VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Chương trình tín dụng chính sách chắp cánh cho học sinh, sinh viên Quảng Bình 
(Quang Binh Portal) - Sau hơn 11 năm thực hiện chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 157), Quảng Bình đã có hàng nghìn hộ gia đình được vay vốn để cho con theo học tại các Trường Đại học, Cao đẵng và Trung cấp nghề.

 Giải ngân vốn vay HSSV tại cơ sở

Quảng Bình là tỉnh được đánh giá triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 157. Với phương châm không để bất kỳ một học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn nào phải bỏ học vì thiếu tiền đóng học phí, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Quảng Bình quyết tâm khắc phục khó khăn, đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân, mang lại cơ hội học tập cho hàng chục ngàn HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm vừa qua, NHCSXH Quảng Bình đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện tốt việc bình xét cho 15.633 lượt HSSV được vay vốn, doanh số cho vay đạt 259 tỷ đồng. Đến 30/9/2018, tổng dư nợ chương trình đạt 127 tỷ đồng với 5.357 HSSV đang vay vốn. Một số địa phương có dư nợ vay lớn như: Huyện Lệ Thủy 1.017 HSSV với dư nợ 25 tỷ đồng, thành phố Đồng Hới 911 HSSV với dư nợ 23 tỷ đồng, huyện Quảng Ninh 872 HSSV với dư nợ 22 tỷ đồng. Đa số HSSV thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi theo đúng quy định. Đến cuối tháng 9/2018, tỷ lệ nợ quá hạn chương trình chỉ chiếm 0,4%/tổng dư nợ chương trình.

Nhờ tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giảm gánh nặng cho hàng nghìn hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các làng quê từ miền núi đến đồng bằng và các huyện ven biển trong tỉnh. Là khách hàng của chương trình, hộ gia đình chị Đặng Thị Khưởng ở Tổ dân phố Diêm Tân, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới bộc bạch: Gia đình chị thuộc diện hộ gia đình khó khăn, trong thời gian qua có 03 con đỗ vào các trường Đại học: Đại học Nông lâm Huế, Đại học Luật Sài Gòn và Đại học Bách khoa Đà Nẵng, tôi đã “mạnh dạn” làm đơn xin vay tiền để cho các con được theo học đại học và được vay 108,4 triệu đồng. Đến nay cháu Nguyễn Minh Đức học tại Trường Đại học Nông lâm Huế ra trường và có việc làm ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh. Chia sẻ về niềm vui này, chị Khánh tâm sự: Với những gia đình chỉ sống bằng nghề nông như chúng tôi để có số tiền vài triệu đồng cho con nhập học không phải dễ dàng; rất may, nhờ có chương trình này, chúng tôi được hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản; quan trọng hơn là việc trả nợ được kéo dài nên chúng tôi không áp lực lắm khi trả nợ.

Theo thông tin NHCSXH Quảng Bình cho biết: Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta. Đây là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp “trồng người”. Trong suốt thời gian qua, chương trình đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận cao từ cộng đồng xã hội, chương trình tín dụng có tính xã hội hóa cao, được các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân có liên quan từ Trung ương đến địa phương phối hợp triển khai đạt kết quả cao. NHCSXH Quảng Bình đề nghị, bên cạnh sự nỗ lực cao của NHCSXH mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngành, đoàn thể trong việc chỉ đạo rà soát, bổ sung, xác nhận đối tượng kịp thời, chính xác để ngân hàng căn cứ cho vay, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ từ các tổ chức nhận ủy thác trong việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách tín dụng HSSV đến với người dân nhằm phát huy tối đa hiệu của chương trình trong thời gian tới.

Quỳnh Như (NHCSXH Quảng Bình)

[Trở về]