VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Hiệu quả từ mô hình trồng rừng kinh tế 
(Website Quảng Bình) - Xác định tầm quan trọng từ việc trồng rừng kinh tế, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện nhiều mô hình trồng rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình là mô hình của ông Đinh Xuân Niệm, ở thôn Bán Hà Sơn, xã Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa). 
Là một cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, sau khi xuất ngũ, ông Đinh Xuân Niệm trở về quê hương và bắt đầu triển khai trồng rừng từ năm 1987. Sau hơn 25 năm trồng rừng, đến nay diện tích rừng kinh tế của ông đã lên đến 06 ha với trên 5.000 cây các loại như: Lim, dó, keo, bạch đàn... Lợi ích từ việc trồng rừng đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình ông, với thu nhập ước tính trên 400 triệu/năm. Hiện nay, chính quyền xã Thanh Hóa đang tích cực tuyên truyền về mô hình trồng rừng kinh tế có hiệu quả của ông Đinh Xuân Niệm đến nhân dân trên địa bàn, đồng thời động viên người dân thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, phương thức sản xuất truyền thống kém hiệu quả sang phương thức sản xuất trồng rừng và bảo vệ môi trường.

Để nâng cao hiệu quả cây trồng, ngoài kỹ năng, kinh nghiệm thu được từ thực tế, ông say mê nghiên cứu kỹ thuật ươm giống qua sách vở. Hàng năm, ông tham gia những lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây tại các Trung tâm Khuyến nông huyện. Ông cho biết: "Thời gian vào mùa trồng cây là tháng 7, cây phát triển tốt vào tháng Giêng, tháng Hai và sau 05 năm cây cho thu hoạch. Nghề này tuy thấy dễ nhưng lại khó làm nếu mình không hiểu được đặc tính, quy trình của cây. Khi đã nắm vững được các kiến thức cơ bản thì việc trồng, chăm sóc các loại cây trên địa bàn vùng đồi hoang hóa sẽ mang lại hiệu kinh tế quả cao cho bà con sống ven rừng. Nghề trồng rừng không khó nhưng đòi hỏi người trồng rừng phải chịu khó…".

Chọn cho mình hướng đi riêng từ nghề trồng rừng, ông Đinh Xuân Niệm đã làm giàu từ nghề này khi những cánh rừng mang lại cho gia đình ông nguồn thu đáng kể. Trải qua quãng thời gian dài vất vả với những cố gắng của ông trong nghề trồng rừng đã được đền đáp. Nhiều năm liền, ông được bình chọn là hộ sản xuất kinh doanh, gương điển hình làm kinh tế giỏi cấp xã, huyện, được bà con trong vùng trìu mến gọi là "Người hùng trồng rừng" như một cách biết ơn công sức mà ông đem lại cho bà con ở vùng đất miền núi còn lắm khó khăn này.

Hà Vy 

[Trở về]