VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Hướng dẫn kỹ năng, đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ 
Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) toàn cầu, mỗi ngày trên thế giới có khoảng 500 trẻ em qua đời (trung bình 3 phút có 1 trẻ tử vong) do tai nạn giao thông (TNGT). 

 

Nếu trẻ em chưa nhận thức đúng và đầy đủ để an toàn khi tham gia giao thông, thì nguy cơ tai nạn thương tích tiềm tàng vẫn rất lớn. Do đó, các bậc phụ huynh, nhà trường cần hướng dẫn, dạy dỗ các em kỹ năng sống và phòng, tránh tai nạn thương tích, trong đó có TNGT".

 

Trẻ em tham gia trò chơi tìm hiểu về các biển báo giao thông

Trước nhất, người lớn cần hướng dẫn trẻ làm quen và học thuộc quy định đèn tín hiệu giao thông và một số biển báo giao thông cần thiết; chỉ qua đường khi đèn xanh và đi ở những nơi có vạch chỉ dẫn dành cho người đi bộ, đi cầu vượt. Trẻ không đi dàn hàng ngang trên đường. Nếu đi từ ngõ hoặc hẻm ra, cần quan sát kỹ, không được chạy vụt ra đường; không chở 2-3 người và đi dàn hàng ngang trên đường, đi đúng phần đường dành cho phương tiện giao thông đang sử dụng, không đua xe; không chơi đùa dưới lòng đường, vỉa hè hoặc gần khu vực đậu, đỗ ô tô. Đối với học sinh đến trường bằng xe buýt, không đùa nghịch trên xe. Khi đứng đợi xe buýt phải lùi lại 3m hoặc 5 bước đến khi xe dừng hẳn mới lên xe; không chen lấn, xô đẩy khi lên xe buýt và ngồi yên tại chỗ, không thò đầu hoặc tay ra ngoài. Nếu nhà ở cặp hai bên tuyến đường có trẻ nhỏ, cần làm hàng rào chắn trước cửa nhà và dạy trẻ không được phép vượt qua rào chắn. Cha mẹ và người lớn nên giúp trẻ thực hành thành thạo trước khi cho phép trẻ qua đường một mình. Đối với trẻ dưới 2 tuổi không nên đi xe đạp ra đường, trẻ dưới 18 tuổi không được đi xe gắn máy khi tham gia giao thông. Trẻ từ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm (đúng chủng loại và kích cỡ mũ dành cho trẻ em) khi tham gia giao thông cùng bố mẹ trên xe máy; nhắc nhở trẻ đội mũ đúng cách. Khi tham gia giao thông đường thủy, trẻ cần biết mặc áo phao, không lên tàu quá đông và chen lấn, xô đẩy trên tàu, phà.

Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách đi xe trên đường và xử lý một số tình huống thường gặp phải. Trước khi cho trẻ tự tham gia giao thông, cha mẹ, anh chị cần đi kèm trẻ một thời gian để trẻ quen xe, quen đường và biết xử lý tình huống bất ngờ mới cho trẻ đi một mình. Đồng thời phụ huynh, người thân cần dạy trẻ cách thức và thói quen kiểm tra các phương tiện giao thông như phanh xe, bàn đạp, đèn xi nhan, bánh xe đủ hơi…, đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường, phòng, tránh nguy cơ tai nạn thương tích nói chung và TNGT nói riêng.

Theo: Cổng Thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải

[Trở về]