VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Người Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi Tin có hình
(Quang Binh Portal) - Đó là Cựu chiến binh (CCB) Trương Văn Lê, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Minh Trung, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) HTX Minh Trung, Hội CCB xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh.
CCB Trương Văn Lê sinh ra ở xã Gia Ninh (huyện Quảng Ninh) bao đời nay người dân chỉ biết gắn chặt với nghề làm ruộng và đánh bắt cá, tôm nhưng ruộng thì bị nhiễm nặng chua phèn, quanh năm ngập úng, diện tích manh mún, năng suất lại thấp so với các xã trên địa bàn nên đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, với bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", sau khi trở về với cuộc sống đời thường, dẫu mang trong mình vết thương của chiến tranh, với thương tật hạng 4/4 nhưng CCB Trương Văn Lê luôn trăn trở phải làm một việc gì đó có ích cho cộng đồng, quê hương, góp phần thay đổi cung cách làm ăn, tạo việc làm cho nhiều lao động, cải thiện năng suất lúa, nâng cao đời sống cho người dân, trong đó có đồng đội và con em đồng đội.

Được sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, giúp đỡ của các cấp Hội và động viên, khuyến khích của đồng đội, CCB Trương Văn Lê đã cùng với một số CCB bàn bạc và thành lập HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Minh Trung vào năm 2000 với 05 thành viên là hội viên CCB cùng 17 thành viên khác với phương châm hoạt động là sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, hỗ trợ các thành viên phát triển kinh tế, đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu. Sau khi HTX được thành lập, CCB Trương Văn Lê được bầu làm Chủ nhiệm HTX (nay là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX).

Bước vào hoạt động, HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Minh Trung đã hợp đồng đảm bảo dịch vụ sản xuất cho hơn 900 hộ dân thuộc 04 thôn Đắc Thắng, Trường An, Bình An, Bắc Ngũ với diện tích hơn 353 ha ruộng lúa ở 03 vùng, trong đó vùng Ông Đồng mở rộng là khu vực nằm ven phá Hạc Hải, quanh năm nước ngập trắng đồng nên từ bao đời nay người dân chỉ làm được một vụ lúa cấy, rất tốn kém công sức mà năng suất lúa bấp bênh, năm được mùa, năng suất lúa cũng chỉ 40 - 60 tạ/ha và mất mùa vẻn vẹn 30 tạ/ha.
Để người nông dân vừa lợi công, chi phí thấp mà thu nhập tăng lên, CCB Trương Văn Lê đã quyết tâm chuyển đổi phương thức canh tác, đưa cơ giới vào sản xuất, chuyển đổi từ phương thức cấy sang gieo thẳng và đưa giống lúa có năng suất cao, chịu được chua phèn vào gieo trồng. Vì vậy, đầu năm 2014, CCB Trương Văn Lê đã đề xuất giải pháp và được các thành viên HTX, bà con xã viên đồng thuận. Từ nguồn vốn đầu tư Dự án Thủy lợi Thượng Mỹ Trung và quan tâm của Thường vụ Đảng ủy, UBND xã và các cấp Hội, CCB Trương Văn Lê đã quy hoạch lại đồng ruộng, hệ thống đê bao vùng nội đồng để có hệ thống mương máng đảm bảo tưới tiêu. Vụ Đông Xuân 2014 - 2015, toàn bộ 176 ha lúa vùng Ông Đồng mở rộng và 16 ha vùng ruộng biền Bắc Ngũ được chuyển từ cấy sang gieo thành công, việc làm đất được cơ giới hóa. Tại đây, địa phương cũng đã đầu tư 05 trạm bơm điện để chủ động nguồn nước tưới tiêu. Cùng với đó, hàng năm, CCB Trương Văn Lê đã tổ chức hội nghị “đầu bờ” để trực tiếp đánh giá lại những giống sản xuất như giống thuộc nhóm chống chịu sâu bệnh, chống chịu chua phèn và thời tiết, cho năng suất cao, hạt gạo chất lượng... để chọn lọc đưa vào sản xuất vụ tiếp theo.

