VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Bố Trạch: Tăng cường biện pháp phòng chống rét cây trồng vụ Đông xuân 2017 - 2018 
(Quang Binh Portal) - Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn huyện Bố Trạch đã xảy ra rét đậm làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng nhất là trên các loại cây nằm trong khung lịch thời vụ Đông xuân 2017 - 2018. Dự báo trong thời gian tới sẽ có nhiều đợt rét với cường độ ngày càng mạnh hơn, nguy cơ tác động đến các loại cây trồng rất lớn. 
Để chủ động phòng chống rét cho cây trồng ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch khuyến cáo UBND các xã, thị trấn chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để điều chỉnh thời gian ngâm ủ, gieo sạ hợp lý, tránh gieo trồng vào những ngày quá rét làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây trồng, đặc biệt chú ý không gieo trồng trong những ngày giá rét nhiệt độ thấp dưới 16oC dù thời vụ đã đến; những ngày có nền nhiệt từ 18oC trở xuống, khi gieo cấy không bón lót phân đạm.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng thực hiện biện pháp phòng chống rét cho cây trồng. Đối với diện tích mạ cần giữ ấm, ẩm cho ruộng mạ, tuyệt đối không để mạ bị khô hạn...; những diện tích mạ đã đủ tiêu chuẩn cấy nhưng do điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại (dưới 16 độ C) thì ngừng cấy, giữ mạ lại chờ nhiệt độ ấm tiến hành cấy. Đối với cây hoa màu, rau màu không gieo, trồng rau màu vào những ngày nhiệt độ thấp, đặc biệt đối với diện tích các loại như ngô sắn, lạc, khoai lang... chú ý không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 16 độ C; cần chủ động chăm sóc, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, lân, kali, tro rơm rạ để cho cây tạo bộ rễ mới có sức chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghịêt; phun phòng bệnh bằng các loại thuốc như Daconil, Ridomil, Zineb...; tưới đủ nước, chăm sóc tốt cho cây rau màu và tuyệt đối không được bón đạm vào những ngày nhiệt độ thấp dưới 160C...

N.Quý

[Trở về]