TRANG CHỦ   |   NHÀ ĐẦU TƯ   |   DU KHÁCH   |   30 NĂM TÁI LẬP TỈNH   |   VĂN BẢN MỚI

VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Hành trình vang mãi Tiếng trống Ninh Châu 
(Quang Binh Portal) - Ngày 28/5/2019, tại Trường Trung học phổ thông Ninh Châu (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh), Tỉnh Đoàn đã tổ chức Chương trình “Hành trình vang mãi Tiếng trống Ninh Châu” và ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2019. Tham dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, địa phương và hơn 600 đoàn viên thanh niên trên địa bàn.
Ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương Quảng Bình và âm vang “Tiếng trống Ninh Châu”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Đặng Đại Bàng nêu rõ: Cách đây gần 70 năm, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, rạng sáng ngày 15/7/1949 từ thôn Hiển Lộc (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh) đã vang lên những hồi trống giục giã ba tiếng một thông báo cho quân và dân ba xã Võ Ninh, Duy Ninh, Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) lệnh tiến công của Ủy ban Kháng chiến. Nhân dân Hiển Lộc đồng loạt nổi trống, gõ mõ, phối hợp với du kích, bộ đội vây bắt tề, đốt điếm canh, bắt địch. “Tiếng trống Hiển Lộc” sau này gọi là “Tiếng trống Ninh Châu” được xem là điểm phát lệnh cho phong trào “Quảng Bình quật khởi” trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, sự mở đầu cho những thắng lợi của quân và dân huyện Quảng Ninh nói riêng, tỉnh nói chung.

Nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, tuổi trẻ Quảng Bình càng tự hào hơn bởi dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân Quảng Bình kiên cường, anh dũng trải qua hai cuộc kháng chiến vì độc lập tự do của dân tộc. Tuổi trẻ Quảng Bình đã và đang tiếp nối truyền thống cách mạng, viết nên trang sử mới của quê hương... Tuổi trẻ Quảng Bình không chỉ đóng góp những ngày công bằng sức lực lao động, nguồn lực tài chính mà còn áp dụng kiến thức khoa học, trí tuệ, sáng tạo trong nghiệp vụ chuyên môn nhằm góp phần tạo nên hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Đó là những công trình, phần việc thanh niên, với cây cầu giao thông, ngôi nhà nhân ái được xây mới; công nhân, viên chức trẻ năng động, sáng tạo; nhà doanh nhân trẻ thành đạt, học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi, tài tăng trẻ trong các lĩnh vực giáo dục, thể thao, nghệ thuật...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn cho biết: “Hành trình vang mãi Tiếng trống Ninh Châu” là hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Bình (1/7/1989 - 1/7/2019) và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949 - 15/7/2019); là món quà ý nghĩa và thiết thực chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đây cũng là dịp học tập và rèn luyện theo truyền thống của cha ông và của quê hương, dân tộc, đồng thời để tuổi trẻ Quảng Bình tỏ lòng tri ân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khẳng định một lòng trung thành với Đảng, chính quyền, Nhân dân và những người đã khuất vì sự nghiệp độc lập, tự do cho dân tộc.

Điểm nhấn của Chương trình “Hành trình vang mãi Tiếng trống Ninh Châu” là màn rước đuốc truyền thống được các đoàn viên, thanh niên ưu tú đại diện cho hơn 195.000 thanh thiếu nhi của tỉnh rước từ Di tích lịch sử Tiếng trống Ninh Châu về trường Trung học Phổ thông Ninh Châu. Ngọn lửa truyền thống cách mạng, anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam, của tinh thần “Quảng Bình quật khởi” sẽ được truyền lại cho thế hệ trẻ hôm nay.

Tại Chương trình, Tỉnh Đoàn Quảng Bình cũng đã tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, hoạt động ra mắt đội hình thanh niên tình nguyện và giao các công trình, phần việc thanh niên cho tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc. Chiến dịch được diễn ra từ cuối tháng 5/2019 - 31/08/2019, triển khai những hoạt động tình nguyện tập trung ở địa bàn các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo; các địa chỉ đỏ, khu vực, địa bàn có danh lam, thắng cảnh, bãi biển du lịch.

Phát biểu tại Chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp bộ Đoàn trong tỉnh phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn kết sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh thông qua việc triển khai thực hiện phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và chương trình: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành cùng thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”. Với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2019, các tổ chức Đoàn, Hội, Đội cấp trong toàn tỉnh cần chỉ đạo chặt chẽ, có kế hoạch tổ chức khoa học, cụ thể, thiết thực, hiệu quả, đảm bảo tính an toàn, chuyên nghiệp trong hoạt động tình nguyện; đổi mới phương thức, mở rộng địa bàn nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa và phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích của thanh niên trong chung sức xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, tham gia xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, an sinh xã hội...

Dịp này, từ nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Tỉnh Đoàn đã tặng quà cho 15 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao học bổng cho 22 em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Quảng Ninh với tổng trị giá 37 triệu đồng.

Võ Thị Dung (TTXVN)

[Trở về]