VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 
(Quang Binh Portal) - Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả cao đối với nhiều nông dân trên địa bàn xã Hóa Hợp (huyện Minh Hóa). Gia đình chị Cao Thị Hà ở thôn Tân Hòa là một trong những điển hình như thế.
Chị Hà đang chăm sóc đàn lợn bản

Trước đây, gia đình chị Cao Thị Hà nằm trong danh sách hộ khó khăn của xã Hóa Hợp. Từ hai bàn tay trắng, gia đình chị đã tích cực tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, phương thức sản xuất thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có và mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển mô hình kinh tế vườn - chuồng. Nhờ đức tính siêng năng, chịu thương chịu khó kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã mang lại cho gia đình chị thành quả. Cách đây 04 năm, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất để thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, gia đình chị Hà được hỗ trợ cây giống, phân bón để thực hiện mô hình trồng cây thanh long. Trên diện tích đất trước đây trồng lạc, gia đình chị Hà đã cải tạo để trồng thanh long, làm chuồng nuôi lợn bản và đào ao thả cá. Đến nay, gia đình chị đã có trên 220 trụ thanh long ruột đỏ, trong đó có 120 trụ đã cho thu hoạch 03 năm nay.

Không chỉ thành công từ trồng trọt, năm 2016 chị Hà mạnh dạn mua 5 con lợn bản giống về nuôi. Nhờ tích cực trau dồi, tích lũy kinh nghiệm thông qua các lớp tập huấn, đến nay chị đã phát triển được 7 con lợn nái. Trong năm 2017 gia đình chị thu nhập từ nuôi lợn bản được trên 140 triệu đồng. Gia đình chị Hà cũng đang có thu nhập cao từ ao nuôi cá trắm, cá chép. Từ việc phát triển mô hình kinh tế trồng trọt kết hợp với chăn nuôi tổng hợp, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm mang lại lợi nhuận cho gia đình trên 150 triệu đồng. Chị Hà cho biết: “Trước đây gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, bản thân là người dân tộc thiếu số, về lấy chồng và lập nghiệp tại Hóa Hợp, mới đầu cuộc sống chỉ bám vào vài thước ruộng ngô, lạc. Nhờ sợ quan tâm của chính quyền địa phương nên tôi được đi tập huấn, được hỗ trợ mô hình làm ăn, do đó mới dám mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập ổn định”.

Hiệu quả từ mô hình kinh tế mang lại, gia đình chị Hà đang đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi, nhân thêm số lượng trồng thanh long, đồng thời chú trọng xử lý môi trường để không ảnh hưởng đến những hộ xung quanh. Đây cũng là tiêu chí mà xã Hóa Hợp đang vận động người dân thực hiện trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới. Đồng chí Đinh Thanh Quyết, Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp cho biết: Mô hình kinh tế của gia đình chị Hà ở thôn Tân Hòa là một điển hình từ việc quyết tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại thu nhập ổn định và là tấm gương điển hình vươn lên thoát nghèo bền vững ở địa phương. Đầu năm 2018, gia đình chị Hà đã cấp cho xã trên 35 con lợn giống xã hỗ trợ cho bà con, dự kiến cuối năm nay xã tiếp tục lấy lợn giống của chị Hà để hỗ trợ thêm cho bà con nhân rộng mô hình nuôi lợn bản từ nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ.

Với suy nghĩ không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, gia đình chị Cao Thị Hà đã vượt qua khó khăn, thử thách vươn lên làm giàu chính đáng. Bản thân chị Hà xứng đáng là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất trên mảnh đất đang từng ngày thay da đổi thịt này.

Thùy Linh (Đài TTTH Minh Hóa)

 

[Trở về]