VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Chiều ngày 31/10/2019, UBND tỉnh tổ chức họp bàn về việc đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế, thời gian qua, tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp trên diện rộng. 10 tháng đầu năm 2019, các ổ dịch đã xảy ra tại tất cả 08 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh từ vùng núi cao đến đồng bằng ven biển. Tính đến ngày 27/10/2019, toàn tỉnh ghi nhận 78 ổ dịch nhỏ với 6.819 trường hợp mắc và đã có 02 trường hợp tử vong.

Nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết thời gian qua là do sự biến đổi khí hậu toàn cầu, nóng lên của trái đất và tại tỉnh Quảng Bình mùa hè đến sớm, mưa nắng thất thường, nhiệt độ trung bình và lượng mưa đều tăng cao so với các năm trước đây dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh. Môi trường tại các công trình xây dựng nhà trọ không được quan tâm xử lý nên phát sinh các ổ loăng quăng của muỗi truyền bệnh. Sự chủ động phối hợp của người dân và ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao; việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt loăng quăng ở cộng đồng gặp nhiều khó khăn, chưa triệt để; sự vào cuộc của chính quyền địa phương chưa kịp thời; kinh phí cho công tác phòng, chống dịch hạn hẹp.

Dự báo trong 02 tháng cuối năm, dịch bệnh sốt xuất huyết còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do diễn biến bất thường của thời tiết và điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh trong việc triển khai biện pháp phòng, chống xuất huyết trên địa bàn tỉnh; tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo phát hiện sớm trường hợp mắc để thu dung, điều trị kịp thời; tổ chức xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch ngay sau khi phát hiện, không để dịch bùng phát và lan rộng, kéo dài; tăng cường tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng; tổ chức 03 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, bọ gậy đến cuối năm 2019 và phun hóa chất diện rộng tại khu vực nguy cơ cao, địa điểm tập trung đông người. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và trạm y tế xã, phường, thị trấn thường xuyên cập nhật, thống kê báo cáo ca bệnh sốt xuất huyết và các đơn vị y tế dự phòng chuẩn bị đầy đủ hóa chất phòng, chống dịch theo quy định...

Mai Anh

[Trở về]