VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Người chỉ huy trưởng mẫu mực 
Có mặt trong buổi huấn luyện dân quân của xã Nam Hoá (huyện Tuyên Hoá), chứng kiến buổi huấn luyện chiến thuật của đồng chí Mai Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, chúng tôi cảm thấy như đang ở thao trường huấn luyện của một đơn vị bộ đội chủ lực. 
Từng lời nói, động tác đanh gọn, chuẩn xác cuốn hút của đồng chí đều được các chiến sĩ dân quân chăm chú lắng nghe và thực hiện nghiêm túc. Tuy chỉ mới 35 tuổi đời nhưng anh đã có hơn 9 năm làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã và cũng là một trong những chỉ huy trưởng trẻ, năng nổ và giàu thành tích nhất ở huyện Tuyên Hoá.

Năm 2002 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và 6 tháng làm Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, anh được cử đi học lớp trung cấp quân sự cơ sở tại Trường quân sự tỉnh. Năm 2005 anh ra trường với tấm bằng loại khá, chính thức được bổ nhiệm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho đến nay. Những ngày đầu trên cương vị mới, anh gặp rất nhiều khó khăn. Với một xã mới được thành lập, nhận thức của một số cán bộ, chiến sĩ dân quân và nhân dân về nhiệm vụ quân sự- quốc phòng chưa đầy đủ.

Việc đầu tiên anh làm là tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn, nắm chắc kế hoạch, chỉ thị của cấp trên; tham mưu cho Đảng uỷ, UBND, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong lực lượng dân quân và nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, anh đề nghị sắp xếp, bố trí lại lực lượng theo hướng vừa tinh gọn nhưng rộng khắp và đủ mạnh để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cho đến nay, toàn xã có một trung đội dân quân cơ động, 5 tổ dân quân tại chỗ ở 5 thôn và đầy đủ lực lượng binh chủng. Chất lượng chính trị ngày càng được nâng cao, tỷ lệ đảng viên trong dân quân cơ động chiếm 30%, đoàn viên chiếm 45%, tỷ lệ dân quân so với dân số đạt 2,5%. Trong công tác huấn luyện, anh phân công chuẩn bị bài giảng cụ thể đến từng cán bộ, đồng thời chuẩn bị chu đáo mô hình, học cụ, thao trường, bãi tập đến việc phê chuẩn, thục luyện giáo án.

Những nội dung khó như kỹ thuật, chiến thuật anh đều trực tiếp huấn luyện, nhờ vậy mà kết quả ngày càng được nâng cao. Qua phúc tra, kiểm tra của cơ quan quân sự huyện, năm 2013 và năm 2014 quân số tham gia huấn luyện đều đạt 100%.

Kết quả kiểm tra chính trị 100% đạt yêu cầu, trong đó khá, giỏi chiếm 85%; bắn đạn thật súng tiểu liên AK, bài 1b có 86% đạt yêu cầu, trong đó 70% khá, giỏi. Song song với công tác huấn luyện, công tác sẵn sàng chiến đấu được anh duy trì nghiêm túc, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với công an nắm chắc tình hình, bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn.

Để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm anh đã tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tiến hành rà soát, đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Phối hợp với các thôn nắm chắc tình hình thanh niên độ tuổi nhập ngũ và có biện pháp quản lý chặt chẽ. Trước khi tân binh lên đường, anh đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, liên hoan tặng quà tạo khí thế trước ngày lên đường.

Trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội, anh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết kịp thời những vướng mắc về chế độ chính sách. Hàng năm, tổ chức lực lượng vũ trang xã làm tốt công tác dân vận, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nghĩa trang liệt sỹ, nạo vét kênh mương. Vận động gia đình cán bộ, chiến sĩ dân quân và nhân dân tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Mỗi khi điều động dân quân thực hiện nhiệm vụ, anh đều tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã chi trả ngày công đầy đủ theo quy định của Luật Dân quân tự vệ. Khi có các dự án tạo việc làm, hay hỗ trợ vật chất, anh đều tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền ưu tiên cho các gia đình chiến sĩ dân quân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài việc hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, anh còn là hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, các cuộc hội thao, hội thi do các cấp tổ chức: Giải ba cuộc thi Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, thị trấn giỏi năm 2010; giải ba cuộc thi tìm hiểu Luật Dân quân tự vệ năm 2011; giải nhất cuộc thi chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, thị trấn giỏi 2014 do Ban CHQS huyện vừa mới tổ chức. Liên tục từ năm 2007 đến nay anh được UBND huyện, Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen. Ban CHQS xã liên tục từ năm 2005 đến năm 2012 được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen, riêng năm 2013 được Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Đảng uỷ, Chính trị viên Ban CHQS xã Nam Hoá khẳng định: “Đồng chí Mai Tiến Dũng là cán bộ, đảng viên có năng lực toàn diện, có phương pháp công tác khoa học, sáng tạo, gương mẫu trước tập thể và nhân dân, luôn đi đầu trong phong trào thi đua của địa phương, được cán bộ và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao”.

Theo Báo Quảng Bình 

[Trở về]