Kết quả, năm 2014, năng suất lúa đạt 75 tạ/ha. Đặc biệt, bà con nông dân vô cùng phấn khởi vì từ đây không phải thu hoạch bằng tay mà khi lúa chín HTX sẽ đưa máy gặt vào thu hoạch. Bên cạnh đó, nếu so sánh chi phí giữa ruộng cấy và ruộng gieo thẳng thì 01 sào ruộng gieo thẳng giảm chi phí so với 01 sào ruộng cấy là 350 nghìn đồng, 07 triệu đồng/ha.
Sau thành công đó, bắt đầu từ vụ Đông Xuân 2014 - 2015 đến nay, HTX Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Minh Trung đã xây dựng cánh đồng mẫu lớn và cánh đồng lớn với diện tích 30 ha, gieo giống chủ lực X28, sau đó chuyển sang cánh đồng lớn 150 ha TBR1, cho năng suất ổn định từ 75 - 80 tạ/ha và trở thành cánh đồng lớn đạt hiệu quả cao của xã Gia Ninh.

Không những thế, nhận thấy khu vực Thượng Mỹ Trung là nơi có nguồn tôm tự nhiên lớn, phía trong có đê bao đồng ruộng dài hơn 6.500m, hệ thống mương máng với nguồn nước dồi dào, quanh năm đều chủ động được việc tưới tiêu nên CCB Trương Văn Lê cùng các thành viên trong HTX đã tận dụng lợi thế này để khuyến khích thành viên phát triển thêm nghề nuôi cá tăng thêm nguồn thu nhập. Các xã viên HTX đã triển khai hưởng ứng trên diện tích mặt nước khoảng 40 ha. Bước đầu, HTX khoán cho người nuôi mỗi năm thu 20 triệu đồng. Từ năm 2014 đến nay, HTX chuyển sang nuôi cá theo mô hình hộ gia đình thuộc thành viên HTX. Để thuận tiện trong việc quản lý và chăm sóc cá cũng như trồng lúa, HTX đã đề xuất và phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng lúa, nuôi cá nước ngọt cho bà con nông dân nên hàng năm mô hình lúa - cá đều cho thu nhập cao.

Trong 05 năm qua, Hội đồng Quản trị HTX nói chung và CCB Trương Văn Lê nói riêng đã luôn nỗ lực, cố gắng để đưa HTX Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Minh Trung đứng vững, từng bước làm ăn có lãi, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và thu nhập cho người lao động cũng như hội viên CCB. Đến nay, vốn của HTX đã lên đến 7,5 tỷ đồng. Hàng năm, HTX đều làm nghĩa vụ ngân sách cho Nhà nước đầy đủ. Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên, gia đình CCB, HTX cũng rất chú trọng thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm qua, HTX và Chi hội CCB HTX Minh Trung đã trích quỹ làm công tác từ thiện trung bình từ 10 - 20 triệu đồng/năm, tặng 34 Sổ tiết kiệm tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ, hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 17 triệu đồng. Đặc biệt, sau những năm tham gia lao động sản xuất trong HTX, gia đình các CCB đều đã thoát nghèo bền vững và thuộc diện khá giả.

Từ kết quả đó đã khẳng định phong trào “CCB giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững” đã thực sự có những đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. CCB Trương Văn Lê chia sẻ: "Tôi mong muốn sẽ học thêm những cách làm hay, kinh nghiệm quý báu từ đồng đội để vận dụng và hoàn thiện hơn trong đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, hoàn thành các mục tiêu, chi tiêu của phong trào thi đua "CCB gương mẫu" trong thời gian tới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Mai Anh

[Trở về]
Thông tin nổi bật

Tra cứu mã số thuế, 678.vn, sntv.vn, hocde.vn, Projectrunway.com.vn, Nox, Amelinda Hieu, nhipdapnhadat.com.vn, App hocde.vn