VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2019 Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Ngày 07/11/2019, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, công tác chỉ đạo, điều hành tháng 10, do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang chủ trì. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND tỉnh; đại diện: Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Thống kê, Cục Thuế, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Quỹ Phát triển đất tỉnh, Ban Quản lý Dự án xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh.
Sau khi nghe đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tóm tắt đánh giá tình hình kinh tế, xã hội tháng 10/2019; ý kiến các thành viên UBND tỉnh và các đại biểu dự họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận:

I. Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10/2019

Trong tháng 10/2019, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện sản xuất, kinh doanh nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, đời sống của người dân tiếp tục được ổn định. Các địa phương đang chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ Đông và gieo cấy vụ Đông Xuân; sản lượng thủy sản khai thác tăng hơn 7% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp thang 10 tăng 10,6% so với năm trước và 10 tháng tăng 7,1% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ tháng 10 tăng 21,9% so với cùng kỳ, 10 tháng ước tăng 14,9% so với cùng kỳ; dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển, khách du lịch tháng 10 tăng 41% so với cùng kỳ, 10 tháng có 4,4 triệu lượt khách, tăng 29% so với cùng kỳ, trong khách quốc tế tăng 38% so với cùng kỳ; lĩnh vực tài chính - ngân sách được điều hành, quản lý chặt chẽ, 10 tháng thu ngân sách 3.886 tỷ đồng, đạt 86,3% dự toán địa phương giao và tăng 40,3% so cùng kỳ; tổng số vốn huy động của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 10 ước đạt 41.470 tỷ đồng, tăng 0,8% so tháng trước và tăng 11,8% so đầu năm. Tổng dư nợ cho vay cuối tháng 10 ước đạt 53.990 tỷ đồng, tăng 1,0% so tháng trước và tăng 11,7% so đầu năm; tình hình giải ngân vốn đầu tư cũng như tiến độ thi công các công trình được đẩy nhanh, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển 10 tháng ước đạt 72% kế hoạch; thị trường bán lẻ hàng hóa ngày càng sôi động, sức mua tăng; nhiều nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư lớn như Vingroup, DIC... đã đến làm các thủ tục đầu tư; triển khai thực hiện Chính quyền quyền điện tử như chữ ký số và đặc biệt đã thực hiện thí điểm họp không giấy tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 10/2019; chính sách xã hội được quan tâm; văn hóa xã hội được chú trọng; quốc phòng - an ninh trên địa bàn cơ bản được giữ vững.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn, dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục xảy ra ở một số địa phương; nợ động thuế còn cao; các dự án lớn như Nhiệt điện Quảng Trạch, thủy lợi Rào Nan vẫn chưa khởi công theo kế hoạch đề ra; việc Nhà máy xử lý rác tạm ngừng hoạt động đã gây khó khăn cho các địa phương trong việc xử lý rác trên địa bàn; tình hình khiếu nại, khiếu kiện và tố cáo vẫn diễn biến phức tạp, nhất là liên quan đến bồi thường Quốc lộ 1A, sự cố môi trường biển...

II. Chương trình công tác tháng 11 năm 2019

Ngoài các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đã đề ra trong Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, các sở, ban, ngành, địa phương bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung một số nội dung chủ yếu sau đây:

1. Các sở, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung rà soát tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm để có các biện pháp cụ thể, quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản của ngành, địa phương, nhất là các chỉ tiêu có thể không đạt như dịch vụ, nông nghiệp; tập trung chỉ đạo tham mưu UBND tỉnh chuẩn bị báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh trình HĐND tỉnh vào kỳ họp cuối năm 2019 đảm bảo chất lượng, đúng thời hạn quy định.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức sản xuất vụ Đông và vụ Đông Xuân, chú trọng đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh chuyển trồng lúa sang cây trồng khác có hiệu quả cao hơn; tiếp tục thực hiện các giải pháp để triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch tả lợn Châu Phi để có giải pháp khống chế, không thể để dịch lan rộng; tập trung chỉ đạo khôi phục tổng đàn.

Khẩn trương triển khai các giải pháp thực hiện nghiêm túc và đầy đủ khuyến cáo của Ủy ban Châu Âu về khai thác hải sản theo tiêu chuẩn (IUU); thực hiện, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng. Chủ động phương án phòng, chống thiên tai, cảnh báo mưa lũ, sạt lở theo phương châm ”4 tại chỗ”; rà soát lại dung tích các hồ chứa để điều tiết nước đảm bảo sinh hoạt và sản xuất năm 2020. Phối hợp với Ban Tôn giáo tuyên truyền, vận động và thực hiện các giải pháp để triển khai Dự án Hệ thống Thủy lợi Rào Nan theo kế hoạch.

Tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc cụ thể với các xã đăng ký đạt nông thôn mới năm 2019 để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh. Phấn đấu 12/12 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019, kiên quyết không để có huyện nào không có xã đạt chuẩn nông thôn mới.

3. Sở Công Thương: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án công nghiệp lớn đang triển khai; khẩn trương chỉ đạo hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường, xây dựng khu tái định cư để di chuyển dân, đảm bảo việc khởi công Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch theo kế hoạch; tập trung rà soát các thủ tục còn vướng mắc, nhất là khâu quy hoạch và đất đai đối với các dự án năng lượng tái tạo.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

4. Sở Kế hoạch và Đầu tư:

Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án đã cấp GCNĐT; tập trung triển khai các dự án trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà; tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư, tạo điều kiện để các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư triển khai đúng tiến độ.

Tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn và các sở, ngành liên quan để khẩn trương hoàn thành việc xây dựng quy hoạch tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chuẩn bị và tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề về tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch và xây dựng quy hoạch tỉnh trong tháng 12/2019.

- Thẩm định chặt chẽ năng lực tài chính của nhà đầu tư để hạn chế những nhà đầu tư năng lực tài chính yếu, những nhà đầu tư lợi dụng chính sách thu hút đầu tư của tỉnh để giữ đất chờ cơ hội để chuyển nhượng dẫn đến chậm đưa đất vào sử dụng.

Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, khẩn trương tổ chức nghiệm thu các khối lượng đã hoàn thành để thực hiện giải ngân, hoàn trả vốn đã tạm ứng theo quy định; rà soát, thực hiện điều chuyển vốn đầu tư các dự án giải ngân thấp cho các công trình còn thiếu vốn, các công trình quan trọng, cấp bách theo quy định hiện hành. Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương rà soát, tham mưu UBND tỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 trong điều kiện cắt giảm 10% dự phòng, giảm nguồn thu phí Phong Nha và giảm nguồn ngân sách Trung ương.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PCI, PAPI, tiết giảm chi phí, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp khởi sự kinh doanh, phát triển sản xuất, chỉ đạo để triển khai tốt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 19/2018/NQ-CP của Chính phủ; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

5. Sở Tài nguyên và Môi trường: Tập trung rà soát lại toàn bộ các dự án cho thuê đất kinh doanh, dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật; rà soát lại việc thực hiện các quy trình, thủ tục đầu tư các dự án phát triển quỹ đất khu dân cư, đặc biệt việc thực hiện đấu giá, đấu thầu, định giá đất của dự án phải thực hiện đúng quy định của pháp luật (từ đầu năm 2016 đến nay). Tăng cường đôn đốc các chủ đầu tư thuê đất thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết và tham mưu UBND tỉnh xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các dự án vi phạm.

- Đẩy mạnh phát triển quỹ đất để đấu giá cho thuê đất, nhất là những nơi có lợi thế về thương mại, có khả năng sinh lợi cao, thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo sự minh bạch, công khai và tăng thu ngân sách. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính về đất đai, tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế đất đai, tạo nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

- Tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, thu gom rác thải trong thời gian Nhà máy xử lý rác thải tạm dừng hoạt động.

6. Sở Xây dựng: Rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các dự án đô thị và nhà ở thương mại theo chỉ đạo của UBND tỉnh; phối hợp với các sở, ban, ngành, dịa phương triển khai hoàn thành các chương trình nhà ở cho người có công theo Quyết định 22/QĐ-TTg, nhà ở cho đồng bào tránh trú bảo lũ theo Quyết định 48/QĐ-TTg và nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 33/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

7. Các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác phối hợp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát quá trình thực hiện dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành; tham mưu UBND tỉnh kiên quyết thu hồi đất các dự án chậm tiến độ do lỗi của nhà đầu tư để chấn chỉnh ngay tình trạng giao quyền sử dụng đất nhưng để thời gian kéo dài, không sử dụng, gây lãng phí tài nguyên đất đai; tham mưu xử lý nghiêm các dự án đầu tư sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất.

8. Sở Tài chính: Tiếp tục tập trung chỉ đạo để hoàn thành kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2019, tập trung thực hiện các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế; tiếp tục tăng cường các biện pháp để quản lý thu ngân sách nhà nước, tăng các nguồn thu, chống thất thu; tiếp tục tăng cường quản lý chi ngân sách nhà nước. Tham mưu xây dựng dự toán thu chi, ngân sách nhà nước năm 2020.

Tổ chức đấu giá tài sản theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị định số 69/2019/NĐ-CP ngày 15/8/2019 của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án trên địa bàn kịp thời.

Tập trung tham mưu UBND tỉnh đẩy nhanh việc thoái vốn nhà nước trong các công ty cổ phần; cổ phần hóa các đơn vị công lập theo kế hoạch, tiến độ đề ra.

9. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo thực hiện tốt Chương trình Giảm nghèo, giải quyết việc làm; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

10. Sở Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh việc triển khai thực hiện chính quyền điện tử, phấn đấu cuối năm 2019 hoàn thành hệ thống họp trực tuyến giữa tỉnh và các huyện.

11. Tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, thu, chi các khoản đóng góp đầu năm ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh, tránh việc các tổ chức tôn giáo lợi dụng, tạo cớ gây bất ổn; tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

12. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế nâng cao trách nhiệm, y đức của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế; nâng cao năng lực chuyên môn; chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có biểu hiện tắc trách, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tập trung khống chế dịch sốt xuất huyết đang lây lan trên địa bàn tỉnh.

13. Tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tiếp tục nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi xúi giục, kích động, gây rối an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, đặc biệt các địa bàn có vấn đề phức tạp liên quan đến tôn giáo; bảo đảm an ninh trật tự tại các địa phương có dự án trọng điểm đang triển khai, đặc biệt đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội để thi công công trình thủy lợi Rào Nan và Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý các đối tượng lừa đảo, vi phạm pháp luật, đặc biệt trong đấu giá quyền sử dụng đất, cho vay nặng lãi, kinh doanh đa cấp, đưa người đi lao động nước ngoài trái phép...

Hồng Mến

Nguồn: Thông báo số 1857/TB-UBND ngày 08/11/2019.

[Trở về]