VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em luôn được chú trọng 
(Quang Binh Portal) - Quảng Bình hiện có trên 234.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 24,98% dân số, 4.182 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian qua, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa ban, ngành, đoàn thể và hưởng ứng tích cực của tổ chức, cá nhân, Nhân dân trong tỉnh. Việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu trong Chương trình hành động vì trẻ em ngày càng hiệu quả, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em được chú trọng.
Xác định công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và xã hội, trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã phát huy tốt vai trò trong đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên, Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến trẻ em, tham gia có hiệu quả vào hoạt động bảo, vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; đồng thời tuyên truyền, vận động thành viên trong gia đình về kiến thức phòng tránh tai nạn, thương tích, phòng, chống xâm hại, bạo hành, xây dựng cộng đồng an toàn.

Để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi, giải trí, đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, UBMTQVN tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức thành viên, đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thực hiện tốt phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thực hiện có hiệu quả trách nhiệm trong việc kêu gọi cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số. Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng tài liệu và truyền thông trên Trang Thông tin điện tử của đơn vị về tầm quan trọng, vai trò của gia đình, cộng đồng, chính quyền địa phương trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em như tìm hiểu về “Quyền và bổn phận của trẻ em”, sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”; chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Đội triển khai thực hiện chương trình “Rèn luyện phụ trách”, “Rèn luyện đội viên”, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức chương trình “Liên hoan thiếu nhi dân tộc tiêu biểu, thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi” nhằm vinh danh 45 thiếu nhi dân tộc tiêu biểu, thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi trong toàn tỉnh; cụ thể hóa cuộc vận động “Thiếu nhi Quảng Bình thi đua thực hiện tốt 05 Điều Bác Hồ dạy” thành phong trào “Trần Quốc Toản”, “Giúp bạn đến trường”, “Kế hoạch nhỏ”... tạo thành phong trào thi đua sâu rộng trong các liên đội, vận động được đông đảo trẻ em tham gia thu gom sách, báo, ve chai gây quỹ tặng quà, sách giáo khoa, bút viết, áo trắng cho các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo , Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chăm lo các đối tượng thiếu nhi khó khăn trên địa bàn thông qua hoạt động trong Tháng Hành động vì trẻ em hàng năm, tổ chức chương trình “Đêm hội trăng Rằm” nhân tết Trung thu, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán... Những hoạt động ý nghĩa đó đã góp phần giáo dục cho trẻ em tinh thần tương thân, tương ái, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau và huy động nguồn tài trợ từ các đơn vị, nhà hảo tâm.

Cùng với đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, truyền thông vận động xã hội tham gia thực hiện quyền của trẻ em nhằm phát huy vai trò người bà, người mẹ trong giáo dục, chăm sóc con cháu; duy trì hoạt động của 125 câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ nuôi dạy con tốt tại cộng đồng theo nhóm đối tượng; giúp các ông bố, bà mẹ có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con tốt, trẻ vị thành niên được tiếp cận kiến thức với sức khỏe sinh sản, giáo dục kỹ năng sống... Sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội đã góp phần thực hiện tốt mục tiêu, chỉ tiêu của công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, với mục tiêu tạo cơ hội cho mọi trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản, từng bước tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho trẻ, giảm tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng cả về chiều cao, cân nặng, thời gian qua, ngành Y tế đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp đồng bộ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, thực hiện Chương trình bổ sung vitamin A cho trẻ em, phụ nữ sau sinh trong “Ngày vi chất dinh dưỡng”. Những năm qua, Chương trình bổ sinh vitamin A, tỷ lệ trẻ từ 06 - 36 tháng tuổi được uống vitamin A đạt chỉ tiêu đề ra; chất lượng khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em đạt yêu cầu. Trẻ khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chỉnh hình và phục hồi chức năng; 100% trẻ dưới 06 tuổi được cấp Thẻ Bảo hiểm Y tế kịp thời; kiểm soát tốc độ tăng dân số, giảm dần tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh, đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin, vật tư y tế.

Đối với mục tiêu đến năm 2020, mọi trẻ em được tiếp cận với các loại hình giáo dục phù hợp và bình đẳng, đảm bảo 99% trẻ em đi học nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học đúng độ tuổi, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục ở khu vực dân tộc thiểu số, đặc biệt trẻ em nhiễm HIV..., thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm học, đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục; ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; chỉ đạo kiểm tra hoàn thiện chương trình phổ cập giáo dục THCS và công tác phổ cập tiểu học đúng độ tuổi; tăng cường củng cố xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo cho việc giảng dạy và học tập.

Công tác bảo vệ trẻ em được thực hiện trên cả 03 cấp độ: Phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp. Từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức và kỹ năng, năng lực về bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, cán bộ nòng cốt, phụ huynh và chính bản thân các em. Hàng năm, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thông qua hệ thống thông tin đại chúng, mạng lưới cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bằng nhiều hình thức. Luật Trẻ em đã được phổ biến rộng rãi đến các cấp, ngành, đoàn thể, đến người dân và trẻ em để đề cao trách nhiệm của từng cấp, từng ngành đối với công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, quyền, nghĩa vụ của trẻ em.

Tính đến thời điểm hiện tại, 151/151 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có nhà văn hóa - đây cũng là nơi vui chơi, sinh hoạt của trẻ em. Hầu hết các hoạt động vui chơi giải trí của trẻ em gắn với hoạt động của cấp xã, phường, thị trấn. Mặc dù các điểm vui chơi cho các em ở cơ sở còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí nhưng cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở đã có nhiều cố gắng trong việc chỉ đạo ngành chức năng tạo sân chơi lành mạnh bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, đặc biệt là trong dịp lễ, Tết, nghỉ Hè. Một số huyện đã chỉ đạo xã, phường, thị trấn thành lập câu lạc bộ, tổ chức diễn đàn trẻ em, cuộc thi... tạo cho trẻ em cơ hội được phát biểu ý kiến, đề đạt nguyện vọng với các cấp, ngành chức năng...

Tuy nhiên, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em có lúc chưa chặt chẽ, thường xuyên. Cơ sở vật chất, hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em chưa phát triển...

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong thời gian tới của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức do tỷ lệ trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt còn khá cao. Bên cạnh đó, nguy cơ trẻ em bị tai nạn, thương tích, bị bạo lực, xâm hại vẫn còn cao với tính chất ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng của môi trường mạng... đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm kiểm soát ngăn ngừa, nhất là đối với trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn... Trong đó, các ngành chức năng sẽ phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội và trẻ em để thay đổi hành vi và trang bị kỹ năng về bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh phối hợp liên ngành về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa, ngăn chặn hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn đuối nước; xây dựng, thực hiện hoặc lồng ghép chính sách trợ giúp thực hiện quyền trẻ em nói chung, ưu tiên chính sách trợ giúp có điều kiện cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; duy trì và nhân rộng mô hình ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, diễn đàn trẻ em, Hội đồng trẻ em... nhằm phát huy vai trò của trẻ trong thực hiện quyền, bổn phận của mình, thúc đẩy thực hiện quyền tham gia của trẻ vào các vấn đề trẻ em.

Hồng Mến

[Trở về]
Bạn đọc quan tâm

Tra cứu mã số thuế, 678.vn, sntv.vn, hocde.vn, Projectrunway.com.vn, Nox, Amelinda Hieu, nhipdapnhadat.com.vn, App hocde.vn