Bản in     Gởi bài viết  
Lũ chồng lũ: Khoảng 6.500 nhà tại địa bàn huyện Lệ Thủy bị ngập trở lại Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) kiêm Phòng thủ dân sự (PTDS) tỉnh cho biết, tính đến 10h00 ngày 17/10/2020, toàn tỉnh có trên 7.200 nhà bị ngập lụt, trong đó huyện Lệ Thủy khoảng 6.500 nhà bị ngập lụt trở lại tại các xã Lộc Thủy, An Thủy, thị trấn Kiến Giang, Hồng Thủy, Sơn Thủy với mức ngập dưới 01m; huyện Quảng Ninh 733 nhà bị ngập tại các xã Hiền Ninh, Tân Ninh, Duy Ninh, Hàm Ninh…; huyện Bố Trạch 04 nhà bị ngập ở xã Hưng Trạch.


Tình trạng ngập lụt tái diễn tại xã Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy) vào sáng ngày 17/10/2020. Ảnh Phạm Bá Dương

Hiện nay có 29 bản/7xã /04 huyện biên giới bị chia cắt, cụ thể: Huyện Minh Hóa (16 bản/03 xã); huyện Bố Trạch (07 bản/01 xã); huyện Quảng Ninh (04 thôn, bản/ 1xã); huyện Lệ Thủy (02 bản / 02 xã). Về tình hình thiệt hại ban đầu, huyện Minh Hóa có 20m kè, 20m kênh mương bị sạt lở. Đối với tình hình giao thông, tính đến 07h ngày 17/10/2020, nhiều vị trí bị tắc trên tuyến Quốc lộ 15, Quốc lộ 9B, đường tỉnh 559B, đường tỉnh 564... Đặc biệt, do mưa to trở lại, nhiều vị trí trên một số tuyến đường có nguy cơ ngập lụt và gây tắc đường trở lại.


N
ước lên nhanh kèm sóng lớn tại xã Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy) vào sáng ngày 17/10/2020. Ảnh Phạm Bá Dương

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và hoạt động của đới gió đông trên cao nên khu vực Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa từ 01h ngày 16/10 - 07h ngày 17/10 phổ biến từ 100 - 200 mm, có nơi cao hơn như: Minh Hóa 380mm, Đồng Tâm 375mm, Trường Sơn 333mm, Tuyên Hóa 314mm. Dự báo từ chiều 17/10 - hết ngày 21/10 có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 250 - 500mm, có nơi trên 600mm.

Trước tình hình trên, ngày 15/10/2020, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN kiêm PTDS tỉnh đã tổ chức họp triển khai các nội dung ứng phó với tình hình mưa lũ kéo dài và có Thông báo Kết luận số 3646/TB-VPUBND phân công các thành viên trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó tại các địa phương, đồng thời có Công điện số 14/CĐ-UBND ngày 15/10/2020 về việc triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ mới.

Theo đó, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN kiêm PTDS tỉnh đã tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc các địa phương,sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ triển khai các phương án ứng phó với tình hình mưa lũ kéo dài. Cùng đó, tỉnh cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, đặc biệt là Quân sự, Bộ đội Biên phòng, Công an... duy trì nghiêm kíp trực; thường trực 100% quân số tại cơ quan, đơn vị; sẵn sàng lực lượng cơ động (30% quân số), phương tiện để tham gia ứng phó mưa lớn, ngập lụt trên các hướng khi có lệnh; chuẩn bị lượng thực thực phẩm, nhiên liệu…để ứng phó và hỗ trợ Nhân dân khi có tình huống; tổ chức lực lượng chốt chặn, cảnh báo hướng dẫn người, phương tiện qua lại các đoạn đường bị ngập, nước chảy xiết.

Đặc biệt, các địa phương đã chủ động sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”; phân công cụ thể cán bộ trực tiếp chỉ đạo các xã, thôn, bản, nhất là những vùng thường xuyên bị chia cắt, vùng thường bị ngập sâu hoặc có nguy cơ sạt lở, lũ quét; chủ động chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết khác cho Nhân dân các vùng có nguy cơ bị chia cắt, vùng ngập sâu, vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống và vùng dân cư khác nhằm đề phòng bị chia cắt lâu dài. Ngoài ra, các xã, phường, thị trấn triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các khu vực ngầm, tràn, đò ngang, cương quyết không cho người và phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm; rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, hạ lưu các hồ đậ,; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi có yêu cầu khẩn cấp; tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để Nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua khe, suối… khi đang có mưa lũ...

Minh Huyền

[Trở về]
Bạn đọc quan tâm

CON SỐ - SỰ KIỆN