VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ Nhân dân phòng, chống dịch COVID-19 
(Quang Binh Portal) - Sau khi Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày 01/4/2020 để phòng, chống dịch COVID-19, nhiều người dân trên địa bàn thành phố Đồng Hới đã đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu để tích trữ trong gia đình. Từ 15 giờ chiều ngày 31/3/2020, có rất đông người dân đi chợ để mua các mặt hàng thiết yếu về sử dụng và dự trữ. Những mặt hàng được người dân mua với số lượng lớn đó là thịt lợn, bò, hải sản các loại, mì gói, muối, dầu ăn, trứng, sữa....

Với nhiều cách mua hàng khác nhau như trực tiếp đến mua tại các chợ, siêu thị, đặt hàng trên các kênh online… từ đầu giờ chiều ngày 31/3, lượng hàng hóa tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố đã bán ra gấp 02 - 03 lần so với ngày bình thường. Hầu hết người mua cho biết là để dự phòng, hạn chế đi ra đường trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội.

Theo báo cáo mới nhất của UBND thành phố Đồng Hới, hiện lượng hàng hóa tại một số siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn thành phố luôn sẵn sàng, đảm bảo cung ứng thực phẩm cho nhu cầu mua sắm người dân. Cụ thể: Gạo trên 02 ngàn tấn; mì tôm các loại trên 16 nghìn thùng; nước uống gần 07 nghìn thùng; dầu ăn trên 12 nghìn thùng; đồ hộp trên 12 nghìn kg; đồ đông lạnh trên 100 nghìn kg. Ngoài ra, giá các mặt hàng nhu yếu phẩm; rau, củ, quả; thuốc men ở chợ giá cả đều rất ổn định, không tăng. Đặc biệt, mặt hàng hải sản có xu hướng giảm giá. Bởi vậy, người dân nên yên tâm thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ, không tụ tập đông người mua sắm vào một thời điểm nhằm đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh trong thời gian cao điểm này. Để đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm và phòng, chống dịch các siêu thị sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trong siêu thị, trên phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội của siêu thị quản lý, khuyến cáo người dân không cần thiết tập trung quá đông người tại những nơi mua sắm nên sử dụng các dịch vụ mua sắm trực tuyến, giao hàng tại nhà mà siêu thị đã triển khai áp dụng nhằm giúp khách hàng thêm nhiều tiện ích, tiết kiệm thời gian đi lại, hạn chế tụ tập nơi đông người. Hiện tại, siêu thị vẫn đảm bảo lượng hàng hóa, đặc biệt những loại nhu yếu phẩm đầy đủ trên kệ để phục vụ người dân.

Tại chợ Đồng Hới, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh và đảm bảo nguồn hàng, giá cả hàng hóa, Ban Quản lý chợ đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch như: Yêu cầu tiểu thương đeo khẩu trang y tế, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tuyên truyền, nhắc nhở các ngành hàng thực phẩm luôn đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng an toàn thực phẩm và giá cả trong mọi thời điểm.

Để người dân yên tâm hơn, không tích trữ hàng hóa, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Kinh tế thành phố và các phòng chức năng theo dõi sát diễn biến thị trường cung cầu hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân để chủ động có biện pháp điều tiết kịp thời trong phạm vi toàn thành phố; hướng dẫn doanh nghiệp phân phối triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường, bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt từ sản xuất đến tiêu dùng với giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn…

Đặng Hà

[Trở về]