Bản in     Gởi bài viết  
Một tấm gương trong

Võ Nguyên Giáp có sự thông minh và trí nhớ phi thường. Ông không lúc nào ngưng học tập. Không dừng lại ở sách vở, ông đặc biệt coi trọng học tập trong đời sống, trong thực tiễn cách mạng, chiến đấu, xây dựng đất nước... Ở những ai ông có dịp tiếp xúc. Một việc làm, thậm chí một câu nói dễ bị bỏ qua, với ông có thể trở thành một chiến thuật hữu hiệu để đối phó với quân địch. Có người gọi ông là nhà biện chứng bẩm sinh. Thực ra, thông minh kết hợp với học và làm đến độ say mê, không ngừng tích lũy trong ông những kinh nghiệm đã thăng hoa thành sự nhạy bén, quyết đoán trong những giờ phút lịch sử.
Phần lớn công tác của ông thuộc lĩnh vực quân sự. Ông đã hoàn thành nhiệm vụ của mình trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đạt được những thành tựu vượt ra ngoài tầm vóc một cuộc chiến tranh. ông không ngừng suy nghĩ kế sách xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lâu dài. Ở những nhiệm vụ khác nhau, làm Bộ trưởng Nội vụ trong Chính phủ Cách mạng lâm thời, đấu tranh với địch trên bàn hội nghị, làm Phó Thủ tướng phụ trách khoa học, nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh, ông đều để lại dấu ấn. Sự đóng góp của ông về Tư tưởng Hồ Chí Minh có tính chiến lược lâu dài đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Qua nhiều năm nếm mật nằm gai, chia sẻ bom đạn trong chiến tranh, ông đã gắn bó với quân đội và nhân dân trong tình ruột thịt. Cán bộ, chiến sỹ quen gọi Đại tướng Tổng Tư lệnh của mình là "Anh Văn", là "Người anh cả của Quân đội". Nhân dân các dân tộc từ người già đến em nhỏ, nhà chính trị, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà giáo... mọi người đều quý mến ông.

Các dân tộc bị áp bức trên hành tinh coi ông là tấm gương chiến đấu. Thanh niên thế giới thấy ở ông một tấm gương về lý tưởng và nghị lực. Nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài đánh giá ông rất cao. Người ta ca ngợi ông là "thiên tài quân sự lớn nhất duy nhất của thế kỷ 20", là "một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại" (The Victory at any cost, của Cecil B. Currey, NXB Brassey’S.INC, xuất bản tại Mỹ năm 1997.) Tờ El Moudjahd Ở Algérie viết: "Tướng Giáp, còn hơn một anh hùng. Ông thuộc dòng những chiến sỹ mà người ta sẽ kể chiến công từ thế hệ này qua thế hệ khác. Có lẽ ngay cả những nhà sử học cũng cần rất nhiều luận chứng để tránh miêu tả ông như một nhân vật truyền thuyết, để kể lại đủ những giá trị của ông" (Xã luận của tờ El Moudjahd, xuất bản tại Alger, ngày 4-1-1976 nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Algérie).


Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công thay mặt Đảng, Chính phủ trao tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp Huân chương Sao vàng (20.8.1992)


Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Hòa thượng Thích Đôn Hậu, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình, Thống nhất, Dân chủ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam vui mừng được tiếp kiến Tổng Bí thư Lê Duẩn và Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp tại chùa Thiên Mụ, Huế (4.1976)


Tình bạn, tình đồng chí thắm thiết giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhà thơ Tố Hữu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ


Ngày 12.5.1988, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp dự Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam lần thứ 2


Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên lễ đài Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (1995)


Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đến thăm Đại tướng tại gia đình


Ngày 25.8.2001, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đến chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân sinh nhật lần thứ 90


Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 (25.8.2001)

Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trao đổi với Đại tướng Lê Đức Anh

 Đại tướng Chu Huy Mân chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (2001)


Tông Bí thư Nông Đức Mạnh, Chú tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt
tiếp thân mật Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp Đại hội Hội Cựu chiến binh lần thứ 3


Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm hỏi Cựu Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo (2001)


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm và chúc sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đến thăm và chúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp khỏe, vui và minh mẫn (2008)


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đến thăm và chúc sức khỏe Đại tướng (2009) 


Nguyên Bí thư Thành ủy đầu tiên của Hà Nội Nguyễn Văn Trân tâm sự với Đại tướng Võ Nguyên Giáp
về những ngày đầu Cách mạng Tháng 8.1945


Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
dẫn đầu Đoàn đại biểu Quân đội đến chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (2009)


Ghi chép, viết sách tổng kết hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ


Đại tướng Võ Nguyên Giáp tham gia biên soạn tài liệu nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh

Nguồn: Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp

[Trở về]