VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Gương sáng của hội viên da cam 
(Quang Binh Portal) - Rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, nhiều nạn nhân chất độc da cam đioxin huyện Quảng Trạch đã tích cực tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, trở thành những gương lao động sản xuất giỏi, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương. Ông Nguyễn Thái Bình ở thôn Sơn Tùng, xã Quảng Tùng là một điển hình như thế.
Sinh ra và lớn lên ở xã Quảng Tùng. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Bình đã tham gia cách mạng từ năm 18 tuổi, trải qua các chiến trường B5 (Quảng Trị) và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975. Sau ngày hòa bình thống nhất đất nước, ông trở về sinh sống tại quê hương và lập gia đình với bà Phạm Thị Thia. Cuộc sống lúc đó gặp nhiều khó khăn vất vả, 06 người con lần lượt ra đời, trong đó có 02 người con kém may mắn bị câm điếc bẩm sinh do hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại. Ông Bình và bà Thia cố nén nỗi đau để nuôi nấng các con nên người. Hồi đó, cuộc sống gia đình luôn thiếu trước hụt sau, chỉ bám vào nghề nông không nuôi đủ 06 miệng ăn. Năm 1993, khi Nhà nước có chủ trương di giãn dân làm kinh tế, ông Bình đã bàn bạc với vợ, mạnh dạn nhận đấu thầu 2,5 ha vùng đất gò đồi ở thôn Sơn Tùng để hiến kế mưu sinh. Từ vùng đất gò đồi hoang hóa, gia đình ông Bình đã dày công cải tạo, san lấp mặt bằng, xoay xở làm lụng đủ mọi thứ từ chăn nuôi đến trồng trọt để có tiền trang trải cuộc sống.

Không khuất phục đói nghèo, thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài", từ chỗ nuôi một vài con, trồng một vài cây, đến nay, ông Bình đã gây dựng được cơ ngơi trang trại với đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi. Trên diện tích 2,5 ha , ông Bình đã đầu tư trồng 01 ha cây bạch đàn và khoảng 500 gốc tiêu. Ngoài ra, ông còn trồng được trên 01 ha cây ăn quả và các loại cây rau màu ngắn ngày khác… Mùa nào thức nấy, gia đình ông Bình đều có sản phẩm bán ra thị trường. Để đa dạng hóa các loại hình kinh tế, ông Bình còn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm; duy trì hàng năm nuôi hàng trăm con gà, hàng chục con bồ câu, đồng thời nuôi thêm bò và cá. Đặc biệt, với việc đầu tư nuôi ấu trùng ruồi lính đen đã cung cấp cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho đàn vật nuôi. Cùng với kinh nghiệm tích góp được, ông Bình còn chịu khó, học hỏi trên phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng vào sản xuất chăn nuôi. Nhờ đó, các loại cây trồng, vật nuôi của ông đều phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao, đem lại nguồn lợi nhuận trên 150 triệu đồng/năm. Nói về bí quyết trong phát triển kinh tế, ông Bình cho hay: “Để nâng cao thu nhập cho gia đình, tôi tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phù hợp với thổ nhưỡng đất đai và thị hiếu người tiêu dùng. Nhờ đó, hàng năm, điều kiện kinh tế gia đình tôi dần dần phát triển, thu nhập ngày càng cao. Thời gian tới, tôi muốn nuôi trồng thêm thủy sản nhưng nguồn vốn cũng còn hạn hẹp. Rất mong chính quyền tạo điều kiện để tôi mở rộng quy mô trang trại”.

Gây dựng được trang trại này, ít ai ngờ được với tuổi xế chiều, ông Bình không chỉ đối mặt với những cơn đau khi trái gió trở trời do di chứng chiến tranh để lại mà còn đối mặt với bệnh ung thư dạ dày suốt 13 năm qua. Tuy vậy, vượt qua tất cả, với nguồn động viên lớn của bà Thia, ông Bình luôn luôn lạc quan, yêu đời, và đặc biệt tích cực hăng say lao động sản xuất, giữ phẩm chất người lính cụ Hồ. Thành quả lao động đó đã giúp gia đình ông Bình thoát khỏi đói nghèo và có cuộc sống khá giả hơn trước. Đến nay, các người con của ông Bình đã trưởng thành, có cuộc sống ổn định. Là hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam đioxin, vừa là hội viên hội cựu chiến binh, không chỉ vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ông Bình luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về con giống, cây trồng, giúp các hội viên cùng phát triển sản xuất. Thành tích của ông Bình đã được các cấp biểu dương, khen thưởng. Đánh giá về ông Bình, ông Nguyễn Đức Thìn, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam đioxin huyện Quảng Trạch cho biết: “Thời gian qua, đã có nhiều gương hội viên da cam vượt qua bệnh tật và hoàn cảnh, tích cực lao động sản xuất làm giàu cho quê hương. Điển hình là ông Nguyễn Thái Bình. Ông đã truyền lửa cho các hội viên da cam trên địa bàn, hăng hái thi đua trên mặt trận phát triển kinh tế, cùng làm giàu chính đáng trên quê hương”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lao động là vinh quang”. Mặc dù đã vào cái tuổi xưa nay hiếm, sức khỏe giảm sút nhưng ông Nguyễn Thái Bình vẫn tiếp tục hăng say lao động, không cho đất ngừng nghỉ, đóng góp nhiều sản phẩm cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển và xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều người học tập và noi theo.

Hoài Thi (Đài TT- TH Quảng Trạch)

[Trở về]