VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu

Tải QB Portal App

    Bản in     Gởi bài viết  
Chế độ thai sản 2019 khi chỉ có chồng tham gia BHXH 
Thai sản là một trong những chế độ được quan tâm hàng đầu của chính sách bảo hiểm xã hội. Khi vợ sinh con, chế độ thai sản cho chồng được pháp luật quy định như thế nào?
Chị L.A (Đồng Nai) gửi câu hỏi: “Tôi là lao động tự do không tham gia BHXH, chồng tôi là công nhân có đóng bảo hiểm theo công ty. Nay tôi mới sinh con, tôi muốn hỏi gia đình tôi có được hưởng chế độ thai sản gì không?”

LuatVietnam trả lời như sau:

Theo điểm e khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, chồng chị đang tham gia BHXH sẽ được hưởng chế độ thai sản khi chị sinh con.Cụ thể, theo khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, chồng chị sẽ được nghỉ từ 05 đến 14 ngày làm việc trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày chị sinh con:

- 05 ngày làm việc nếu sinh thường;

- 07 ngày làm việc nếu sinh phải phẫu thuật, sinh dưới 32 tuần tuổi;

- 10 ngày làm việc nếu sinh đôi, sinh ba trở lên thì cứ mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

- 14 ngày làm việc nếu sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

Đồng thời, theo điểm b khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, chồng chị còn được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng theo ngày:

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc : 24 x Số ngày nghỉ

Ngoài ra, còn được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con nếu đã đóng đủ BHXH từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi chị sinh (điểm a khoản 2 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH).

Theo Luật Việt Nam

[Trở về]
Thông tin nổi bật

CON SỐ - SỰ KIỆN

Tra cứu mã số thuế, 678.vn, Projectrunway.com.vn, Amelinda Hieu, Sieusaosanco.vn, nhipdapnhadat.com.vn, kitudacbiet.co, Du thuyền hạ long, Halong travel, Du lịch sapa, Du lịch hạ long, Tour đà nẵng


Chứng nhận ISO 9001, Chứng nhận ISO 22000, Chứng nhận ISO 14001, Chứng nhận CE Marking, Chứng nhận hợp quy, Chứng nhận ISO, Chứng nhận ISO 27001, Chứng chỉ an toàn, Chứng chỉ năng lực xây dựng, Làm lý lịch tư pháp