VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Ngân hàng CSXH Quảng Bình tích cực huy động vốn nhàn rỗi trong Nhân dân 
(Quang Binh Portal) - Xác định hoạt động huy động vốn luôn giữ vai trò chủ đạo, đảm bảo vốn cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách. Do đó, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Quảng Bình đã tăng cường huy động vốn bằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ để người dân yên tâm gửi tiền. Không chỉ tập trung nghiên cứu thị trường nguồn vốn huy động để có chính sách lãi suất hợp lý, linh hoạt, NHCSXH Quảng Bình còn đưa ra nhiều sản phẩm huy động vốn phù hợp với đối tượng khách hàng gửi tiền.
Chị Phan Thị Liễu tham gia gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã Cự Nẫm

Tính đến ngày 30/6/2018, toàn tỉnh huy động vốn được 310 tỷ đồng, đạt 106,5% kế hoạch, tăng 78,8 tỷ đồng so đầu năm. Ngoài ra, NHCSXH cũng đã huy động vốn nhận ủy thác tại địa phương được 41,1 tỷ đồng, đạt 102% KH, tăng 10,5 tỷ đồng so đầu năm. Từ nguồn vốn huy động và vốn của NHCSXH Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, đã có trên 19 nghìn lượt khách hàng được vay vốn với 637 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Dư nợ cho vay đến cuối tháng 6/2018 đạt 2.957,7 tỷ đồng, tăng 193,5 tỷ đồng so đầu năm.

Điển hình như hộ anh Nguyễn Văn Nam, thuộc diện cận nghèo ở thôn Nam Nẫm, xã Cự Nẫm. Đầu năm 2017, do nhu cầu phát triển kinh tế gia đình, anh Nam quyết định vay 50 triệu đồng tại Phòng Giao dịch NHCSXH Bố Trạch để cải tạo ao nuôi cá, mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn thịt. Vay được tiền, anh Nam đầu tư hết vào việc mở rộng chuồng trại, phát triển kinh tế. Sau đó, mỗi tháng anh vẫn cố dành dụm để gửi tiết kiệm ở Tổ Tiết kiệm và vay vốn (KT&VV) với suy nghĩ “Hàng tháng trả lãi, còn lại gửi tiết kiệm mỗi tháng vài trăm nghìn đồng, gửi cho có vốn sau này, lúc xoay không ra tiền thì lấy ra trả lãi và trả gốc dần, cứ mỗi tháng vài trăm nghìn đồng thì cũng được khoảng chục triệu đồng năm rồi, sau này có tiền thì gửi nhiều hơn”.

Không chỉ huy động tiền gửi qua Tổ TK&VV với các khách hàng đang có dư nợ, NHCSXH Quảng Bình cũng thực hiện huy động tiền gửi dân cư. Chị Phan Thị Liễu ở thôn Mỹ Sơn, xã Cự Nẫm đã mang số tiền nhàn rỗi đến điểm giao dịch tại xã để gửi tiết kiệm. Tính tới nay, chị Liễu đã có 03 Sổ tiết kiệm tại Phòng Giao dịch NHCSXH Bố Trạch với số tiền hàng trăm triệu đồng. Chị tâm sự “Trước mình cũng gửi ở các Ngân hàng thương mại nhưng nay NHCSXH về huy động vốn trong dân cư ngay tại điểm giao dịch xã, ở đây rất thuận tiện, không phải đi xa, gần nhà mà thủ tục cũng nhanh gọn đỡ mất thời gian, lãi suất cũng ngang với Ngân hàng thương mại, vì thế mình gửi tiền luôn ở đây. Mặt khác, việc mình gửi vốn ở đây cũng góp phần giúp nhiều hộ nghèo có thêm cơ hội vay vốn để làm kinh tế...”.

Ông Nguyễn Hồng Liêm, Phó Giám đốc NHCSXH Quảng Bình cho biết: “Đi đôi với đầu tư vốn, chúng tôi cũng làm dịch vụ gửi tiền tiết kiệm tại điểm giao dịch xã, huy động tiền gửi tiết kiệm của tổ viên qua Tổ TK&VV; tuyên truyền bà con có tiền nhãn rỗi gửi tại xã, thuận tiện ở chỗ giảm thời gian đi lại của người dân từ xã lên huyện, gần tại nơi cư trú của mình, vừa gửi tiền vào vừa rút ra, được người dân ủng hộ”.

Có thể nói, thay đổi nhận thức của người dân, cung ứng dịch vụ tài chính tới tận thôn bản, NHCSXH Quảng Bình thực sự là điểm tựa cho hộ nghèo và đối tượng chính sách trong việc gửi tiền và vay vốn để phát triển kinh tế.

Bạch Yến (Ngân hàng Chính sách Xã hội Quảng Bình)

 

[Trở về]