Bản in     Gởi bài viết  
Hội thảo khoa học "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ"

(Website Quảng Bình) - Chào mừng Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng ngày 06/5/2014, Trường Đại học Quảng Bình tổ chức hội thảo khoa học "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ". Tham dự hội thảo có đồng chí Trần Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các trường đại học, lực lượng vũ trang cùng các sở, ngành, địa phương liên quan, đặc biệt là sự có mặt của đông đảo các nhà khoa học, nhà quân sự, nhà nghiên cứu trong toàn quốc...

Tham gia hội thảo có 40 bài viết tâm huyết của các nhà khoa học, nhà quân sự và nhà nghiên cứu trong cả nước. Với chủ đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”, nội dung các tham luận đa dạng, phong phú và hết sức đa diện trong điểm nhìn, góc nhìn, bao quát nhiều hướng khai thác khác nhau về cuộc đời, hoạt động của Đại tướng. Hội thảo là một diễn đàn khoa học để các nhà nghiên cứu, nhà quân sự, bậc lão thành cách mạng trao đổi, thảo luận xung quanh những vấn đề về đạo đức, nhân cách, tài năng và những đóng góp đặc biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên các lĩnh vực như quân sự, ngoại giao, chính trị, lịch sử, văn hóa, đạo đức, văn học... cũng như vị trí, tầm ảnh hưởng sâu rộng của Đại tướng trong các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc. Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhằm tri ân công lao to lớn của Đại tướng đối với dân tộc, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ về niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với dân tộc và thời đại. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn hội thảo lần này sẽ góp phần làm rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng, qua đó đúc rút ra được những bài học hay, kinh nghiệm quý để giải quyết các vấn đề xã hội đang đặt ra hiện nay nhằm xây dựng quê hương Quảng Bình giàu và đẹp, xứng đáng với lòng tin yêu của Đại tướng.

Được biết, bên cạnh hội thảo, nhà trường còn tổ chức triển lãm, trưng bày một số hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời tổ chức cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của Đại tướng trong sinh viên toàn trường. Đây cũng là dịp để thầy và trò Trường Đại học Quảng Bình càng hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng, từ đó có những hành động thiết thực góp phần tuyên truyền, động viên cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường học tập làm theo tấm gương đạo đức của Đại tướng nhằm quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra.

Minh Huyền

[Trở về]