VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Người Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi 
 (Quang Binh Portal) - Phong trào Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu trên địa bàn huyện Lệ Thủy nhiều năm qua đã trở thành động lực quan trọng khơi dậy ý thức tự lực, vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên quê hương của hội viên CCB. Từ trong phong trào nổi lên nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi, mà hội viên Trần Kim Xô ở xã Ngư Thủy Bắc là một điển hình.
Nhắc đến CCB Trần Kim Xô ở thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc nhiều người dân, đặc biệt là hội viên Hội CCB ở các xã vùng biển bãi ngang ở Lệ Thủy đều khâm phục ý chí vượt khó vươn lên và tư duy làm kinh tế hợp thời của bác.

CCB Trần Kim Xô sinh năm 1963, là con trưởng trong gia đình đông con nên từ nhỏ đã sớm lam lũ với nghề biển kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi các em khôn lớn. Năm 1981 khi vừa tròn tuổi 18, Trần Kim Xô theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, gác lại những ước mơ để lên đường bảo vệ Tổ quốc. Nhập ngũ vào Sư 312 - Quân đoàn 1 đóng chân ở tỉnh Thái Nguyên, người lính trẻ đã tích cực rèn luyện, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ quân sự đến năm 1984 thì phục viên trở về quê hương rồi lập gia đình.

Vốn tính người miền biển hiền lành, chất phác, “ăn sóng, nói gió” không chịu khuất phục trước nắng gió khổ ải, lại được rèn luyện trong quân ngũ nên người CCB này có nghị lực hơn người. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình lúc bấy giờ thật sự khó khăn. Không vốn liếng nên Trần Kim Xô ngày ngày chỉ biết làm thuê đánh bắt hải sản, vợ thì trồng khoai lang trên cát nhưng cũng chỉ để trang trải cuộc sống mưu sinh đắp đổi qua ngày. Cảm thấy công việc nặng nhọc như vậy mà cuộc sống vẫn bấp bênh, đặc biệt khi các con lần lượt ra đời, cần tiền ăn học. Từ chỗ khó khăn đó, Trần Kim Xô bàn với gia đình vay mượn một ít vốn để tầm sư học đạo, khăn gói vào một số tỉnh phía Nam tìm hiểu mô hình gia trại, trang trại nuôi bò sinh sản và nuôi trồng hải sản nước ngọt đem lại thu nhập rất hiệu quả. Sau đó trở về quê hương, Trần Kim Xô bàn với vợ muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói thì phải táo bạo, đổi mới tư duy lao động sản xuất. Để có vốn, hai vợ chồng đã mạnh dạn vay 15 triệu đồng tiền vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rồi mua 03 con bò cái sinh sản. 07 năm sau hàng chục bê nghé ra đời, có lúc đàn bò lên đến 30 - 40 con. Ông đã bán bớt bò trả hết nợ và có nguồn thu đáng kể. Về sau, thấy chăn nuôi bò cần phải có nhân lực, trong khi lúc bấy giờ con cái đứa đi học, đứa đi ngành nghề, hai vợ chồng cũng đã lớn tuổi sức khỏe không cho phép lam lũ giải nắng dầm mưa, nên vợ chồng ông một lần nữa quyết chí chuyển đổi nghề nghiệp. Thấy điều kiện vùng cát rất thuận lợi để nuôi trồng thủy hải sản nước ngọt, ông đã bán hết đàn bò chuyển dịch mở hướng nuôi trồng thủy sản trên cát. Học hỏi tích lũy được một số kinh nghiệm từ bạn bè bác đã đào ao nuôi cá lóc và kết hợp áp dụng khoa học vào nuôi bồ câu pháp. Nhờ chú trọng khâu kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh nên mô hình chăn nuôi của ông ít dịch bệnh, đem lại thu nhập cao

Từ kết quả thu được làm động lực thúc đẩy gia đình manh dạn mở rộng thêm trang trại. Đến nay, Trần Kim Xô có khoảng 10 - 15 ao hồ lớn nhỏ, trong đó có 02 hồ nuôi cá lóc sinh sản. Với mô hình nuôi xoay vòng cá lóc thịt và cá lóc sinh sản trên cát cùng với mô hình nuôi bồ câu pháp hàng năm đem lại thu nhập cho gia đình từ 700 - 800 triệu đồng. Bên canh việc đầu tư phát triển sản xuất, mở rộng quy mô trang trại xây dựng kinh tế gia đình, ông Xô luôn quan tâm, yêu thương, đoàn kết, tôn trọng tình nghĩa đồng chí đồng đội, sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi và đồng đội khó khăn về vốn liếng bác sẵn sàng giúp đỡ.
Trần Kim Xô nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB xã Ngư Thủy Bắc nhiệm kỳ 1994 - 1996. Ông luôn tham gia tích cực các hoạt động xã hội, nhiệt tình tâm huyết, sôi nổi với các phong trào của Hội CCB phát động.

Ông cho biết trong thời gian tới gia đình sẽ tiếp tục mở rộng phát triển kinh tế trang trại, tạo việc làm giúp hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.

An Phương - Đài TTTH Lệ Thủy

[Trở về]