Cuộc thi viết Tiếng Anh trên mạng Quảng Bình trực tuyến (QBO)

I. Giới thiệu

QBO (www.quangbinhonline.com) là cộng đồng mạng của những người yêu quý Quảng Bình và muốn đóng góp cho mảnh đất nghèo khó ấy. Cộng đồng đã thực hiện thành công một số dự án có tầm ảnh huởng lớn đối với tỉnh nhà, tiêu biểu là chương trình Sách Cho Miền Cát Trắng và Quỹ Khuyến Học Trực Tuyến.

Ngày nay, Anh Văn ngày càng trở nên quan trọng không những trong lĩnh vực học thuật mà cả trong những hoạt động kinh tế, nghề nghiệp. Tiếng Anh luôn là môn học cơ bản ở tất cả các trường đại học. Điểm và khả năng Tiếng Anh luôn đóng một phần lớn trong điểm trung bình và cơ hội đạt được học bổng của sinh viên, đặc biệt là việc tìm kiếm học bổng du học. Tiếng Anh là ngôn ngữ khoa học chính mở ra một chân trời lớn của kiến thức nhân loại. Nhiều trường đại học trong nước đang liên kết với các trường đại học nước ngoài để nâng cao chất lượng đào tạo. Khả năng Tiếng Anh tốt là đòi hỏi cơ bản cho việc được tuyển vào và học tập tốt ở các trường đại học này. Hơn nữa, sự mở cửa của đất nước trong thời gian gần đây đối với nền kinh tế toàn cầu, Anh Văn hơn bao giờ hết là nhân tố quan trọng trong thành công nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Hầu hết các công việc được yêu thích đều yêu cầu trình độ Tiếng Anh nhuần nhuyễn.

Đáng tiếc là rất nhiều thanh niên Quảng Bình thất bại nặng nề trong các cố gắng nghề nghiệp cũng như học thuật chỉ vì trình độ Tiếng Anh nghèo nàn. Thấy được sự thật đáng buồn này, QBO đang tìm cách riêng của mình góp phần tạo sự thay đổi và cuộc thi viết Tiếng Anh QBO được tạo ra trên tinh thần đó.

II. Tiêu chí và tinh thần của cuộc thi

1. Cuộc thi không nhấn mạnh vấn đề hơn thua mà chủ yếu tạo ra một phong trào học tập Tiếng Anh say mê trong các bạn trẻ.

2. Mặc dù giải thưởng chỉ mang tính chất khích lệ nhưng các bài thi sẽ được đánh giá công bằng và minh bạch để tạo thành công cho cuộc thi.

III. Đơn vị tài trợ

Cuộc thi được tổ chức bởi diễn đàn Quảng Bình trực tuyến với sự tham gia tài trợ của Hội Sinh viên Việt Nam du học tại Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ.

Chúng tôi cũng vinh dự xin được thông báo trang web chính thức của tỉnh Quảng Bình (QBNet) sẽ cùng tham gia, hỗ trợ cuộc thi bằng việc đăng tải và cập nhật thông tin trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi trên website tại địa chỉ: www.quangbinh.gov.vn/contestants.

Chúng tôi cũng vui mừng để thông báo rằng viện ngôn ngữ Tiếng Anh của đại học Texas A&M đã đồng ý hỗ trợ cuộc thi trên phương diện học thuật, cụ thể là viện sẽ tham gia vào việc hỗ trợ thí sinh trong quá trình diễn ra cuộc thi và tham gia đánh giá, xếp loại bài thi ở vòng chung khảo. Hơn thế nữa, giám đốc viện, tiến sĩ Clark, sẽ là cố vấn học thuật của cuộc thi này.

Ngoài ra ban tổ chức đang liên hệ với các tổ chức trong nước và quốc tế khác nhằm tăng cường uy tín và khả năng tài chính cho cuộc thi.

IV. Tổ chức cuộc thi

Đối tượng tham gia:

Chúng tôi trân trọng mời tất cả các bạn trẻ Quảng Bình từ 22 tuổi trở xuống (sinh sau ngày 31/12/1985) nhiệt tình tham gia cuộc thi này.

