VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu cho trẻ em 
(Quang Binh Portal) - Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở Việt Nam, do đó, người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh.
Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt, trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Người mắc bệnh bạch hầu với biểu hiện có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng sẽ gây biến chứng và tử vong. Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch; khi phát hiện sớm, bệnh điều trị khỏi bằng kháng sinh.
Trước đây bệnh bạch hầu lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước, từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Những ngày gần đây liên tiếp xuất hiện các trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông, đặc biệt đã có trường hợp tử vong. Trong tháng 6 đã ghi nhận 04 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại xã Đắk Sor, huyện Krông Nô và có 08 trường hợp mắc tại xã Quảng Hòa và xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, trong đó có 01 trường hợp tử vong tại xã Quảng Hòa.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành Y tế địa phương tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ đã được điều trị kháng sinh dự phòng và tiến hành phun khử khuẩn môi trường tại khu vực ổ dịch và tại các gia đình có học sinh đi về ở địa phương.
Sở Y tế tỉnh tổ chức tiêm vắc xin chống dịch tại khu vực ổ dịch; triển khai chốt cách ly toàn bộ các hộ gia đình có người mắc bệnh, hạn chế người ra vào tại khu vực ổ dịch; đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình và tại địa phương để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống. Ngoài ra, các cán bộ y tế đẩy mạnh tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu bảo đảm đủ mũi, đúng lịch.

Để chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng cần khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp: Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắcxin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời; người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng vắc xin SII hoặc ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng mũi 1 tiêm khi trẻ được 02 tháng tuổi; mũi 2 tiêm sau mũi thứ nhất 01 tháng; mũi 3 tiêm sau mũi thứ hai 01 tháng; mũi 4 tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi.

Đặng Hà

[Trở về]