VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Hồ Văn Bôn, người dân tộc Vân Kiều vươn lên làm kinh tế giỏi 
(Quang Binh Portal) - Xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy có 06 bản gồm Cẩm Ly, Cửa Mẹc, km 25, Còi Đá, Khe Sung, Khe Giữa. Đây là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Từng là hộ nghèo, cuộc sống gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng với nghị lực, ý chí dám nghĩ dám làm, anh Hồ Văn Bôn ở xã Ngân Thủy đã mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác, phát triển hiệu quả mô hình trồng cây lâm nghiệp, chăn nuôi, qua đó từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng.

Sinh ra và lớn lên ở xã khó khăn, cái đói, cái nghèo luôn đeo đẳng cuộc sống của gia đình anh Hồ Văn Bôn. Nhờ có chính sách giao đất, giao rừng cùng các dự án hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước, năm 2010, từ sự vận động, tạo điều kiện của Ban Dân tộc huyện, anh Hồ Văn Bôn đã tham gia một khóa tập huấn kỹ thuật trồng cây lâm nghiệp và chăn nuôi, từ đó anh mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi, trồng trọt.

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, cùng với số vốn tích góp và vay mượn ngân hàng chính sách anh Hồ Văn Bôn đã đầu tư trồng rừng, chăn nuôi bò sinh sản. Vượt qua khó khăn ban đầu, qua từng vụ tích góp, anh đã có thể trả các khoản vay ngân hàng, mua thêm máy móc và mở rộng diện tích trồng rừng, mua thêm bò sinh sản. Đến nay, gia đình anh phát triển được 20 ha rừng, 15 con bò. Ngoài ra, anh còn hướng dẫn kinh nghiệm về khoa học kỹ thuật, chăn nuôi cho 15 hộ dân trong bản.

Để thuận tiện cho việc sản xuất, anh mua thêm máy cắt cỏ và thuê nhân công để phụ giúp gia đình trong khi làm kinh tế. Hàng năm, anh đã tạo công ăn việc làm cho 02 lao động thường xuyên có thu nhập từ 03 triệu đồng/người/tháng. Với mô hình sản xuất làm kinh tế tổng hợp, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận anh thu về 120 triệu đồng/năm.

Từ những nỗ lực phấn đấu không ngừng trong cuộc sống, anh Hồ Văn Bôn từ hộ nghèo, thu nhập thấp đã vươn lên làm giàu chính đáng từ sức lao động của chính bản thân mình. Với cách làm đúng, mạnh dạn trong phát triển kinh tế hộ gia đình, Hồ Văn Bôn đã thoát nghèo và có điều kiện kinh tế hơn trước. Không chỉ xây được ngôi nhà vững chắc với đầy đủ tiện nghi, đặc biệt con của anh đều được học hành, có cuộc sống ấm no. Đối với người dân xã Ngân Thủy, anh còn được xem là người “dẫn lối” giúp bà con nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, tạo công ăn việc làm cho bà con dân bạn.

Đặng Hà

[Trở về]
Thông tin nổi bật

Tra cứu mã số thuế, 678.vn, sntv.vn, hocde.vn, Projectrunway.com.vn, Nox, Amelinda Hieu, nhipdapnhadat.com.vn, App hocde.vn