VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Minh Hóa: Tiềm năng và triển vọng về phát triển du lịch Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Minh Hóa là huyện miền núi có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Minh Hóa đã tranh thủ sự hỗ trợ, đầu tư của Trung ương, của tỉnh, đồng thời phát huy nội lực, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong đó có tiềm năng du lịch để phát triển, đưa huyện Minh Hóa từng bước thoát nghèo.

Minh Hóa có hệ thống hang động kỳ vĩ, độc đáo như: Hang Tú Làn ở xã Tân Hóa; hang Rục Mòn ở xã Hóa Sơn; các hang động ở xã Thượng Hóa, Trung Hóa, Hóa Tiến… và nhiều địa điểm có thể đầu tư phát triển du lịch như thác Mơ ở xã Hóa Hợp, thác Bụt - Giếng Tiên ở xã Yên Hóa, nước rụng xã Dân Hóa. Ngoài tra, trên tuyến đường Hồ Chí Minh và đường 12A đi qua cũng có nhiều di tích lịch sử ghi dấu hai cuộc kháng chiến trường kỳ, anh dũng của dân tộc đó là: Đèo Đá Đẽo, ngầm Khe Rinh, cầu Khe Ve, cổng trời Cha Lo, trận địa pháo Nguyễn Viết Xuân... đã đi vào lịch sử, trở thành những địa chỉ "đỏ" giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Không chỉ có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và giá trị lịch sử, Minh Hóa còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa nổi bật, là nơi sinh sống và giao thoa văn hóa của các dân tộc anh em Kinh, Chứt, Bru - Vân Kiều với nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có ngôn ngữ tiếng “Nguồn” khá đặc trưng; lưu giữ làn điệu dân ca truyền thống, phảng phất âm hưởng của núi rừng như điệu Hò thuốc cá, hát sắc bùa… Minh Hóa còn được biết đến là quê hương của "chè xanh, mật ngọt", có văn hóa ẩm thực miền sơn cước khá phong phú và độc đáo, làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến mảnh đất này.

Ngoài ra, Minh Hóa còn có lễ hội Rằm Tháng Ba được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo khách thập phương đến với địa phương. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá nét văn hóa độc đáo qua chuỗi hoạt động như: Lễ dâng hương tại thác Bụt, xem và tham gia chơi các môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian, thưởng thức sản vật địa phương mang đậm bản sắc của người dân Minh Hóa.

Theo số liệu thống kê trong 03 năm gần đây, số lượng khách du lịch đến với Minh Hóa ngày càng tăng. Năm 2017, tổng số lượt khách đến Minh Hóa trên 5.000 lượt (khách quốc tế là hơn 4.000 lượt). Đến năm 2019, tổng số lượt khách đến hơn 7.000 lượt (khách quốc tế là hơn 5.000 lượt). Riêng Tuần Văn hóa - Du lịch và Hội Rằm Tháng 3 năm 2019 vừa qua đã thu hút hàng chục nghìn người trong, ngoài huyện cũng như khách du khách tham gia.

Xác định mục tiêu phát triển du lịch là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, thời gian quan, huyện đã tập trung chỉ đạo các đơn vị có di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tăng cường bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo giá trị di tích để kêu gọi đầu tư khai thác du lịch; chú trọng quảng bá hình ảnh, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, điểm đến nhằm thu hút, kêu gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia; từng bước thực hiện nghiên cứu thị trường, thị hiếu du lịch của du khách có định hướng xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp, phát huy được giá trị của tài nguyên du lịch, lợi thế của Minh Hóa. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 02 dự án thuộc lĩnh vực du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, đó là dự án Khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Thác Bụt, xã Yên Hóa với diện tích quy hoạch 104 ha; dự án Khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp có tổng diện tích quy hoạch 75,1 ha được UBND tỉnh đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư.

