VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Báo cáo tóm tắt kết quả giải quyết, trả lời kết luận của Chủ tọa kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII của Sở Y tế 
(Quang Binh Portal) - Sở Y tế đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cụ thể:
- Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra 3.213/5523 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, kết quả có 823 cơ sở không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Lý do không đạt: Không thực hiện khám sức khoẻ định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khoẻ định kỳ theo quy định; sử dụng người thuộc diện phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mà không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; sử dụng nơi bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; sản xuất hàng giả mạo nhãn hàng hoá; hàng hoá có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc; sản xuất thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật.

- Sở Công thương đã kiểm tra 95 trường hợp, phát hiện và xử lý 64 vụ vi phạm. Các hành vi vi phạm: Kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc (18 vụ); hàng vi phạm về nhãn (2 vụ); hàng quá hạn sử dụng (23 vụ); các vi phạm khác (21 vụ).

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thực hiện 07 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản tại 119 cơ sở. Kết quả kiểm tra phát hiện 05 cá nhân, tổ chức vi phạm, nội dung vi phạm chủ yếu là: Không thực hiện khám sức khoẻ định kỳ cho người trực tiếp tham gia sản xuất theo quy định; quy trình sơ chế thực phẩm tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng cường giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, qua kiểm tra, giám sát, kết quả như sau:

+ Lấy 116 mẫu thịt và nước tiểu gia súc, gia cầm để giám sát chất cấm. Kết quả phát hiện 01 mẫu thịt gà nhiễm kháng sinh cấm sử dụng.

+ Lấy 64 mẫu rau quả để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả phát hiện 01 mẫu có dư lượng.

+ Kiểm tra 11 cơ sở sát xuất chả thịt về việc sử dụng chất cấm và không rõ nguồn gốc, kết quả có 03/21 mẫu có hàn the và 02/11 cơ sở không đảm bảo an toà thực phẩm, không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trong thời gian tới, ngoài hoạt động thông tin, tuyên truyền, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở tiếp tục được tăng cường. Theo phân cấp quản lý, các ngành sẽ tập trung thanh, kiểm tra xử lý vi phạm đối với việc sử dụng Salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuổi, sản xuất thực phẩm; các cơ sở giết mổ gia súc không đảm bảo an toàn thực phẩm, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Kiểm soát đối với các loại thực phẩm tươi sống; các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm và vệ sinh thú y. Tăng cường thanh, kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Tập trung ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông kinh doanh; kinh doanh các loại thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc.

Văn phòng HĐND tỉnh

[Trở về]
Thông tin nổi bật

CON SỐ - SỰ KIỆN