VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Chuẩn bị đầy đủ lực lượng và phương tiện, sẵn sàng cấp cứu, điều trị nạn nhân khi có thiên tai xảy ra 
 (Quang Binh Portal) - Đó là nội dung chỉ đạo của Sở Y tế tại Công văn số 1933/SYT ngày 06/9/2019 về việc triển khai các hoạt động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019.
Theo đó, nhằm chủ động đối phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để triển khai công tác PCTT&TKCN; có phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng của cán bộ, nhân viên, người lao động và tài sản của đơn vị khi có thiên tai; có kế hoạch cụ thể, sẵn sàng sơ tán lúc cần thiết, nhất là các đơn vị có trụ sở đã xuống cấp, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai; phát huy phương châm “Bốn tại chỗ”, tổ chức tốt việc bảo vệ phương tiện, máy móc, vật tư, kho thuốc, hóa chất không để mưa bão gây hư hỏng; phân công cán bộ y tế sẵn sàng bám sát, phục vụ Nhân dân khi có lệnh sơ tán và bố trí người bảo vệ tài sản tại đơn vị; phân công cán bộ lãnh đạo đơn vị và bộ phận thường trực trực PCTT&TKCN 24/24 giờ để nắm bắt và báo cáo tình hình thường xuyên về Ban Chỉ đạo PCTT của ngành Y tế, đồng thời chuẩn bị đầy đủ lực lượng và phương tiện, sẵn sàng cấp cứu, điều trị nạn nhân khi có thiên tai xảy ra.

Bên cạnh đó, các đơn vị tuyến tỉnh trực thuộc Sở căn cứ tính chất, nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng, phương tiện để hỗ trợ tuyến dưới khi có lệnh. Khi có thiên tai, các cơ sở điều trị tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do ảnh hưởng của thiên tai gây ra; có phương án di dời để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ y tế và bệnh nhân.

Mặt khác, Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa khu vực và bệnh viện huyện, thị xã, thành phố thành lập đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng ứng cứu cho các xã khi cần thiết. Đặc biệt, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động nắm bắt tình hình và chỉ đạo, hướng dẫn các trạm y tế xã, phường, thị trấn trong công tác PCTT&TKCN, nhất là đối với những vùng thường xuyên bị chia cắt hoặc thường xuyên bị ngập sâu và có nguy cơ bị lũ quét, đảm bảo công tác tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc chữa bệnh; chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, xử lý môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong và sau thiên tai để Nhân dân thực hiện; tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị y tế trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra kỹ hạn dùng, chất lượng hàng hóa, quy định hiện hành đối với các loại thuốc, hóa chất, trang thiết bị, thực phẩm... do tổ chức, cá nhân cứu trợ sau thiên tai để có phương án tiếp nhận, xử lý và sử dụng phù hợp. 

N.Q

[Trở về]