VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Công an thị xã Ba Đồn kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy 
(Quang Binh Portal) - Thời gian qua, cùng với việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, Công an thị xã Ba Đồn đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, góp phần kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.
Những năm gần đây, số vụ ma túy được phát hiện, bắt giữ trên địa bàn thị xã Ba Đồn chưa có dấu hiệu giảm so cùng kỳ năm trước; lượng ma túy thu giữ, đặc biệt ma túy tổng hợp dạng đá, dạng hồng phiến và đối tượng hoạt động theo nhóm đã bắt đầu xuất hiện nhiều. Nhóm đối tượng phạm tội hiện nay có xu hướng trẻ hóa và các đối tượng này hoạt động với những phương thức mới, thủ đoạn tinh vi hơn trước.

Theo số liệu từ Công an thị xã, trong 05 năm qua, Công an thị xã Ba Đồn đã triệt phá 84 vụ, 139 đối tượng, đặc biệt trong năm 2020, Công an thị xã đã phát hiện 30 vụ, 49 đối tượng phạm tội, 6.256 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 714,331g, khởi tố 21 vụ/29 bị can…

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Thanh Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thị xã Ba Đồn cho biết: “Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn khá tinh vi. Chúng thường xuyên thay đổi địa điểm, thời gian hoạt động, trao đổi mua bán trên điện thoại nên khó khăn trong công tác đấu tranh. Để đối phó với loại tội phạm này, hàng năm, chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống ma túy một cách cụ thể; tăng cường công tác nắm tình hình để phát hiện, bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy; đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng vụ án”.

Bên cạnh công tác đấu tranh, triệt phá các băng nhóm hoạt động liên quan đến ma túy, Công an thị xã Ba Đồn còn tăng cường các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn. Theo đó, trong năm 2020, Công an thị xã đã phối hợp tổ chức được 25 hội nghị tuyên truyền giáo dục pháp luật cho 13.500 lượt người tham gia, phát gần 14.500 tờ rơi có nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy, đồng thời triển khai hiệu quả mô hình cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Việc tăng cường công tác tuyên truyền đã phần nào giúp người dân, đặc biệt là các em thanh, thiếu niên nhận thức được tác hại của ma túy để từ đó tránh xa.

“Bản thân em sau khi được các cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã giới thiệu về một số loại ma túy, cách nhận biết, phân biệt và tác hại của ma túy thì em đã có kiến thức nhất định để không bị bạn bè lôi kéo và bản thân em cũng sẽ là một tuyên truyền viên tích cực nhắc nhở bạn bè, người thân của mình để cùng nhau tránh xa ma túy”- em Trần Thanh Hoàng, Trường THPT Lương Thế Vinh tâm sự.

Mặt khác, Công an thị xã cũng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tới đông đảo quần chúng Nhân dân, nhất là ở những vùng trọng điểm, tiến hành ký cam kết phòng, chống ma túy tại các xã, phường, các khu dân cư và từng hộ gia đình. Đồng thời, Công an thị xã cũng thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn làm tốt công tác rà soát, phân loại quản lý đối tượng tại cộng đồng. Từ đó, từng bước làm giảm sự gia tăng và phát sinh tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Nói thêm về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thượng tá Lê Văn Hóa, Trưởng công an thị xã Ba Đồn cho biết: “Trong thời gian tới, Công an thị xã tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy; lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy luôn nắm tình hình, tổ chức phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy; thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; tổ chức thống kê, rà soát và có biện pháp quản lý chặt chẽ không để người nghiện, người sử dụng ma túy vi phạm pháp luật, nhất là các đối tượng bị ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp; phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan thực hiện đưa người bị nghiện đi cai nghiện ở các trung tâm và hỗ trợ cai nghiện ngay tại gia đình.”

CTV Hồng Sâm (Đài TTTH Ba Đồn)

[Trở về]