VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Gương tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 
(Quang Binh Portal) - Từ khi thực hiện phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong các phong trào học tập và làm theo Bác, điển hình có ông Trần Văn Hận, thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa.
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất nghèo hiếu học, thuộc xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa. Khi quê hương cần gọi quân nhân nhập ngũ với lòng khát khao cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc, năm 1974, ông Trần Văn Hận lên đường tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam 1975. Từ năm 1981, ông phục viên trở về địa phương; với bản chất người lính cụ Hồ chịu thương, chịu khó, năng động, sáng tạo trong mọi công việc, ông được Nhân dân tin tưởng bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ thôn.

Thuận Hóa là một xã khó khăn của huyện Tuyên Hóa, với 164 hộ, trong đó có 93 hộ theo đạo công giáo, chiếm trên 58%. Đời sống bà con nơi đây chủ yếu sống dựa vào trồng rừng, chăn nuôi nhỏ, một bộ phận sống bằng nghề chài lưới trên sông, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Với tình hình đó, bao đêm ông trăn trở, suy nghĩ cùng Chi bộ, Ban Quản lý Thôn tìm ra hướng để phát triển kinh tế, động viện bà con sống ở thuyền lên bờ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, 100% bà con vạn chài đã lên bờ ổn định cuộc sống, tập trung phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình; bà con lương, giáo đoàn kết cùng nhau xây dựng khu dân cư văn hóa, mô hình “Xóm đạo bình yên”; trong thôn hiện có 01 hợp tác xã nuôi ong lấy mật, 04 tổ hợp tác, vườn ươm giống cây trồng, 50 mô hình kinh tế làm ăn ổn định. Từ đó, đời sống của người dân từng bước được nâng cao, đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 30 triệu đồng/người/năm. Nhờ phát triển kinh tế ổn định, nhiều gia đình đã có của ăn của để, tập trung cho con cái học hành hơn.

ý chí và tinh thần cầu tiến, ông luôn nỗ lực hết mình trong công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông đã vận động bà con Nhân dân hiến đất, hiến cây xây dựng nông thôn mới và được bà con Nhân dân đồng thuận, tích cực hưởng ứng thực hiện. Nhờ vận động và kêu gọi sự giúp đỡ, năm 2019, thôn đã tổ chức khởi công xây dựng và hoàn thành Nhà sinh hoạt cộng đồng với tổng số tiền 1,1 tỷ đồng, trong đó bà con Nhân dân đóng góp trên 80 triệu đồng. Từ đó, thôn Thuận Tiến đã trở thành một điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của xã.

Ông Trần Văn Hận mặc dù tuổi đã cao nhưng với bản chất người lính cụ Hồ, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những việc làm của ông đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong thôn, xã để mọi người dân trên địa bàn học tập, noi theo; là tấm gương sáng trong gia đình, dòng họ, con cháu.

Đặng Hà

[Trở về]