VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Bênh viện Đa khoa Tuyên Hóa: Nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân 
(Quang Binh Portal) - Đóng chân trên địa bàn huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viên Đa khoa huyện Tuyên Hóa đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.


Bệnh viện Đa khoa Tuyên Hóa áp dụng công nghệ mới vào phẫu thuật cho bệnh nhân

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc, các tổ chức đoàn thể và mỗi cán bộ, đảng viên, đội ngũ y, bác sỹ đã ý thức được vai trò trách nhiệm của mình cùng nỗ lực xây dựng và triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch được giao, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngày càng khẳng định vai trò vị trí của mình trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Trong 05 năm từ 2015 - 2020, Bệnh viện đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc bố trí, sắp xếp các khoa, phòng khoa học theo quy trình khám chữa bệnh liên hoàn; từng bước thực hiện bộ tiêu chí quản lý chất lượng do Bộ Y tế quy định; đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, lắp đặt và triển khai áp dụng công nghệ thông tin trong việc khám, chữa bệnh. Bệnh nhân đến khám tự bấm lấy số tự động, thông báo danh sách khám trên màn hình, gọi tên bằng hệ thống loa do đó đã giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh. Công tác quản lý khám, chữa bệnh ngày càng chặt chẽ và có tính khoa học hơn. Bệnh nhân đến khám bệnh được nhân viên y tế tiếp đón, hướng dẫn, chăm sóc chu đáo ân cần, không gây phiền hà. Việc triển khai khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế luôn được chú trọng. Đơn vị đã tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh có Thẻ Bảo hiểm Y tế được hưởng các quyền lợi khám, chữa bệnh.

Để từng bước nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện đã chú trọng triển khai một số dịch vụ kỹ thuật chuyên môn mới có kết quả cao như phát triển các kỹ thuật cận lâm sàng, siêu âm bệnh lý tim mạch, nội soi chẩn đoán và can thiệp, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, kết hợp xương, khâu nối gân cơ, phẩu thuật thoát vị bẹn, lấy sỏi bàng quang, mổ lấy thai lần 2, lần 3, cắt tử cung bán phần, cắt trĩ… Đặc biệt, được sự hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Bệnh viện đã triển khai thành công phẩu thuật nội soi tiêu hóa. Bên cạnh đó, Bệnh viện luôn chú trọng việc kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Được sự tài trợ của Viện Khoa học Công nghệ - Bộ Quốc phòng, Bệnh viện đã lắp đặt một phòng vật lý trị liệu đầy đủ trang thiết bị máy móc phục vụ điều trị bệnh nhân y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao. Bệnh viện cũng đã triển khai được các kỹ thuật ngang tuyến, làm chủ một số kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu như phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, sỏi túi mật, phẫu thuật cấp cứu những ca bệnh khó thuộc chuyên khoa ngoại, sản; nội soi chẩn đoán và can thiệp tiêu hóa; siêu âm chẩn đoán, sàng lọc bệnh lý tim mạch, đang chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai kỷ thuật chụp cắt lớp CT Scanner… nhờ đó mà bệnh nhân tin tưởng yên tâm điều trị, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Hàng năm, Bệnh viện đã triển khai tốt việc ký Hợp đồng khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế với 20 trạm y tế xã, thị trấn đưa lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu điều trị những bệnh lý thông thường cho bệnh nhân có Thẻ Bảo hiểm Y tế tại tuyến xã. Giảm đi lại cho bệnh nhân và sự quá tại ở Bệnh viện.

Bệnh viên cũng đã triển khai ứng dụng toàn bộ công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, mã hóa, chuẩn hóa dữ liệu, cập nhật số liệu khám, chữa bệnh hàng ngày, liên thông dữ liệu, hàng quý thanh quyết toán kinh phí khám chữa bệnh điện tử. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với Phòng khám Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh thành lập tổ chuyên môn với đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Hàng năm, đơn vị triển khai tốt nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho các đối tượng thuộc diện Tỉnh ủy và Huyện ủy quản lý.

Bệnh viện đã đưa vào sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm tim, mạch máu, Xquang kỹ thuật số, nội soi tiêu hóa, nội soi tai mũi họng, hệ thống máy mê hơi trong phẫu thuật, hệ thống phẩu thuật nội soi, xét nghiệm sinh hóa, huyết học.... phục vụ tốt cho công tác chẩn đoán và điều trị. Hệ thống xử lý chất thải rắn và chất thải lỏng hoạt động hiệu quả. Thu gom, phân loại và xử lý chất thải trong Bệnh viện đúng quy trình, được kiểm soát nghiêm ngặt, không để chất thải y tế chưa qua xử lý ra ngoài môi trường. Hệ thống máy giặt công nghiệp, máy hấp sấy tập trung đã đảm bảo cho công tác chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Trong nhiều năm qua chưa có hiện tượng lây nhiểm chéo hay nhiểm khuẩn bệnh viện xảy ra. Bệnh viện bố trí đầy đủ giường bệnh, không có bệnh nhân nằm ghép, cung cấp những vật dụng sinh hoạt đầy đủ cho người bệnh; chăm lo cơ sở vật chất phục vụ bệnh nhân an tâm điều trị.

