VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Huyện Minh Hóa: Chủ động phòng, chống dịch bệnh sau lũ 
(Quang Binh Portal) - Cơn lũ lụt vừa qua đã gây thiệt hại lớn về nhà và của cải vật chất tại nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó huyện Minh Hóa là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất. Sau lũ lụt, các cấp chính quyền, Nhân dân trên địa bàn huyện đã nỗ lực khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống trở lại. Tuy nhiên với điều kiện địa hình khá phức tạp, cộng với tập quán chăn nuôi lạc hậu, sinh hoạt còn sơ sài của người dân nên khi nước ngập là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ dể bùng phát làm ảnh hưởng tới sức khỏe của Nhân dân.
Trong những ngày vừa qua, tại 02 xã Minh Hóa và Tân Hóa (huyện Minh Hóa), nước lũ dâng cao đã nhấn chìm nhiều nhà cửa, toàn bộ hệ thống chuồng trại chăn nuôi, công trình vệ sinh tạm bợ. Giếng nước để sử dụng ăn uống của bà con đã ngập chìm trong nước. Chất thải, rác từ các nơi khác đổ về khiến nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hầu hết, người dân nơi đây dùng nước giếng tự đào để sử dụng vào sinh hoạt; sau lũ, trời hết mưa nhưng nước rút chậm, nhiều vùng đọng nước ao tù dài ngày là điều kiện tốt cho mầm bệnh bùng phát; tuy nước uống được cứu trợ nhưng không đủ cung cấp cho hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng; người dân phải sử dụng nước lũ để tắm giặt, ăn uống.

Để tăng cường công tác vệ sinh, chủ động phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân tại các địa phương trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa đã tập trung lực lượng dùng Cloramin B giúp dân xử lý nguồn nước; tăng cường công tác tuyên truyền cho Nhân dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường xảy ra trong mùa mưa bão và sau lụt lớn gây ra; kiểm tra, xử lý các nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, tu sửa các công trình vệ sinh (giếng nước, nhà tiêu) và chuồng trại chăn nuôi gia súc; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người dân...

Đặng Hà

[Trở về]