VĂN BẢN MỚI

    Bản in     Gởi bài viết  
Ngành Công Thương quyết tâm vượt qua thách thức trong năm 2021 
(Quang Binh Portal) - Năm 2020, với việc triển khai các biện pháp cách ly toàn xã hội để phòng ngừa sự bùng phát dịch Covid-19 và ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lũ đã làm cho thu nhập của người dân bị ảnh hưởng, tình hình sản xuất kinh doanh nói chung bị đình trệ, lượng khách du lịch giảm, các hoạt động dịch vụ tạm ngưng trong thời gian dài làm ảnh hưởng lớn đến kết quả thương mại dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp gặp khó khăn, một số cơ sở công nghiệp vẫn đang dừng sản xuất như Nhà máy Xi măng Thanh Trường, xi măng số 1, xi măng Áng Sơn 1, các nhà máy chế biến cao su. Nhiều dự án công nghiệp lớn bị chậm tiến độ, hoặc dừng đầu tư. Một số dự án công nghiệp hoàn thành đưa vào hoạt động nhưng hiện nay chưa phát huy hiệu quả, do thiếu lao động hoặc tiêu thụ sản phẩm khó khăn.
Trong bối cảnh đó, quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực của người lao động nên hoạt động của ngành Công Thương đã cơ bản ổn định, vượt qua khó khăn và duy trì mức tăng trưởng trong năm 2020.

Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn vẫn duy trì tăng trưởng, tuy đạt thấp so với năm trước và so với kế hoạch nhưng trong điều kiện khó khăn, kết quả đạt được là sự nỗ lực, cố gắng lớn. Cụ thể, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 5,6% (mục tiêu kế hoạch tăng 7,5%), giá trị sản xuất công nghiệp tăng 6,7% (mục tiêu kế hoạch tăng 8,5%). Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh đạt mục tiêu đề ra (tỷ trọng năm 2020 đạt 29,2%; mục tiêu kế hoạch 29,18%). Cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp có bước chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thương mại tiếp tục được tăng cường. Cụ thể: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam“; Hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa, giải quyết đầu ra cho sản phẩm, hàng hóa tiến tới xuất khẩu; Phối hợp công tác quản lý thị trường, giá cả đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ tốt cho sản xuất và tiêu dùng. Năm 2020, các doanh nghiệp trong toàn ngành đã nộp ngân sách chiếm hơn 90% doanh nghiệp toàn tỉnh, trong đó các đơn vị nộp ngân sách cao là: Công ty Xăng dầu Quảng Bình, Công ty SX&TM Hưng Phát, Công ty CP Dầu khí Vũng Áng 48,9, Công ty CP VLXD Việt Nam, Công ty TNHH MTV Xi măng Sông Gianh, Công ty Bia HN-QB, Công ty Điện lực Quảng Bình...

Năm 2021, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và kế hoạch 05 năm 2021 - 2025. Tình hình quốc tế, khu vực và trong nước được dự báo có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, trong đó đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động tiêu cực trên nhiều mặt kinh tế và xã hội.

Đối với ngành Công Thương, bên cạnh những thuận lợi, thì sản xuất công nghiệp, thương mại vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức như sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn còn yếu, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, kết cấu hạ tầng kinh tế chưa đồng bộ, tranh chấp về thương mại biến động phức tạp, khó lường và chứa đựng nhiều rủi ro trong bối cảnh chung của tình hình thế giới.
Theo đó, ngành Công Thương đề ra một số chỉ tiêu phấn đấu: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2021 tăng 7,5%; giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) năm 2021 đạt 14.160 tỷ đồng, tăng 8,5%; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ kế hoạch năm 2021 là 47.148 tỷ đồng, tăng 9,1% so với năm 2020.

Bên cạnh những chỉ tiêu cụ thể, ngành Công Thương cũng đặt ra cho mình những nhiệm vụ trọng tâm để triển khai ngay từ đầu năm, đó là phối hợp với các ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất công nghiệp hiện có, dự án mới đầu tư đi vào sản xuất ổn định, khai thác tốt công suất thiết bị và hiệu quả đầu tư; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án công nghiệp lớn đang triển khai: Viên nén năng lượng của Tập đoàn Dohwa Hàn Quốc và Công ty TNHH Trung Chính, gỗ MDF, chế biến thủy sản, thủy điện La Trọng; tiếp tục kêu gọi các dự án phát triển công nghiệp chế biến, gắn với các lợi thế về phát triển nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản.

Về hoạt động thương mại, ngành Công Thương sẽ nỗ lực đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa cho sản xuất và tiêu dùng; nâng cao chất lượng hoạt động thương mại, dịch vụ, thực hiện kết nối cung cầu, hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân tiêu thụ sản phẩm; phối hợp với Cục Quản lý thị trường trong công tác quản lý thị trường, chống đầu cơ, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hành vi kinh doanh trái pháp luật, mà trọng tâm là hoạt động kinh doanh xăng dầu và đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện tốt việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Đặc biệt, ngành cũng quyết tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn; tạo điều kiện thuận lợi và ưu tiên thu hút các dự án sản xuất hàng xuất khẩu mà tỉnh có lợi thế (may xuất khẩu, chế biến gỗ, chế biến thủy hải sản ...); hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hồ sơ pháp lý và nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trên địa bàn; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với các thị trường mới, thị trường có tiềm năng.

Tin rằng với việc đề ra đúng đắn và thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển ngành Công Thương năm 2021 sẽ có ý nghĩa khởi đầu, tạo đà cho sự tăng trưởng trong những năm tiếp theo, qua đó góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu mà Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

Hồng Mến

[Trở về]
Bạn đọc quan tâm

Tra cứu mã số thuế, 678.vn, sntv.vn, hocde.vn, Projectrunway.com.vn, Nox, Amelinda Hieu, nhipdapnhadat.com.vn, Bilutv, kitudacbiet