Thời gian và nội dung thi:

Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 26/3-30/5/2008 với lịch trình cụ thể như sau:

1. Vòng một: Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài tự giới thiệu bản thân. Vòng thi này nhằm đánh giá khả năng sử dụng Anh văn cơ bản của thí sinh. Thời gian nộp bài thi: 26/3-20/4/2008.

2. Vòng hai: Thí sinh sẽ viết một bài luận về một trong các chủ đề mà ban tổ chức lựa chọn. Vòng này đòi hỏi thí sinh thể hiện khả năng Anh văn tốt để hoàn thành một bài luận hoàn chỉnh. Thời gian nộp bài thi: 20/4-15/5/2008.

3. Công bố kết quả: Kết quả cuối cùng của cuộc thi sẽ được thông báo vào 30/5/2008 trên diễn đàn QBO cũng như email riêng của các thí sinh.

Cách thức tham gia:

Nếu bạn muốn tham gia cuộc thi, xin hãy bắt đầu vòng một bằng cách viết một đoạn giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh gửi về ban tổ chức theo địa chỉ email qbowriting@yahoo.com. Bài viết có thể được trình bày trên hệ soạn thảo văn bản word để đính kèm email hoặc viết trực tiếp trên email. Hạn chót cho việc tham gia vòng một là ngày 20/4/2008. Bạn có thể tham khảo các hứớng dẫn để nâng cao chất lượng bài viết được đăng trên diễn đàn http://www.ewcontest.quangbinhonline.com

Những bạn vượt qua vòng một sẽ nhận được một email từ địa chỉ trên với các hướng dẫn cho việc viết bài luận tham gia tranh tài cho vòng hai. Mỗi bài viết tham gia vòng hai sẽ nhận được những lời khuyên từ ban giám khảo, hoặc trong trường hợp đặc biệt, từ cố vấn học thuật của cuộc thi để nâng cao chất lượng bài viết. Tất cả các bài tham gia vòng hai sẽ được đăng lên diễn đàn của QBO để tạo không khí hứng khởi và tính minh bạch cho cuộc thi. Tác giả có thể chọn tên thật hoặc bí danh (nickname) đi kèm với bài viết của mình.

Luật lệ:

1. Mỗi thí sinh có thể tham gia gửi bài viết hơn một lần nhưng không quá ba lần cho mỗi vòng thi. Bài viết tốt nhất sẽ được chọn để đánh giá.

2. Thí sinh có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để viết bài (như tự điển hoặc các sách ngữ pháp) nhưng phải có ý tưởng và cách diễn đạt của riêng mình.

3. Nếu thí sinh tham khảo hay sử dụng (dùng lại từ một câu trở lên) ở các nguồn tài liệu khác thì phải thêm ghi chú ở phí dưới bài viết. Đạo văn hoàn toàn không được chấp nhận trong cuộc thi này.

V. Giải thưởng

Ban giám khảo sẽ chọn ra 3 bài viết tốt nhất để trao giải với giải thưởng cụ thể như sau:

1. Một giải nhất trị giá $100 tiền mặt hoặc hiện vật có giá trị tương đương, kèm theo giấy chứng nhận của QBO.

2. Một giải nhì trị giá $50 tiền mặt hoặc hiện vật có giá trị tương đương, kèm theo giấy chứng nhận của QBO.

3. Một giải ba trị giá $30 tiền mặt hoặc hiện vật có giá trị tương đương, kèm theo giấy chứng nhận của QBO.

Ngoài ra ban tổ chức sẽ cấp giấy chứng nhận cho tất cả các thi sinh được lọt vào vòng hai. Giấy chứng nhận này sẽ hữu dụng cho thí sinh khi gửi hồ sơ xét học bổng QBO, cũng như một số cơ hội cần chứng minh khả năng Tiếng Anh hoặc các hoạt động ngoại khóa của thí sinh sau này.

Nếu bạn là một công dân Quảng Bình chưa quá 22 tuổi, xin đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này để chuẩn bị cho tương lai.

Trưởng ban tổ chức cuộc thi

Rec (Nguyễn Hữu Tình)