vụ hành chính (SIPAS), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX).

10. Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung giải quyết các vướng mắc về giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh. Tiếp tục thực hiện tốt công tác giao đất, cho thuê đất, định giá đất.

Tăng cường chỉ đạo công tác thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải; khẩn trương xây dựng, điều chỉnh phương án xử lý chất thải y tế và tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải y tế tại địa phương, cơ sở y tế, cơ sở điều trị, khu cách ly cho phù hợp với diễn biến dịch COVID-19, đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường. Xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường; xử lý nhanh việc thu gom dầu loang trôi dạt trên biển thuộc địa bàn các địa phương ven biển của tỉnh.

11. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện, phương án tổ chức học tập thích hợp trong năm học 2021 - 2022 đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh trên địa bàn và điều kiện thực tế của địa phương. Tham mưu Chỉ thị của UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19. Phối hợp với Sở Tài chính, các ngành và các địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh phương án miễn, giảm học phí và một số chính sách đặc thù khác cho học sinh các cấp do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chủ động báo cáo UBND tỉnh những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo thực hiện, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

12. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành, địa phương để tiếp tục chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, tuyệt đối không để người dân bị thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm. Tiếp tục tập trung thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ; đánh giá tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ.

13. Sở Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tích cực, khẩn trương, thần tốc để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; phối hợp với các đơn vị, địa phương điều phối lực lượng y tế phù hợp, khoa học để tổ chức lấy mẫu kịp thời, bảo đảm tiến độ cho công tác xét nghiệm.

Tiếp tục chú trọng công tác chữa bệnh cho người dân, bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn, khi người dân có yêu cầu phải đáp ứng kịp thời.

14. Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi Nhân dân chia sẻ, thông cảm, hưởng ứng, tích cực cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng chống dịch hiệu quả; tham gia lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là nũng vùng có nguy cơ cao. Tăng cường quản lý; kịp thời đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc, xử lý nghiêm các vi phạm.

15. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục huy động lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án lực lượng phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.

Công an tỉnh tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an dân trên địa bàn. Ngăn chặn, xử lý kịp thời, đúng pháp luật các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để xuyên tạc, kích động, lôi kéo người dân chống phá Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh, trật tự; kiên quyết không để xảy ra điểm nóng, vụ việc phức tạp, nhất là tại các khu vực cách ly, phong tỏa.

UBND tỉnh thông báo để các sở, ban, ngành, địa phương liên quan biết và triển khai thực hiện.

Nguồn: Thông báo số 1897/TB-UBND ngày 10/9/2021