VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Huyện Quảng Ninh chủ động xây dựng, triển khai các phương án phòng, chống thiên tai Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Huyện Quảng Ninh là nơi hợp lưu của 03 con sông Kiến Giang, Đại Giang và Nhật Lệ. Trên địa bàn huyện còn có khá nhiều hồ đập có trữ lượng lớn như hồ Rào Đá, Trôốc Trâu, Điều Gà, Long Đại, cụm hồ đập Trường Xuân... Khi có mưa lũ xảy ra, Quảng Ninh thường chịu nhiều thiệt hại. Những năm gần đây, thiên tai diễn biến khôn lường và xảy ra ngày càng nhiều, gây thiệt hại khá lớn.


Lực lượng vũ trang huyện Quảng Ninh khắc phục hậu quả thiên tai tại bờ biển Hải Ninh

Năm 2018, huyện Quảng Ninh chịu tác động trực tiếp của nhiều đợt thiên tai làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất. Vụ Đông Xuân 2018 - 2019, toàn huyện có 104 ha đất trồng lúa không sản xuất được do thiếu nước, trong đó thôn Long Đại, xã Hiền Ninh 77 ha và xã Trường Xuân 27 ha. Đầu vụ Đông Xuân 2018 - 2019, lại có mưa lớn gây ngập úng hơn 105 ha lúa ở thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh; thời tiết cực đoan làm xuất hiện giông tố làm gãy đổ 55 ha ngô ở xã Hiền Ninh và xã Trường Sơn, ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây mưa lớn ở thượng nguồn làm thay đổi môi trường nước, gây thiệt hại cho các hộ nuôi trồng thủy sản ở thị trấn Quán Hàu… Từ đầu năm 2019 đến nay, đặc biệt là sau khi triển khai sản xuất vụ Hè Thu, tình hình nắng nóng kéo dài đã gây hạn hán, làm thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất cũng như đời sống sinh hoạt của Nhân dân.

Năm 2019, dự báo tình hình thiên tai sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặc biệt là hạn hán và nắng nóng kéo dài, mùa mưa đến muộn. Để chủ động phòng, chống thiên tai, huyện Quảng Ninh đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống thiên tai; rà soát, bổ sung chi tiết phương án, kế hoạch di dân ở những nơi có nguy cơ ngập lụt cao, lũ quét, sạt lở; đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thủy lợi trên địa bàn; chú trọng cảnh báo thiên tai và thông tin liên lạc; kịp thời đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trước mùa mưa lũ; chủ động ứng phó khi xảy ra thiên tai bằng cách huy động lực lượng, phương tiện xử lý tình huống, khắc phục hậu quả, đảm bảo ổn định cuộc sống Nhân dân.

Đặc biệt, huyện đã chuẩn bị các phương án, phương tiện phòng, chống lụt bão như đá học, phao cứu sinh, xe tải, tàu thuyền cứu hộ, dự trữ lương thực, thực phẩm và cơ số thuốc... sẵn sàng thực hiện phương châm “4 tại chỗ” khi có thiên tai xảy ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Ông Nguyễn Xuân Kỷ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quảng Ninh cho biết: “UBND huyện và các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đã xây dựng, triển khai phương án phòng, chống thiên tai như: Neo đậu tàu thuyền ở thôn Chợ Gộ, xã Vĩnh Ninh với số lượng 410 chiếc và thôn Hà Kiên, xã Hàm Ninh 230 chiếc; di dời dân khi có bão mạnh, siêu bão, hoàn lưu bão, có sóng thần, triều cường, dân ở khu vực hạ du khi có sự cố hồ đập bị vỡ, khu vực có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét ở các xã Trường Sơn, Trường Xuân và Vạn Ninh với tổng số 324 hộ, 965 nhân khẩu… đồng thời chuẩn bị phương tiện, vật tư cần thiết cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn gồm 04 xuồng cao tốc, 17 thuyền cô le, thuyền máy, 40 nhà bạt, 1.259 áo phao cứu sinh, phao tròn, 10 phao bè, 120 mét khối đá hộc, 2.000 bao cát, 69 cây rựa, cuốc xẻng các loại, 10 ô tô chỉ huy, 02 ô tô kéo xuồng, 04 bộ đà, 19 máy phát điện…”

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quảng Ninh cũng đã xây dựng phương án huy động thêm phương tiện vật tư trong Nhân dân và doanh nghiệp như máy cưa tay, máy cắt bê tông, máy ủi, máy xúc nhằm ứng phó với tình huống thiên tai có thể xảy ra; chỉ đạo các địa phương đơn vị, nhất là vùng rốn lũ, địa bàn xung yếu thường xảy ra thiên tai chủ động ứng phó với tình huống, tránh để bị động, bất ngờ; đồng thời sử dụng lực lượng ứng cứu thường trực là cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Công an huyện, 02 trung đội dân quân cơ động thị trấn Quán Hàu, xã Võ Ninh trong trường hợp có sự cố thiên tai xảy ra, sẵn sàng ứng cứu kịp thời trong các tình huống.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, kịp thời thông tin về tình hình thời tiết, diễn biến thiên tai trên hệ thống truyền thanh để Nhân dân nắm bắt thông tin, chủ động phòng tránh, huyện Quảng Ninh chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng tránh, ứng phó thiên tai.

Với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời và khắc phục có hiệu quả”, việc chuẩn bị một cách kỹ lưỡng các phương án, phương tiện, thiết bị và lực lượng cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân trên địa bàn huyện Quảng Ninh sẽ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn tín mạng, tài sản của Nhân dân.

Ngọc Khang (Đài TT-TH Quảng Ninh)

[Trở về]