VĂN BẢN MỚI

Thông tin tra cứu
    Bản in     Gởi bài viết  
Người lính quân hàm xanh với Đại tướng Võ Nguyên Giáp 
(Quang Binh Portal) - Người lính quân hàm xanh, luôn tự hào với nhiệm vụ, trách nhiệm được Đảng, Nhà nước giao phó và đã có quãng thời gian “canh giấc ngủ” cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nơi Vũng Chùa - Đảo Yến; niềm tôn kính, tri ân mãi mãi với nhân cách “Vị tướng của Nhân dân”, để từ đó mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh quyết tâm, hăng say phấn đấu học tập, rèn luyện và thực hiện tốt nhiệm vụ "kép" quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19.


Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Roòn tham gia cùng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh dâng hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào dịp các ngày lễ

Hàng năm, vào các dịp lễ và những ngày sự kiện lớn của quê hương đất nước, tại Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang yên giấc ngủ ngàn thu, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh luôn tổ chức đến dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Đại tướng, Người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Đại tướng, Tổng Tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Người cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà quân sự thiên tài đã hiến trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, người con ưu tú, của quê hương Quảng Bình. Năm tháng đi qua, ký ức trong người lính mang quân hàm xanh luôn mãi ghi nhớ, không quên tình cảm sâu sắc mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dành cho lực lượng BĐBP tỉnh. Thắp nén tâm hương, nói chuyện truyền thống tưởng nhớ "Vị tướng của Nhân dân", "Vị tướng của hòa bình". Đó là niềm vinh dự, tự hào và khơi dậy ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để mỗi người lính Biên phòng hôm nay học tập, noi theo tấm gương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đoàn kết, sáng tạo, có cách làm hay và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, chia sẻ: "Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn tự hào, ghi nhớ về công lao to lớn và những cống hiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tên tuổi, sự nghiệp của Đại tướng đã làm rạng rỡ cho đất nước, Quân đội và quê hương Quảng Bình nói chung, lực lượng BĐBP nói riêng. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn nêu cao ý chí, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, thi đua lập thành tích xuất sắc Chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển, xây dựng BĐBP tỉnh ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới".

Những công trình ý nghĩa, thiết thực

Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn quan tâm đến đồng bào các dân tộc và những người lính Biên phòng nơi biên cương Tổ quốc. Thấu hiểu những tình cảm ấy, để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhất là tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức tốt hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cùng với sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã khởi công xây dựng cầu treo vượt lũ, giúp bà con đồng bào Rục ở 03 bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa đi lại thuận lợi, ổn định cuộc sống trong mùa mưa lũ. Công trình cầu treo vượt lũ, được thiết kế với chiều dài gần 50m, rộng 1,5m, đường dẫn hai đầu cầu và hệ thống kè đường dài khoảng 120m với tổng kinh phí gần 1,3 đồng.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, cho biết thêm: "Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh luôn quan tâm đến bà con đồng bào khó khăn nơi biên giới, nên chỉ đạo Đồn Biên phòng Cà Xèng kêu gọi sự hỗ trợ và đã quyết tâm khởi công xây dựng cầu vượt lũ, công trình có ý nghĩa này; đồng thời yêu cầu đơn vị thi công, tập trung nhân lực khởi công đảm bảo an toàn, có chất lượng và hoàn thành, đưa vào sử dụng trước mùa mưa lũ năm 2021 để phục vụ Nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn. Đây cũng là một trong những công rình Chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp".


Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát Đồn Biên phòng Ra Mai và lực lượng phối hợp tra cứu bản đồ trên đường tuần tra, bảo vệ biên giới

