VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Anh Nguyễn Hữu Việt làm giàu từ mô hình trồng rau thủy canh 
(Quang Binh Portal) - Về thị xã Ba Đồn, ở tổ dân phố Nhân Thọ, phường Quảng Thọ không ai là không biết đến anh Nguyễn Hữu Việt một trong những gương sáng làm giàu từ mô hình phát triển sản xuất rau thủy canh đã mang đến cho người tiêu dùng trên địa bàn và các địa phương lân cận nguồn thực phẩm sạch và an toàn.

Do cuộc sống gia đình vất vã, anh phải đi làm ăn ở Hàn Quốc, sau khi trở về quê hương với kinh nghiệm học hỏi từ nước bạn anh đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng rau thủy canh. Với số vốn ban đầu 800 triệu đồng, anh đã đầu tư hệ thống trồng rau thủy cảnh trên mãnh đất 700m vườn nhà. Để thử nghiệm, anh chọn giống rau xà lách, bởi đây là loại rau dễ thích nghi và được tiêu thụ lớn trên thị trường. Trong năm đầu tiên, anh đã sản xuất được 08 vụ rau với hơn 02 tấn rau xà lách thương phẩm.

Vườn rau thủy canh của anh chủ yếu trồng các loại rau, như: Xà lách, cải, rau muống… Tuy nhiên, anh không xuống giống tập trung mà theo từng khu và từng thời điểm, nhằm cung ứng cho thị trường hàng ngày với nhiều loại rau khác nhau. Hiện tại, vườn rau thủy canh đã thu hoạch gần hết và đang chuẩn bị xuống giống đợt tiếp theo, để kịp bán trong dịp Hè. Theo anh, ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh là sau khi thu hoạch, người trồng có thể sản xuất lại vụ mới mà không bị ảnh hưởng, năng suất sản lượng thu được rất cao. Rau được cách ly với môi trường nhiễm bẩn nên giảm đáng kể việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhằm cho ra sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng. “So với các loại rau thông thường, việc chăm sóc rau thủy cảnh nhẹ hơn. Đa số công đoạn đều được thực hiện tự động. Tuy giá thành rau thủy canh đắt hơn, nhưng chất lượng rau được kiểm soát, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên được người tiêu dùng ưa chuộng, vì thế đầu ra rất ổn định” - anh Nguyễn Hữu Việt cho biết.

Anh Nguyễn Hữu Việt cũng cho biết thêm, thời gian tới, anh sẽ hoàn thiện hệ thống thủy canh để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, mở rộng đầu tư và tiếp tục học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc, cách quản lý sinh trưởng và phát triển cây; đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, triển khai các kênh bán lẻ ở các chợ, giao hàng tận nơi trên địa bàn xã và các vùng lân cận; chủ động tìm kiếm, liên kết với cơ sở tiêu thụ trong và ngoài tỉnh để ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Đặng Hà

[Trở về]