Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất trên địa bàn thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 23/9/2021, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi sản xuất ở một số cơ sở trên địa bàn thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch.

Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ở xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới). Theo báo cáo của lãnh đạo xã Bảo Ninh, hiện tại trên địa bàn có 04 thôn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và địa phương đã lập 04 chốt kiểm soát phòng, chống dịch; người dân trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch; tình hình đời sống của người dân ở các khu vực phong tỏa vẫn bảo đảm.

Sau khi nắm tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền xã Bảo Ninh phải luôn sâu sát, kiểm soát tình hình dịch bệnh; động viên người dân trên địa bàn, nhất là trong khu vực đang phong tỏa khắc phục khó khăn, chung tay phòng, chống dịch để cùng với toàn tỉnh thực hiện tốt mục tiêu kép khi chuyển sang trạng thái mới.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh, tái phục hồi sản xuất tại Công ty TNHH TM May Thăng Long (phường Bắc Nghĩa); Trang trại nông nghiệp sạch công nghệ cao Ngọc Lan (thôn Bàng, xã Hòa Trạch) và Công ty Cổ phần Focosev Quảng Bình (thị trấn Nông trường Việt Trung). Từ sau ngày 15/9/2021 đến nay, Công ty TNHH TM May Thăng Long đã xây dựng phương án “3 tại chỗ”, sử dụng dưới 50% số lượng lao động để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong sản xuất, có 240/800 công nhân đã được tiêm vắc xin. Từ ngày 23/9/2021, Công ty đã sử dụng 70% số lao động, thực hiện “một cung đường hai điểm đến”. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn khoảng 100 công nhân đang thực hiện “3 tại chỗ” tại công ty vì gia đình ở khu vực thực hiện Chỉ thị 16 không đi về được.

Trang trại nông nghiệp sạch công nghệ cao Ngọc Lan có diện tích 04 ha, chuyên trồng sắn, cây ăn quả, cây dược liệu, chăn nuôi bò, lợn, gà, kinh doanh điện năng lượng mặt trời áp mái và gần đây được ngành Nông nghiệp hỗ trợ thực hiện mô hình nhà màng gần 800m2 để trồng dưa lưới, dưa vàng. Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trang trại đã thực hiện sản xuất khép kín, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định, vừa có được nguồn hoa quả chất lượng cao phục vụ nhu cầu của người dân. Từ khi địa phương chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, Trang trại đã xuất bán được 500 kg dưa vàng và dưa lưới.

Tại Công ty Cổ phần Focosev Quảng Bình, hoạt động sản xuất đã từng bước phục hồi trở lại, từ ngày 16 - 23/9/2021, Công ty thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” để bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 24/9/2021, sau khi 100% công nhân được tiêm vắc xin và thực hiện các quy định mới của tỉnh, Công ty chuyển sang tổ chức sản xuất trong điều kiện bình thường mới. Từ khi sản xuất trở lại đến nay, Công ty thu mua được 3.000 tấn sắn nguyên liệu của nông dân Bố Trạch với giá từ 2.000 - 2.300 đồng/kg.

Sau khi nắm bắt tình hình sản xuất, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã động viên lãnh đạo, công nhân các Công ty nỗ lực khắc phục khó khăn để sớm phục hồi lại sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho lao động trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh…

PV Hồng Lựu