Nhờ thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng. Thu dung và điều trị bệnh nhân nội trú năm sau cao hơn so năm trước. Nhất là quan tâm đến việc khám bệnh, điều trị cho bệnh nhân thuộc diện chính sách, bệnh nhân nghèo, trẻ em dưới 06 tuổi, người có công với cách mạng, cán bộ nghỉ hưu, người tàn tật… Nhờ đó mà niềm tin của bệnh nhân đối với bệnh viện, thầy thuốc ngày càng được củng cố. Kết quả đạt được trong 05 năm từ 2015 - 2020, Bệnh viện đã khám bệnh cho 220.575/218.158 trường hợp, đạt; 101,1 % kế hoạch. Trong đó, bệnh nhân điều trị nội trú có 47.169/47.097 trường hợp, đạt 100,2% kế hoạch. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 118,9%. Tỷ lệ người bệnh điều trị nội trú khỏi bệnh ra viện đạt > 90 %. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh hàng năm đạt > 85%.

Công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được quan tâm đúng mức, đơn vị đã chủ động phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn như Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện trong việc triển khai phát hiện xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiểm, không để dịch bệnh xảy ra. Hàng năm, Bệnh viện kiện toàn lại Ban Chỉ đạo, các đội phản ứng nhanh, chuẩn bị cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao, phổ biến và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về phòng, chống dịch bệnh, tập huấn kiến thức chuyên môn cho đội ngũ cán bộ để chủ động ứng phó khi có dịch bệnh.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được đơn vị chú trọng. Trong nhiệm kỳ, có 25 đề tài cấp cơ sở được Sở Y tế công nhận; các đề tài đã được áp dụng có hiệu quả trong công tác điều trị, chăm sóc theo dõi bệnh nhân.

Song song với hoạt động chuyên môn, hàng năm, các tổ chức, đoàn thể Bệnh viện luôn luôn hưởng ứng các phong trào từ thiện, quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt; đóng góp các nguồn quỹ hỗ trợ như quỹ vì người nghèo, quỹ bảo trợ người tàn tật, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ bảo trợ bệnh nhân nghèo. Ban Thường vụ Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-ĐUBV ngày 02/11/2017, vận động cán bộ, đảng viên trong đơn vị hỗ trợ bữa ăn cho bệnh nhân nghèo khi đến đến viện điều trị; chỉ đạo Đoàn Thanh niên là lực lượng nòng cốt triển khai, thực hiện mô hình “Bát cháo tình thương" và “tủ áo quần tình thương” cho bệnh nhân nghèo. Từ tháng 12/2017, mô hình “Bát cháo tình thương" và “Tủ áo quần tình thương” cho bệnh nhân nghèo đi vào hoạt động đến nay, tập thể cán bộ của Bệnh viện đã tình nguyện quyên góp tiền, đóng góp công sức tạo điều kiện duy trì mô hình. Hiện nay, trung bình mỗi tuần nồi cháo tình thương của Bệnh viện phục vụ miễn phí cho từ 100 - 200 bệnh nhân, với chi phí mỗi nồi cháo khoảng 1,5 triệu đồng. Cũng như một lượng lớn áo quần đã tới tay những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang được điều trị tại Bệnh viện.

Để nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, Bệnh viện đã có nhiều giải pháp, trong đó tập trung phát triển nguồn nhân lực. Hiện nay, Bệnh viện đã có đội ngũ cán bộ quản lý đạt tiêu chuẩn về chuyên môn, chính trị, đảm bảo điều hành hoạt động của đơn vị. Từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện luôn xây dựng kế hoạch đào tạo dài hạn, ngắn hạn, đưa ra chỉ tiêu cụ thể và tạo điều kiện cho nhiều lượt cán bộ luân phiên nhau đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện nay, các cán bộ, lãnh đạo, quản lý Bệnh viện đều có trình độ chuyên môn đại học trở lên...

Từ những thành tích và kết quả đạt được về mọi mặt, Bệnh viện được UBND tỉnh Quyết định nâng từ hạng III lên hạng II. Đặc biệt, với những nỗ lực không ngừng, Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa đã thực sự trở thành địa chỉ đáng tin cậy để người bệnh gửi gắm niềm tin.

Trần Kiên (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

[Trở về]