Bản in     Gởi bài viết  
Đưa ra khỏi bộ máy Nhà nước những cán bộ không chịu cải cách hành chính 
Chiều 16-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ).
Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng trình bày, từ đầu năm đến nay, Văn phòng Chính phủ đã chủ trì thẩm tra 14 Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân theo Đề án 896 thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của 14 bộ và cơ quan ngang bộ. Theo đó, số thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ công dân dự kiến đơn giản hóa là 1.050 thủ tục, số văn bản dự kiến sửa đổi là 295 văn bản. Văn phòng Chính phủ cũng đã thẩm tra 21 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quy định 169 thủ tục hành chính, trong đó đề nghị không quy định 20 thủ tục, sửa đổi 125 thủ tục.

Tại cuộc họp, một số ý kiến thành viên hội đồng cho rằng, ngọn lửa cải cách đã được thổi bùng lên, tuy nhiên, sức nóng của ngọn lửa chưa lan tỏa nhiều tới cấp cơ sở, tới mỗi cán bộ, công chức trực tiếp triển khai thủ tục. Khâu then chốt của cải cách vẫn là con người. Chính phủ, các bộ, ngành, hay lãnh đạo các tỉnh rất quan tâm đến cải cách hành chính, còn các sở, ngành, quận, huyện thì ở mức trung bình. Đặc biệt, người thực hiện, chuyên viên trực tiếp thực hiện vẫn còn một số chưa triển khai tốt. Vì thế, nhiều ý kiến đề nghị, cần chỉ ra các cụ thể các trường hợp làm kém và xử lý nghiêm như chuyển công tác hay sa thải.

Hoan nghênh các ý kiến, phản ánh, Thủ tướng cho rằng, chính các doanh nghiệp, những người trong cuộc, mới phát hiện ra các vấn đề, vướng mắc. Thủ tướng đề nghị hội đồng cần trực tiếp lắng nghe thêm nhiều ý kiến của các hiệp hội ngành nghề để giải quyết thủ tục đang vướng mắc sát với thực tiễn. Bên cạnh hướng chính là đẩy mạnh cải cách thì cũng cần lưu ý không buông lỏng quản lý Nhà nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, cải cách thủ tục hành chính phục vụ cho tăng trưởng là một nhiệm vụ hàng đầu hiện nay, để hoàn thành toàn diện mục tiêu, chỉ tiêu Đảng, Quốc hội giao. Nhất trí với các thành viên hội đồng, Thủ tướng cho rằng, có yếu tố rất quan trọng là hệ thống các cơ quan Nhà nước, nhất là cấp cục, vụ, sở, phòng, huyện, xã phải chuyển biến đồng bộ với chủ trương của Trung ương trong vấn đề giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thủ tướng lưu ý, cục trưởng, vụ trưởng nào không chịu cải cách thì phải đưa ra khỏi bộ máy Nhà nước.

Thủ tướng cho rằng, để giải quyết nhanh một công việc thì yêu cầu đầu tiên là năng lực của người thực hiện; thứ hai là tinh thần trách nhiệm, dám làm dám chịu trách nhiệm, vì sự phát triển; thứ ba là phẩm chất của cán bộ; thứ tư là thủ tục đỡ rườm rà, phức tạp...

Theo Báo điện tử Quân đội Nhân dân

[Trở về]