Xã Thượng Hóa có 03 bản Ón, Mò O Ồ Ồ, Yên Hợp. Hàng năm, vào mùa mưa, nơi đây bị cô lập hoàn toàn, có lúc 01 - 02 tháng, được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cùng với Đồn Biên phòng Cà Xèng đã hỗ trợ kinh phí, đồng thời phối hợp với người dân 03 bản tích cực đóng góp ngày công xây dựng cầu vượt lũ sớm được hoàn thành trước mùa mưa lũ. Việc xây dựng cầu này có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực cũng là dịp để nhằm Chào mừng 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua công trình này xin thay mặt người dân 03 bản cảm ơn Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các mạnh thường quân, nhà hảo tam đã giúp đỡ bà con xây dựng cầu treo vượt lũ". Anh Trần Văn Tư, Trưởng bản Ón, xã Thượng Hóa, chia sẻ.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, thời gian qua, BÐBP tỉnh đã thực hiện có hiệu quả mô hình “Ánh sáng vùng biên” là một trong những cách làm sáng tạo, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân nơi biên cương Tổ quốc ngày càng vững chắc. Để có công trình “Ánh sáng vùng biên” chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng đã không quản ngại nắng mưa, ngày đêm tham mưu, phối hợp với địa phương tích cực hàn gắn, xây dựng, lắp ráp và sửa chữa, hoàn thiện thêm công trình điện chiếu sáng tại các thôn, bản xã Thượng Hóa. Đến thời điểm hiện tại đã có 13/14 thôn, bản có công trình "Ánh sáng vùng biên" được hoàn thành, trong đó đơn vị trực tiếp hỗ trợ và thi công 07 thôn, bản với tổng chiều dài 13,3km. Nhờ đó, ban đêm bản làng đã rực sáng ánh điện, giúp bà con đi lại thuận lợi hơn, góp phần bảo đảm an ninh trật tự; giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên địa bàn biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP tỉnh, cho biết: "Trên địa bàn có trên 40% đồng bào dân tộc thiểu số Rục, Sách đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bởi vậy Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã đẩy mạnh phong trào thi đua, xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế đạt được hiệu quả, trọng tâm là mô hình "Ánh sáng vùng biên". Với sự tích cực, không quản ngại khó khăn của cán bộ, chiến sĩ và động viên, giúp đỡ của Đảng ủy, chính quyền địa phương, Nhân dân trên địa bàn, đến nay, các công trình đã hoàn thành. Đây cũng là một công trình cùng với nhiều công trình của BĐBP tỉnh Chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

ược biết, đến nay đã có 10/12 Đồn Biên phòng, thuộc BĐBP tỉnh đã triển khai xây dựng được 60 công trình đường điện, theo mô hình "Ánh sáng vùng biên" có chiều dài trên 60 km với tổng trị giá hơn 2,4 tỷ đồng. Hiện nay, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mô hình “Ánh sáng vùng biên” trên địa bàn đơn vị quản lý.

Kiên trì bám trụ biên giới phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp, khó lường, trong những ngày này, các đơn vị BĐBP tỉnh trên hai tuyến biên giới nói chung, Đồn Biên phòng Ra Mai, Đồn Biên phòng Cà xèng nói riêng cùng lực lượng phối hợp không quản ngại ngày đêm, khắc phục khó khăn, kiên trì bám trụ “ăn lán, ngủ rừng" tuần tra, quản lý, bảo vệ biên giới nhằm ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, từ vùng dịch xâm nhập vào địa bàn; chủ động triển khai các biện pháp nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", trên tuyến biên giới Việt - Lào, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn phát huy vai trò, hiệu quả trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; kiên trì bám trụ cắm chốt nơi biên giới, ngày cũng như đêm, âm thầm vượt khó, tuần ra bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19; đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Đến với các chốt kiểm soát, bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP tỉnh là nơi sinh hoạt, ngủ nghỉ của các cán bộ, chiến sỹ và lực lượng phối hợp. Nhiệm vụ của các anh là duy trì chốt chặn, tuần tra trên tuyến biên giới 24/24 giờ để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động vi phạm pháp luật, kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài, công dân Việt Nam nhập cảnh, vượt biên trái phép qua biên giới, từ địa phương khác đến qua các đường mòn, lối mở; phát tờ rơi, khẩu trang miễn phí và tuyên truyền cho người dân về biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sự vượt khó, bám rừng để chặn dịch từ biên giới của những người lính quân hàm xanh đã vượt lên những vất vả, thiếu thốn về vật chất và tinh thần, ngày đêm "ăn lán, ngủ rừng", bám trụ biên giới để bảo vệ sự bình an cho Nhân dân, góp phần tô thắm hình ảnh bộ đội "Cụ Hồ” trong cuộc chiến đầy gian khó. Sau những đêm tuần tra, canh gác là nhiều câu chuyện cảm động và tâm tư của người lính quân hàm xanh, lực lượng tăng cường ngày đêm cắm chốt.

"Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát chúng tôi xác định tốt vai trò trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, phát hiện ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép, đồng thời tuyên truyền cho Nhân dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh và vận động Nhân dân tự giác khai báo y tế để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng". Thượng tá Nguyễn Thành Dũng, cán bộ chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP tỉnh, chia sẻ.


Cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng đi đến từng nhà dân cấp phát khẩu trang, tuyên truyền phòng chống Covid-19 cho bà con đồng bào Rục xã Thượng Hóa

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, tình hình dịch bệnh phức tạp, Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP tỉnh tổ chức thành lập 03 chốt. 02 chốt tại xã Trọng Hóa và một chốt tại xã Thanh Hóa, dưới những cánh cánh rừng sâu biên giới, hàng ngày, các cán bộ Biên phòng cùng lực lượng phối hợp vẫn kiên trì bền gan bám chốt canh gác biên giới, bất kể nắng mưa đêm tối, các cán bộ chia nhau để túc trực, canh gác ở đường mòn, lối mở qua lại ở biên giới. Việc tuần tra, mật phục được tổ chức cả ngày lẫn đêm 24/24 giờ. Kết hợp thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền các biện pháp 5K về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và cấp phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn cho bà con dân bản.

"Trước tình hình dịch bệnh rất phức tạp, được các chú BĐBP thường xuyên giúp đỡ, phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền hướng dẫn cho bà con về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, động viên cho bà con dân bản chúng tôi không hoang mang lo lắng để chăm lo làm ăn, sản xuất". Anh Hồ Xon, trưởng bản Chà Cáp, xã Trọng Hóa, bộc bạch chia sẻ.

Những khó khăn khi bám rừng, ở nơi rừng thiêng nước độc, rất nhiều muỗi, vắt cắn đốt, nhất là khi tuần tra ở khe suối đầy vất vả khó khăn nhưng các cán bộ, chiến sĩ đều phải thực hiện nhiệm vụ canh gác. Những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, từ chuyện ăn ở, sinh hoạt ngày nắng nóng, đêm lạnh buốt, giấc ngủ giữa rừng chập chờn canh cánh nhiệm vụ của mình. Xong phiên gác, bộ đội luân phiên vừa sản xuất làm vườn trồng rau, tự nấu ăn, sinh hoạt, ban đêm tổ chức tuần tra, mật phục, trực gác đến lúc trời sáng rõ. Ngoài ra, thực hiện công tác nắm tình hình địa bàn, xây dựng mạng lưới quần chúng Nhân dân tố giác tội phạm, để kịp thời ngăn chặn các trường hợp người xâm nhập trái phép.

Thiếu tá Nguyễn Đức Nghĩa, cán bộ chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP tỉnh, nói: "Là người con, người chiến sĩ quân hàm xanh, quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi rất tự hào và quyết tâm, không ngại khó khăn, gian khổ, luôn hết mình làm nhiệm vụ, túc trực 24/24 giờ để bảo vệ biên giới, phát hiện ngăn chặn các đối tượng vận chuyển, buôn lậu, làm ăn phi pháp và nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch bệnh, giữ vững bình yên cho bà con dân bản".

Cùng với việc tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại trên khu vực biên giới, đường mòn, lối mở cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ra Mai, Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch. Thông qua đó, giúp người dân nắm được các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh để mọi người yên tâm, không hoang mang, lo lắng.

Bên cạnh đó, các cán bộ, chiến sĩ luôn tích cực đi từng bản, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền vận động, giúp đỡ người dân biết cách phòng, ngừa dịch bệnh, đồng thời thường phát khẩu trang, đo thân nhiệt và tuyên truyền phòng dịch cho bà con về vệ sinh sạch sẽ, ăn uống phải rửa tay, phải đeo khẩu trang thường xuyên, đúng cách để phòng, chống dịch Covid -19; không tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm pháp luật và kịp thời nắm bắt thông báo cho cán bộ BĐBP biết khi có người lạ, người từ vùng dịch đến khu vực địa bàn. Thấu hiểu những vất vả của cán bộ BĐBP nơi tuyến đầu chống dịch, đồng bào nơi đây cũng đã đồng sức, đồng lòng thực hiện, chấp hành tốt để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19...

CTV Châu Thành (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh)

[Trở về]
Bạn đọc quan tâm

bandodoanhnghiep.com, 678.vn, Projectrunway.com.vn, Amelinda Hieu, nhipdapnhadat.com.vn, kitudacbiet.co, yaytext.net, Du thuyền hạ long, Halong travel, Du lịch sapa, Du lịch hạ long, Tàu Hạ Long


Chứng nhận ISO 9001, Chứng nhận ISO 22000, Chứng nhận ISO 14001, Chứng nhận CE Marking, Chứng nhận hợp quy, Chứng nhận ISO, Chứng nhận ISO 27001, Chứng chỉ an toàn, Chứng chỉ năng lực xây dựng, Làm lý lịch tư pháp