Hồ Cưỡng ông tổ vùng Lý - Nhân - Nam
Từ thành phố Đồng Hới theo đường Quốc lộ 1A ra Bắc, qua Ba Dốc tới cầu vượt đường tránh thành phố rẽ về phía Đông, cách huyện lộ Bố Trạch chừng 3 km, tới đầu làng Nhân Trạch, ta sẽ gặp lăng mộ vị tướng cuối đời Trần, tên chữ là Hồ Phúc Thiện, tên thường gọi là Hồ Hồng, tên húy là Hồ Cương, gọi ông trẻ là Hồ Cưỡng.
Xem tiếp
Đại hành khiển Thượng thư Trần Bang Cẩn

Ở làng Vĩnh Lộc, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch có một ngôi điện thờ vị Thành hoàng, ông là vị Thượng thư Đại Hành Khiển thuộc dòng tộc nhà Trần, là người có công trấn giữ mảnh đất phía Nam của Đại Việt, chiêu dân lập ấp, xây dựng mảnh đất mới, dưới thời vua Trần Minh Tông (1314-1357) người đó là Trần Bang Cẩn.

Xem tiếp
Quận công Hoàng Hối Khanh (1362 - 1407)
Hoàng Hối Khanh (1362 - 1407), nguyên quán xã Bái Trại, huyện Yên Định, nay là thôn Bái Trại, xã Định Tăng, tỉnh Thanh Hoá.
Xem tiếp
Dương Văn An (1514 - ?) với ''Ô Châu Cận Lục''
Vào khoảng năm 1554, có một người con của Quảng Bình đã viết nên một quyển địa lý lịch sử về Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, được nhiều tác giả đời sau đánh giá cao và mãi đến nay, đối với chúng ta vẫn còn một tác dụng nhất định. Người con đáng yêu ấy là Dương Văn An và quyển địa phương chí quý giá ấy là Ô Châu Cận Lục.
Xem tiếp
Đào Duy Từ (1572 - 1634)
Là nhà quân sự và nhà văn hoá, danh thần thời chúa Nguyễn Phúc Nguyên, người có công giúp chúa Nguyễn xây dựng cơ nghiệp ở Đàng Trong. Đào Duy Từ, hiệu là Lộc Khê, quê ở làng Hoa Trai, huyện Ngọc Sơn (nay là Vân Trai, Tĩnh Gia, Thanh Hoá) vốn là người tinh thông sử sách, có tài văn võ nhưng không được đi thi vì là con nhà ca xướng. Ông uất ức rời quê hương vào Đàng Trong lập nghiệp.
Xem tiếp
Chiêu Quận công văn võ song toàn – Nguyễn Hữu Dật (1603 - 1681)
Chiêu Vũ hầu Nguyễn Hữu Dật sinh năm 1603 tại Thăng Long, con của vị quan Tham chiến Nguyễn Triều Văn, được phong tước hầu (Triều Văn hầu) dưới triều vua Lê Anh Tông (1557-1573). Do bất mãn với chúa Trịnh, Nguyễn Triều Văn đã đem gia đình vào Đàng Trong theo chúa Nguyễn, nhập tịch ở huyện Phong Lộc (Quảng Ninh ngày nay) lúc Nguyễn Hữu Dật mới 6 tuổi.
Xem tiếp
Nguyễn Hữu Hào
Nguyễn Hữu Hào là con trưởng của Nguyễn Hữu Dật. Sinh năm 1648 tại Chương Tín (nay là Phúc Tần, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) do là con của Chiêu Vũ Hầu Nguyễn Hữu Dật nên mới 26 tuổi (1672) đã được tập tước Hào Lương Hầu.
Xem tiếp
Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 - 1700) với địa danh Quảng Bình 
Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh là một vị tướng quốc, một bậc công thần đời chúa Nguyễn Phúc Chu (Hiến Tông Hiếu Minh Hoàng đế (1691-1725 ), sinh quán Quảng Bình, có quê gốc từ Tiền tổ ở Gia Viễn Ninh...
Xem tiếp
Vũ Xuân Cẩn và chiếc gậy "Linh thọ" khắc đầu chim Cưu
Cho đến nay hơn thế kỷ rưỡi đi qua, người dân Quảng Bình vẫn luôn nhắc tới một người con có nhiều công trạng phò 4 triều Vua được quần thần trên dưới nể trọng, kính phục, quê ở làng Hòa Luật Nam, thuộc xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy dọc theo con đường Thiên lý Bắc Nam nhìn hướng Tây ra phá Hạc Hải. Đó là vị nguyên lão Đại thần nhà Nguyễn Vũ Xuân Cẩn.
Xem tiếp
Nguyễn Hàm Ninh (1808 - 1867) 
Ông tự là Thuận Chi, hiệu là Tĩnh Trai, người làng Phù Hoá, sau dời đến làng Trung Thuần xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Xem tiếp