Du lịch Minh Hóa đang bắt đầu đi những bước đầu tiên trên con đường phát triển. Hiện tại có 02 doanh nghiệp đầu tư khai thác: Công ty TNHH MTV Chu Me Đất đầu tư khai thác tuyến du lịch mạo hiểm hang động Tú Làn, xã Tân Hóa; Công ty TNHH TMDV Đất Xanh khai thác tuyến du lịch hồ Yên Phú - hang Rục mòn thuộc địa phận 2 xã Trung Hóa, Hóa Sơn và khu du lịch sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp; chuẩn bị khai thác các tuyến tham quan, khám phá hệ thống hang động ở xã Hóa Tiến với lượng du khách bình quân dự kiến khoảng 6.000 - 7.000 lượt/năm. Số lượng khách du lịch tăng lên qua hàng năm, nếu được đầu tư khai thác đúng hướng, tăng cường việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến du lịch trong thời gian tới sẽ thu hút lượng khách đến ngày càng đông hơn, tương lai có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thay đổi diện mạo của huyện.

Để làm được điều đó, huyện Minh Hóa đã xây dựng các phương án nâng cao nhận thức và bồi dưỡng năng lực bảo tồn, quảng bá du lịch tổ chức, cá nhân, đồng thời khuyến khích xây dựng, phát triển du lịch cộng đồng, tăng cường liên kết giữa đơn vị, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch; hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân địa phương về tầm quan trọng của du lịch trong phát triển kinh tế; đẩy mạnh xã hội hóa về du lịch trên địa bàn; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, quy hoạch, hỗ trợ đầu tư vào làng nghề, những nơi có tiềm năng, đặc biệt là điểm, làng bản nằm trên tour, tuyến du lịch chính, dần hình thành khu, tuyến du lịch cộng đồng; tìm kiếm đối tác có năng lực, điều kiện, kinh nghiệm tổ chức liên doanh, liên kết và hợp tác đầu tư... Bên cạnh đó, huyện từng bước hình thành các điểm mua sắm, bán hàng lưu niệm và dịch vụ vui chơi giải trí tại trung tâm, những địa bàn có hoạt động du lịch; xúc tiến việc quy hoạch và xây dựng phương án tổ chức lại điểm kinh doanh dịch vụ trong khu vực, tuyến, điểm du lịch, điểm văn hóa tâm linh…

Đặc biệt là đẩy mạnh khai thác sản phẩm du lịch mạo hiểm khám phá hang động, bảo tồn sinh thái; tiếp tục kêu gọi đầu tư, phát triển thêm các sản phẩm độc đáo khác như điểm đến phim trường “Kong: skull island” ở Yên Phú, xã Trung Hóa; xây dựng mô hình nông trại tổng hợp kết hợp với mô hình Homestay, Farmstay, dã ngoại, tham quan nghỉ dưỡng...; phát triển du lịch sinh thái gắn với bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc ít người như Chứt, Bru-Vân Kiều ở xã Thượng Hóa, Hóa Sơn, Dân Hóa, Trọng Hóa; xây dựng chương trình tham quan tìm hiểu cuộc sống thường ngày của đồng bào dân tộc ít người, phát triển câu lạc bộ văn hóa dân gian để trình diễn các làn điệu như Hò Thuốc Cá, Ca trù, Hát Nhà Trò, đúm, ví giao duyên, sắc bùa... phục vụ cho du lịch; hình thành tour du lịch khám phá hang động gắn với việc tham quan, mua sắm tại cơ sở nuôi ong, làng nón lá, đan lát, sản phẩm làm từ lá, hoa, cây rừng…; có chương trình, kế hoạch đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều hành, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần thái độ phục vụ cho những người làm du lịch, quản lý cơ sơ lưu trú, công ty lữ hành..., nhất là nhận thức của người dân tham gia làm du lịch trong việc phục vụ, ứng xử, tạo ấn tượng trong lòng du khách khi đến với du lịch Minh Hóa...

Bằng những việc làm thiết thực và phù hợp, cùng với sự quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, hứa hẹn du lịch Minh Hóa sẽ ngày càng khởi sắc góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tới.

Quỳnh Thư (Đài TT-TH Minh Hóa)

[Trở về]