Bản in     Gởi bài viết  
Kiểm tra công tác ứng phó với lũ lụt tại huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Ninh 
(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 18/10/2020, đồng chí Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ dân sự tỉnh đã đi kiểm tra công tác ứng phó với lũ lụt tại huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Ninh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh cùng các địa phương liên quan.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghe báo cáo tình hình khắc phục điểm sạt lở tại xã Cảnh Dương

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn liên tục diễn ra những ngày qua đã làm hơn 34 nghìn nhà dân trên địa bàn tỉnh bị ngập, gần 200 thôn, bản bị cô lập, chia cắt và hàng nghìn người dân phải di dời khẩn cấp trong đêm. Bên cạnh đó, mưa lũ cũng gây sạt lở, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, nhiều bờ biển cũng bị sạt lở nghiêm trọng, công trình, tài sản bị hư hỏng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân.


Nhiều nơi trên địa bàn huyện Quảng Ninh bị ngập sâu

Theo báo cáo của huyện Quảng Trạch, trên địa bàn có 498 hộ dân của 04 xã Quảng Thanh, Liên Trường, Phù Hóa, Cảnh Hóa bị ngập lụt. Đặc biệt, do ảnh hưởng của sóng to, triều cường dâng cao, một đoạn kè biển chắn sóng dài hơn 50m ở thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương đã bị sạt lở nghiêm trọng. Rạng sáng ngày 18/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Quảng Trạch đã huy động lực lượng công an, bộ đội cùng người dân đến gia cố điểm sạt lở, đến thời điểm này cơ bản đã được khắc phục tạm thời.

Tại thị xã Ba Đồn có gần 04 nghìn nhà dân bị ngập nước, tập trung tại các xã vùng Nam nằm ven sông Gianh. Huyện Quảng Ninh có hơn 10 nghìn nhà dân bị ngập. Một số xã nằm ven sông Long Đại, như: Tân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh, Hàm Ninh… bị nước ngập sâu, gây chia cắt cục bộ. Hiện tại, nước lũ tại các địa phương tiếp tục lên nhanh.


Kiểm tra tình hình ứng phó với mưa lũ trên địa bàn huyện Quảng Ninh

Tại các nơi đến kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt lưu ý các địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là trước tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp; đồng thời triển khai ngay các biện pháp ứng phó với cấp độ rủi ro thiên tai cao nhất; rút kinh nghiệm từ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, rà soát khu vực dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp đã bị ngập và có nguy cơ xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất để di dời, sơ tán đến nơi an toàn, trường hợp không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế; bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, có biện pháp đối với những người không chấp hành, nhất là việc vớt củi, bắt cá và các hoạt động nguy hiểm trong lũ, lụt; thường xuyên thông báo diễn biến của thời tiết, hướng dẫn người dân kỹ năng đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro trong mùa mưa, lũ trên các loa phát thanh thôn, bản; đồng thời cảnh báo nguy hiểm đối với các đoàn cứu trợ... Cùng với đó, đồng chí cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị cử các đoàn công tác sẵn sàng hỗ trợ lực lượng, phương tiện để giúp dân phòng, chống mưa lũ và khắc phục hậu quả.

Hồng Mến

[Trở về]
Bạn đọc quan tâm

CON SỐ - SỰ KIỆN