Đảm bảo phòng, chống dịch, lấy hiệu quả bền vững, an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân đặt lên hàng đầu 
(Quang Binh Portal) - Chiều ngày 22/9/2021, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (Trung tâm Chỉ huy) tổ chức cuộc họp để báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo) về phương án phòng, chống Covid-19 và sản xuất kinh doanh sau thời gian chuyển trạng thái mới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo và đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy chủ trì cuộc họp. Tham dự có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; các đồng chí Phó Chỉ huy trưởng, thành viên Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy.


Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo

Tính đến 06 giờ ngày 22/9/2021, tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh là 1.560 ca, trong đó số ca đang nhiễm 698 ca, số ca đã điều trị khỏi 858 ca, số ca tử vong 04 ca. Qua theo dõi, giám sát, trong thời gian 07 ngày từ khi áp dụng việc chuyển trạng thái mới, số lượng các ca bệnh trong ngày đã giảm và tập trung chủ yếu ở những vùng phong tỏa, khu cách ly tập trung. Các ổ dịch ở thành phố Đồng Hới, huyện Bố Trạch đã được kiểm soát khoanh vùng thu hẹp. Tại một số địa bàn đang phong tỏa của thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch trong 04 ngày qua không phát hiện F0. Riêng đối với các ổ dịch mới: Tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, các trường hợp nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 có chiều hướng tăng, theo đó UBND tỉnh đã Quyết định thành lập khu cách ly tập trung tại khu vực Cửa khẩu để kịp thời cách ly đối tượng có nguy cơ theo quy định; ổ dịch tại Trường Đại học Quảng Bình cơ bản được kiểm soát; ổ dịch mới tại phường Quảng Thọ và Ba Đồn (thị xã Ba Đồn) tính đến ngày 22/9 ghi nhận 26 ca bệnh, hiện các đơn vị y tế đang phối hợp với chính quyền địa phương triển khai biện pháp quyết liệt nhằm nhanh chóng dập dịch.

Sau khi chuyển trạng thái, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp cơ bản được tạo điều kiện thuận lợi. Nhân dân đã thu hoạch xong lúa Hè - Thu; ưu tiên thu hoạch diện tích sắn bị ngập để cung cấp nguyên liệu cho 02 nhà máy đã đi vào hoạt động; việc tiêu thụ hải sản đã ổn định trở lại. Tại các địa bàn thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện, nước hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, đồng thời có 09 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án sản xuất “ba tại chỗ” và đi vào hoạt động; tại địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 sản xuất bình thường, tuy nhiên năng lực sản xuất và lao động giảm. Bên cạnh đó, thị trường hàng hóa, giá cả tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bách hóa tổng hợp... cơ bản ổn định.

Tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Chỉ huy đã trình bày phương án phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá mức độ nguy cơ của từng khu vực, tổ dân phố, thôn, xã, đưa ra phương án điều chỉnh trạng thái phù hợp; từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân trở lại bình thường trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.


Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Trung tâm Chỉ huy trên cơ sở nhận định đúng cấp độ nguy cơ trong phòng, chống dịch để thống nhất các giải pháp chuyển trạng thái bình thường mới trên địa bàn toàn tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong sản xuất, kinh doanh và ổn định đời sống của người dân; đồng thời tăng cường áp dụng các phương pháp phòng, chống dịch một cách khoa học, hiệu quả sau khi chuyển trạng thái mới.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và Nhân dân toàn tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đồng chí cho rằng Quảng Bình đã đủ điều kiện để chuyển trạng thái bình thường mới, tuy nhiên tình hình dịch bệnh tại một số địa phương của cả nước và một số địa phương thu nhỏ của các địa bàn thu nhỏ của tỉnh đang còn diễn biến phức tạp, vì vậy tỉnh sẽ thực hiện nới giãn, chuyển trạng thái nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch, lấy hiệu quả bền vững, an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân đặt lên hàng đầu. Đồng chí giao nhiệm vụ cho ngành Y tế và các ngành, địa phương liên quan kịp thời đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, khẩn trương điều chỉnh các nội dung phù hợp với các mức độ phòng, chống dịch; tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới; nhanh nhất, sớm nhất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do dịch bệnh tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân; triển khai tiêm vắc xin theo kế hoạch và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19...

PV Hồng Mến