VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Bí thư Chi bộ người Rục tuổi 24 
Là thế hệ người Rục thứ 2 sau khi rời hang đá và dù chỉ mới 24 tuổi nhưng anh Cao Xuân Long, đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận bản Mò O Ồ Ồ (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa). Một mình đảm nhận “ba vai” nhưng vai nào anh Long cũng làm tròn, được cấp trên tin tưởng, dân bản quý mến...
 Gương mẫu, đi đầu

Năm 2013, tốt nghiệp Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình, Cao Xuân Long không chọn con đường ly hương để “bay cao, vươn xa” mà trở về quê hương hoạt động Đoàn, công việc mà nhiều người thường ví là “vác tù và hàng tổng”. Năm 2016, đang làm Phó Bí thư Chi đoàn bản Mò O Ồ Ồ, với tinh thần không ngại khó, ngại khổ, năng động và đầy trách nhiệm, chàng trai người Rục Cao Xuân Long đã được kết nạp Đảng khi mới 21 tuổi.

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long (bìa trái) đang bàn công việc với cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng.
“Cho đến bây giờ, đã có 4 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi vẫn không thể nào quên được khoảnh khắc thiêng liêng khi đứng tuyên thệ trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng và chân dung Bác Hồ kính yêu. Cũng từ đó, bản thân tôi nhận thức được trách nhiệm của một người đảng viên trước Đảng, trước dân bản nên không ngừng học tập, rèn luyện, sẵn sàng dấn thân, sát cánh cùng đồng bào của mình vượt qua đói nghèo, lạc hậu.”, anh Long chia sẻ.

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long (bìa trái) đang bàn công việc với cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng

Xác định rõ mục tiêu, lý tưởng của mình, đặc biệt, kể từ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, anh Cao Xuân Long đã không ngừng nỗ lực cố gắng và nhận được sự tín nhiệm cao từ bà con bản Mò O Ồ Ồ, cũng như sự tin tưởng của Đảng bộ xã Thượng Hóa. Vậy nên, giữa năm 2019, khi mới 24 tuổi, anh Long đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Trưởng ban công tác Mặt trận bản Mò O Ồ Ồ, trở thành Bí thư Chi bộ trẻ nhất xã Thượng Hóa. Một mình đảm nhận “ba vai” quan trọng nhất của bản, anh Long ý thức được rằng, đó là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ xã Thượng Hóa và nhân dân bản Mò O Ồ Ồ đã giao phó.

Anh Long tâm sự: “Làm Bí thư Chi bộ mà không gương mẫu đi đầu trong mọi việc thì nói không ai nghe; làm Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận mà không gần dân, sát dân cũng không thể làm được. Vậy nên, ở bản Mò O Ồ Ồ, bất kể việc gì, thấy đúng, có ích cho bà con, tôi cũng gương mẫu làm đầu.”

Ước mơ giúp đồng bào Rục thoát nghèo


Bản Mò O Ồ Ồ hiện có 80 hộ với hơn 300 nhân khẩu người Rục sinh sống. Sau khi rời hang đá, sống định cư, người Rục ở bản Mò O Ồ Ồ đã có một bước tiến dài. Tuy nhiên, so với nhiều nơi, cuộc sống của người Rục ở đây vẫn còn nhiều khó khăn; suy nghĩ và hành động của đồng bào vẫn còn nhiều điều chưa tiến bộ. Anh Long cho biết: Ở bản Mò O Ồ Ồ vẫn còn tồn tại những “cái xấu” đó là: nhiều người còn uống rượu say sưa bỏ bê lao động sản xuất; vệ sinh môi trường chưa bảo đảm; ít quan tâm việc học hành của con em…

“Muốn giúp đồng bào vươn lên thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu trước hết phải tuyên truyền, vận động họ bỏ được những “thói hư tật xấu” nêu trên để tập trung vào lao động sản xuất. Mình biết rằng, đây cũng không phải công việc dễ dàng gì; không phải ngày một, ngày hai đã làm được mà phải kiên trì, bền bỉ. Muốn bà con tin, nghe thì mình phải xắn tay làm trước. “Miệng nói, tay phải làm”, khi bà con đã thấy điều mình nói đúng, việc mình làm có ích, nhất định bà con sẽ nghe và làm theo…”, anh Long chia sẻ.

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long cùng cán bộ xã Thượng Hóa thường xuyên đến từng nhà dân để tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long cùng cán bộ xã Thượng Hóa thường xuyên đến từng nhà dân để tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.
Thế nên, để bà con “tin, nghe, làm theo”, ở bản Mò O Ồ Ồ, việc gì khó anh Long cũng xắn tay làm trước. Trên cương vị Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ, ngoài việc “tiên phong” trong phát triển kinh tế, mỗi ngày, anh Long cùng với các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cà Xèng đều dành thời gian đi đến từng nhà trong bản, tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thăm hỏi, động viên bà con giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ những hủ tục, những “thói hư tật xấu”, tập trung chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

“Trong các cuộc gặp gỡ, mình luôn nói với bà con rằng, người Rục có được cuộc sống như hôm nay là nhờ ơn Đảng, ơn Nhà nước, nhưng không phải vậy mà bà con được ỷ lại. Người Rục phải nhớ ơn Đảng mà phấn đấu, nỗ lực trồng cây lúa, cây ngô, rừng keo, nuôi con bò, con lợn… để cuộc sống no đủ hơn. Bà con cũng cần phải quan tâm đầu tư cho con em mình học tập để sau này làm cán bộ, làm thầy giáo, cô giáo và có kiến thức để làm kinh tế, xây dựng bản Mò O Ồ Ồ phát triển đi lên.”, anh Long cho biết.

Hiện, anh Long và bà con người Rục ở bản Mò O Ồ Ồ đang kế thừa, phát huy hiệu quả mô hình lúa nước do Bộ đội Biên phòng xây dựng và chuyển giao. Nhờ vậy, hiện nay, đồng bào Rục ở bản Mò O Ồ Ồ đã thành thạo trồng cây lúa nước, dần tự túc được nguồn lương thực. Với ngọn lửa nhiệt huyết, vị Bí thư Chi bộ trẻ tuổi của bản Mò O Ồ Ồ vẫn đang ngày đêm nỗ lực xây dựng một cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn cho dân bản, đưa bản làng đi lên, mơ về một ngày mai tươi sáng hơn.

Nhận xét về Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long, đồng chí Cao Thanh Biên, Bí thư Đảng ủy Xã Thượng Hóa cho biết: “Đồng chí Cao Xuân Long là Bí thư Chi bộ và là Trưởng bản trẻ tuổi nhất của xã. Trong mọi công việc, đồng chí Long luôn là người có trách nhiệm cao, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Hiện nay, xã Thượng Hóa cũng đang có đề án xây dựng bản Mò O Ồ Ồ thành bản nông thôn mới, đây cũng một phần nhờ vào những nỗ lực, tâm huyết của Bí thư Chi bộ trẻ tuổi Cao Xuân Long.”

Theo Báo Quảng Bình

[Trở về]