Bản in     Gởi bài viết  
HTX Tuấn Linh: Thi đua sản xuất theo lời Bác dạy 
Khắc ghi lời Bác Hồ dạy về thi đua yêu nước, trải qua 6 năm hình thành và phát triển, Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (HTX Tuấn Linh), xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, đã luôn nỗ lực, sáng tạo để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh (SXKD).
Là HTX dịch vụ sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp, HTX Tuấn Linh luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của HTX trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế. Lãnh đạo cũng như các thành viên HTX luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, học hỏi kinh nghiệm từ đơn vị bạn, những người đi trước, thường xuyên nghiên cứu tài liệu… nhằm đạt kết quả cao trong công việc.

Nhờ đó, từ những ngày đầu sản xuất thô sơ, đơn giản, hiện nay, HTX Tuấn Linh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao cho hệ thống máy móc, nhà xưởng phục vụ sơ chế, chế biến… theo quy trình khép kín từ khâu giống, nguyên liệu, bịch phôi, nấm thành phẩm, đến chế biến nấm ra các sản phẩm hàng hóa nhằm tăng năng suất, chất lượng.

HTX cũng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nấm và ứng dụng công nghệ cao để sản xuất các loại giống nấm, nấm ăn, nấm dược liệu, trà, cao linh chi và rượu linh chi, nước mắm chay. Các sản phẩm được sản xuất sạch theo quy trình khép kín, bảo đảm các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ.


HTX Tuấn Linh luôn tìm tòi nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm ngày càng được nâng cao chất lượng, mẫu mã

Bên cạnh đó, HTX Tuấn Linh đã thực hiện dự án phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu giữa HTX với các hộ dân, tổ hợp tác (THT) trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo việc làm cho hơn 400 lao động (đa phần là nữ và có nhiều chị em khuyết tật, hộ nghèo, cận nghèo) với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thanh Hương, Tổ trưởng THT trồng nấm Thanh Hương (xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch) chia sẻ: “THT chúng tôi được thành lập năm 2019 với các thành viên đa phần là chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. THT được HTX Tuấn Linh chuyển giao kỹ thuật trồng nấm, hàng năm, cung cấp khoảng 12.000-15.000 phôi nấm các loại và tiêu thụ toàn bộ các sản phẩm nấm mộc nhĩ, linh chi... cho THT. Nhờ sự hỗ trợ của HTX Tuấn Linh, THT chúng tôi đã có đầu ra tiêu thụ sản phẩm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các thành viên!”.

Thực hiện lời dạy của Bác, HTX Tuấn Linh luôn không ngừng sáng tạo, đổi mới trong hoạt động SXKD, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. HTX đã đa dạng hóa các sản phẩm từ nấm, như: nấm linh chi quả thể, nấm linh chi bột, trà cà gai leo linh chi Tuấn Linh, trà thảo mộc rau má, nấm mộc nhĩ quả thể khô, nấm sò tươi, nấm hoàng đế, cao linh chi, nước mắm chay… Với sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng, phong phú, nhiều sản phẩm của HTX Tuấn Linh đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, 3 sao; đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Cùng với những chiến lược SXKD phù hợp, linh hoạt, HTX đã ký kết được các hợp đồng và liên kết sản xuất, tiêu thụ nấm thương phẩm với các siêu thị, như: Co.opmart Quảng Bình, Co.opfood Hà Tĩnh, Co.opmart Huế, Co.opmart Quảng Trị, Co.opmart Sài Gòn, Emart, Bách Hóa Xanh và các cửa hàng nông sản trong, ngoài tỉnh...

Nhờ đó, sản phẩm của HTX Tuấn Linh ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và tin dùng, sản lượng tiêu thụ sản phẩm và doanh thu tăng cao, lợi nhuận HTX thu được trên 500 triệu đồng/năm (sau khi trừ chi phí), giải quyết việc làm cho nhiều lao động với mức lương trung bình 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ tích cực đẩy mạnh phát triển SXKD, HTX Tuấn Linh luôn chia sẻ với những trường hợp khó khăn, hướng về đồng bào vùng sâu, vùng xa, tham gia các hoạt động thiện nguyện… HTX luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo đảm an toàn vệ sinh lao động gắn với bảo vệ môi trường nông thôn, bả thải nấm làm phân vi sinh phục vụ cho cây trồng.

Với những thành tích đạt được, HTX Tuấn Linh vinh dự là một trong hai tập thể xuất sắc của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021. Bà Ngô Thị Kim Liên, Giám đốc điều hành HTX Tuấn Linh cho biết: “Khắc ghi lời Bác dạy, để xứng đáng với những thành tích đã đạt được, thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, học tập Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, HTX sẽ tiếp tục vận động bà con nông dân liên kết với nhau thành các THT để nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu nhằm tạo việc làm, giúp bà con có thu nhập ổn định.

HTX đầu tư thêm dây chuyền công nghệ hiện đại để mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Mỗi thành viên HTX thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị và không ngừng nâng cao tinh thần học hỏi, tìm tòi nghiên cứu để có những sáng tạo mới nhằm nâng cao hiệu quả SXKD”.

Đánh giá về HTX Tuấn Linh, ông Lê Công Toán, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cho biết: “HTX Tuấn Linh là một trong những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021. Qua 6 năm hình thành và phát triển, HTX đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong SXKD và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động, từng bước khẳng định thương hiệu “nông nghiệp sạch” thông qua các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Những thành quả đạt được của HTX đã góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp đúng hướng, đưa kinh tế-xã hội của huyện nhà phát triển, là địa chỉ tin cậy của người nông dân trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”.

Từ khi thành lập đến nay, HTX Tuấn Linh đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, Trung ương, điển hình như: bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(NN-PTNT) vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản năm 2017; bằng khen của Bộ NN-PTNT vì có thành tích xuất sắc trong việc đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể năm 2018-2019; bằng khen của BCH Đảng bộ tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018…

Theo Báo Quảng Bình

[Trở về]