VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Một điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã xuất hiện khá nhiều những tập thể, cá nhân tiêu biểu với những cách làm hay, mô hình sáng tạo, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình. Một trong những cá nhân tiên tiến điển hiện trong phong trào là ông Nguyễn Duy Viên, Phó Bí thư Đảng bộ bộ phận, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thống Nhất, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất, xã An Ninh (huyện Quảng Ninh).


Ông Nguyễn Duy Viên (người đầu tiên từ trái sang phải) được UBND huyện khen thưởng

Gặp ông Nguyễn Duy Viên vào một buổi chiều khi chúng tôi đang tác nghiệp thực hiện phóng sự “Quảng Ninh mở rộng diện tích gieo sạ lúa Hè Thu” tại cánh đồng thôn Thống Nhất, xã An Ninh trong lúc ông đang thăm đồng, kiểm tra công tác điều tiết nguồn nước tưới phục vụ bà con xã viên chăm sóc, tỉa dặm lúa Hè Thu. Ông cho biết: “Nếu như xã An Ninh là vựa lúa của huyện Quảng Ninh thì Thống Nhất luôn là đơn vị dẫn đầu trong toàn xã về năng suất, sản lượng lúa thu hoạch. Để có được điều đó, những năm qua, Hội đồng Quản trị Hợp tác xã luôn đặt lợi ích của bà con xã viên lên hàng đầu bằng việc cung ứng đẩy đủ, đảm bảo các khâu dịch vụ nông nghiệp và nhất là hàng năm chúng tôi chú trọng công tác đầu tư quy hoạch đồng ruộng để chủ động trong sản xuất. Hiện nay, trên các cánh đồng ở Thống Nhất nói riêng và xã An Ninh nói chung đều được quy hoạch bài bản, đồng ruộng có hệ thống đê bao khoanh vùng, kênh mương nội đồng được kiên cố hóa, đường giao thông rất thuận lợi, xe ô tô có thể đi đến các chân ruộng, bà con rất yên tâm sản xuất”.
Trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã, ông Nguyễn Duy Viên đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND xã An Ninh trong công tác sản xuất hàng năm, nhất là cơ cấu bộ giống, lịch thời vụ và việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện sản xuất lúa theo phương thức thâm canh cải tiến SRI, vì vậy hàng năm, năng suất thu hoạch lúa ở Thống Nhất luôn đạt rất cao: Vụ Đông Xuân bình quân đạt 75 tạ/ha, vụ Hè Thu đạt 60 tạ/ha. Đặc biệt ông Nguyễn Duy Viên đã chỉ đạo bà con nông dân mở rộng diện tích sản xuất lúa Hè Thu đến nay lên 150 ha, tăng 80 ha so với năm 2015, góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con.

Xác định cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là cuộc vận động lớn, mang tính toàn diện và nhằm đưa lại lợi ích thiết thực cho người dân, với chức trách nhiệm vụ được giao, ông Nguyễn Duy Viên đã cùng với tập thể cấp ủy tổ chức tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, cấp trên nói chung, về xây dựng nông thôn mới nói riêng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với toàn thể cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân trong thôn; đồng thời cụ thể hóa thành các chương trình hành động trong nghị quyết của Đảng bộ bộ phận để triển khai thực hiện.

Ông cho biết thêm “Trên tinh thần phát huy nội lực là chính, tranh thủ các nguồn vốn công trợ và xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, Ban Công tác Mặt trận thôn Thống Nhất đã chủ động phối hợp với tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và toàn thể Nhân dân tích cực hưởng ứng. Thực tế trong quá trình vận động, chúng tôi cũng đã gặp không ít khó khăn, vẫn còn một số gia đình không thông suốt vì liên quan đến quyền lợi và lợi ích kinh tế nên thiếu sự hợp tác. Ban Công tác Mặt trận đã phải tuyên truyền nhiều lần, đến tận gia đình để gặp gỡ, trao đổi, vận động. Ban Công tác Mặt trận đã bám sát các quy định của Nhà nước trong việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi công việc chung đều đưa ra dân bàn bạc, thực hiện và kiểm tra, giám sát. Các công trình trên địa bàn dù lớn hay nhỏ đều có tổ giám sát do hội nghị dân cử, khi hoàn thành có báo cáo kinh tế công khai…”

Bằng cách làm đó, trong những năm qua, ông Nguyễn Duy Viên đã tham mưu cho Đảng bộ xây dựng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trọng tâm là việc vận động đóng góp đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh. Và đến nay, thôn Thống Nhất đã xây dựng được một số công trình nổi bật như công trình nước sinh hoạt trị giá 1,4 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ đóng góp 3,5 triệu đồng; công trình trụ sở và sân phơi của Hợp tác xã trị giá 1,8 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, còn lại là Quỹ của Hợp tác xã và Nhân dân đóng góp; đặc biệt là Nhân dân đóng góp trên 1,5 tỷ đồng để xây dựng kiến thiết đồng ruộng phục vụ sản xuất tổng trị giá trên 03 tỷ đồng…

Hiện nay, ông Nguyễn Duy Viên cùng với tập thể cấp ủy, chính quyền và Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất đang tập trung xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Với những thành tích đạt được, ông Nguyễn Duy Viên, Phó Bí thư Đảng bộ bộ phận, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thống Nhất, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất, xã An Ninh đã được UBND huyện Quảng Ninh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tặng Bằng khen. Ông xứng đáng là một điển hình tiên tiến trong phong trào học tập là làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ngọc Khang (Đài TT-TH huyện Quảng Ninh)

[Trở về]